Cảnh sát bắn chết người da đen, Missouri bạo động

Mẹ của Michael Brown đòi công lý phải thực thi
Mẹ của Michael Brown đòi công lý phải thực thi
TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay đã phải lên tiếng kêu gọi người dân ở Ferguson, bang Missouri (Mỹ) kiềm chế sau vụ một thiếu niên da đen bị cảnh sát ở bang này bắt chết hôm 9/8.

Michael Brown, một thiếu niên người da đen 18 tuổi đã bị cảnh sát bắn chết hôm 9/8. Giới chức thị trấn Ferguson, bang Missouri cho biết trước đó, Brown đã định cướp súng trong xe hơi của cảnh sát. Hiện không rõ tại sao thiếu niên này lại ở trong xe hơi của cảnh sát.

Viên cảnh sát bắn chết Brown đã bị đình chỉ công tác để điều tra. Tuy nhiên, giới chức Ferguson từ chối tiết lộ danh tính người này với lý do để đảm bảo an toàn trước sự đe doạ của đám đông những người cuồng nộ.

Cảnh sát cho biết Brown đã bị bắn nhiều phát đạn trong khi tranh cướp súng với cảnh sát. Thế nhưng các nhân chứng lại cho rằng thiếu niên này bị bắn khi đã giơ 2 tay lên đầu, theo BBC.

Hai ngày sau vụ nổ súng này, bạo động đã nổ ra tại bang Missouri khi nhiều người dân đã biểu tình, kêu gọi nhà chức trách mang hung thủ ra xét xử. Người biểu tình đã ném gạch đá vào trụ sở cảnh sát, và có báo cáo cho biết đã có tiếng súng nổ từ phía đám đông.

Cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng đạn cao su, hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình. Hàng chục người đã bị bắt giữ.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay đã phải lên tiếng kêu gọi người dân Missouri giữ bình tĩnh và kiềm chế. Ông Obama cam kết chính quyền sẽ tiến hành điều tra và xử lý đúng pháp luật.

Trong quá khứ, tại Mỹ đã xảy ra nhiều vụ người da đen bị bắn chết, và hầu hết các vụ việc đều gây tranh cãi trong dư luận về sự phân biệt đối xử của chính quyền.

Theo BBC, Reuters
MỚI - NÓNG