Pháp tuyên bố đưa vũ khí đến Iraq

Tổng thống pháp Francois Hollande quyết định gửi vũ khí đến Iraq. Ảnh: Lemonde
Tổng thống pháp Francois Hollande quyết định gửi vũ khí đến Iraq. Ảnh: Lemonde
TPO - Ngày 13/8, Pháp cho biết, sẽ cung cấp vũ khí cho các chiến binh người Kurd  “trong vài giờ tới”, nhằm hỗ trợ lực lượng này trong cuộc chiến chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Iraq.

Tổng thống Pháp đã quyết định sẽ gửi vũ khí “trong vài giờ tới”. Tuy nhiên, ông không nói rõ chủng loại và số lượng vũ khí, cũng như cách mà chúng được chuyển tới Iraq.

Theo Điện Elysée, động thái của họ nhằm đáp ứng những yêu cầu khẩn cấp của chính quyền nơi cộng đồng người Kurd sinh sống.

Chính phủ Pháp cũng nhấn mạnh rằng, cộng đồng quốc tế cần phải có sự theo dõi sát sao tình hình nghiêm trọng đang diễn ra ở Iraq.

Cũng trong ngày, Bộ Ngoại giao Pháp cho hay, sẽ chuyển thêm 20 tấn thuốc men, lều trại và các thiết bị xử lý nước uống qua đường hàng không tới Irbil, nơi tập trung đông người Kurd sinh sống ở Iraq.

Trước đó, hôm 10/8, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng đã tới Irbil để trao lô hàng viện trợ đầu tiên.

Thông báo trên của Pháp được đưa ra khi Liên minh Châu Âu đang chuẩn bị triệu tập một cuộc họp đặc biệt của các bộ trưởng ngoại giao về vấn đề Iraq, có thể diễn ra sớm nhất là trong tuần này.

Pháp tuyên bố đưa vũ khí đến Iraq ảnh 1 Người Iraq tại trại tị nạn ở Derike, Syrie. Ảnh: Lemonde

Trong khi đó, Mỹ đang đẩy mạnh các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Hồi giáo cực đoan ở khu vực vùng núi Sinjar. Anh cũng xác nhận đưa máy bay tới Sinjar, nơi được cho rằng có 20 đến 30 ngàn người đang bị mắc kẹt mà thiếu nước sạch, thức ăn và nới trú ẩn.

Liên Hợp Quốc cho hay, hàng ngàn người đã đổ đến Syria vì tình hình an ninh căng thẳng.

Theo Theo Lemonde
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).