Đừng bắn

Nhà chức trách không công bố danh tính của viên sĩ quan bắn chết Brown do lo ngại về sự an toàn của anh ta, việc này đã gây ra sự phản đối lớn từ phía người dân.
Nhà chức trách không công bố danh tính của viên sĩ quan bắn chết Brown do lo ngại về sự an toàn của anh ta, việc này đã gây ra sự phản đối lớn từ phía người dân.
TP - Đám đông biểu tình; cảnh sát chống bạo động được trang bị tận răng, với hơi cay và đạn cao su, sẵn sàng xông vào trấn áp những kẻ biểu tình. Những tưởng hình ảnh ấy phải của một đất nước Trung Đông Bắc Phi hay Đông Âu đang bất ổn, nhưng không, nó xảy ra ngay giữa lòng nước Mỹ.

Việc cậu thanh niên da màu Michael Brown, 18 tuổi, bị cảnh sát bắn chết hồi đầu tuần ở St.Louis, bang Missouri đã làm tái phát vết thương cũ của cộng đồng người da màu, không chỉ ở riêng thị trấn nhỏ này mà ở toàn nước Mỹ. Khẩu hiệu “Hands up, don’t shoot” (Đừng bắn khi đã giơ tay)” của những người biểu tình là “lời khẩn cầu” bao năm vẫn bị phớt lờ của những người da màu khi đứng trước lực lượng thực thi pháp luật – phần đông là người da trắng.

Nước Mỹ đã có một Tổng thống da màu đầu tiên, điều đó không có nghĩa tâm lý phân biệt màu da đã hoàn toàn biến mất. Lướt qua các trang mạng xã hội sẽ thấy không thiếu các vụ cảnh sát đối xử tệ với người da màu, bởi những nội dung đó chẳng mấy khi được chú ý trên các kênh thông tin chính thức.

Để chấm dứt tình trạng này không dễ, khi kẻ bắt nạt có nhiều quyền hành và luôn có lý do đi bắt nạt. Như trong vụ Brown này chẳng hạn, cảnh sát khẳng định đã nổ súng vì họ bị tấn công trước, trong khi các nhân chứng nhìn thấy cậu thanh niên đã giơ hai tay lên cao nhưng vẫn bị bắn nhiều phát.

Cách cảnh sát Missouri xử lý vấn đề lần này cũng không cho thấy họ là người bị hại. Đối mặt với những người biểu tình, mà đa số là thể hiện quan điểm một cách hòa bình, lực lượng cảnh sát trông không khác gì sắp xông vào trận đánh với những tên khủng bố hay tội phạm nguy hiểm. Cảnh sát sẵn sàng bắn đạn cao su hay hơi cay, vì luật của bang cho phép họ được quyền sử dụng vũ lực để trấn áp các vụ bạo động. 

Quy định của chính quyền liên bang Mỹ về việc không hạn chế lực lượng cảnh sát đầu tư mua sắm vũ khí – tất nhiên là mức độ sát thương thấp hơn quân đội, là nhằm chống khủng bố. Vì thế, không ít chính quyền bang thậm chí cho phép cảnh sát có cả súng máy hay xe bọc thép. Điều đáng buồn là những vũ khí này không được sử dụng để bảo vệ người dân, trái lại, để trấn áp dư luận đang bất bình, uất ức.

Khi vẫn còn tâm lý phân biệt chủng tộc trong lực lượng thực thi pháp luật đang có nhiều quyền hành pháp, nước Mỹ có lý do để lo ngại về nguy cơ xảy ra ngày càng nhiều các vụ bạo động tại các khu vực của người da màu. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.
Ảnh minh họa: BBC.

COVID-19: Biến chủng Delta đã được phát hiện và lây lan nhanh tại 74 quốc gia

TPO - Tờ The Guardian mới đây đã đưa ra thống kê cho biết biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Ấn Độ đã được phát hiện và lây lan nhanh chóng ở 74 quốc gia và các chuyên gia y tế đang lo ngại rằng biến chủng này ‘đã sẵn sàng để trở thành chủng COVID-19 thống trị trên toàn thế giới’.