Liên Hợp Quốc báo động khủng hoảng nhân đạo ở Iraq

Liên Hợp Quốc báo động khủng hoảng nhân đạo ở Iraq
TP - Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Iraq lên đến mức cao nhất, khi cuộc khủng hoảng nhân đạo diễn ra song song với đà tiến quá nhanh của lực lượng phiến quân có tên Nhà nước Hồi giáo tại miền bắc. 

Các quan chức người Kurd cho biết, thành phố Dohuk, nơi có 150.000 người tị nạn, đã rơi vào tình thế nghiêm trọng. Việc LHQ tuyên bố “tình trạng khẩn cấp mức độ 3” sẽ giúp huy động thêm nguồn lương thực và tài sản để phản ứng tốt hơn với các nhu cầu nhân đạo của đông đảo người dân đang bị ảnh hưởng bởi di cư ép buộc.

 

LHQ ước tính, hàng chục ngàn người, chủ yếu là những tín đồ công giáo và người thiểu số Yazidi, bị dồn đến mức phải bỏ nhà lên núi. Tuy nhiên, sau khi cử nhân viên lên núi Sinjar để đánh giá tình hình, LHQ thấy rằng, số người trên núi ít hơn dự kiến và tình trạng của họ không xấu như lo ngại. 

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo đang tiến nhanh khắp cả nước, đẩy Iraq vào tình trạng hỗn loạn. Ba quốc gia khác cũng rơi vào tình thế khẩn cấp tương tự là Syria, Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Theo Theo CNN, BBC
MỚI - NÓNG
'Đột nhập' sân tập xem Quang Hải, Filip Nguyễn và dàn sao CLB CAHN tập luyện, ‘săn’ Siêu cúp
'Đột nhập' sân tập xem Quang Hải, Filip Nguyễn và dàn sao CLB CAHN tập luyện, ‘săn’ Siêu cúp
TPO - CLB Công An Hà Nội (CAHN) không giấu giếm tham vọng trở thành thế lực hàng đầu của bóng đá Việt Nam. Vì vậy họ đặt mục tiêu phải giành Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023, và đang tập luyện chăm chỉ để có được kết quả tốt nhất tại sân Hàng Đẫy vào ngày 6/10 tới đây.