Liên Hợp Quốc báo động khủng hoảng nhân đạo ở Iraq

Liên Hợp Quốc báo động khủng hoảng nhân đạo ở Iraq
TP - Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Iraq lên đến mức cao nhất, khi cuộc khủng hoảng nhân đạo diễn ra song song với đà tiến quá nhanh của lực lượng phiến quân có tên Nhà nước Hồi giáo tại miền bắc. 

Các quan chức người Kurd cho biết, thành phố Dohuk, nơi có 150.000 người tị nạn, đã rơi vào tình thế nghiêm trọng. Việc LHQ tuyên bố “tình trạng khẩn cấp mức độ 3” sẽ giúp huy động thêm nguồn lương thực và tài sản để phản ứng tốt hơn với các nhu cầu nhân đạo của đông đảo người dân đang bị ảnh hưởng bởi di cư ép buộc.

 

LHQ ước tính, hàng chục ngàn người, chủ yếu là những tín đồ công giáo và người thiểu số Yazidi, bị dồn đến mức phải bỏ nhà lên núi. Tuy nhiên, sau khi cử nhân viên lên núi Sinjar để đánh giá tình hình, LHQ thấy rằng, số người trên núi ít hơn dự kiến và tình trạng của họ không xấu như lo ngại. 

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo đang tiến nhanh khắp cả nước, đẩy Iraq vào tình trạng hỗn loạn. Ba quốc gia khác cũng rơi vào tình thế khẩn cấp tương tự là Syria, Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Theo Theo CNN, BBC
MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM chỉ đạo giải quyết vướng mắc liên quan 'đại dự án' Vành đai 3
Thành ủy TPHCM chỉ đạo giải quyết vướng mắc liên quan 'đại dự án' Vành đai 3
TPO - Thành ủy TPHCM yêu cầu Ban chỉ đạo dự án tuyệt đối không để xảy ra ách tắc bất cứ khâu nào để đáp ứng yêu cầu về tiến độ. Bên cạnh đó, chuẩn bị đủ nguồn quỹ đất ở, nhà ở tái định cư tại địa bàn phục vụ cho công tác bồi thường, tái định cư đạt hiệu quả cao nhất.