Mỹ bắt đầu cung cấp vũ khí cho người Kurd ở Iraq

Quân người Kurd ở Iraq
Quân người Kurd ở Iraq
TPO - Hoa Kỳ cho biết sẽ cung cấp trực tiếp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Iraq trong bối cảnh chiến sự với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền bắc đang gia tăng, RT hôm nay đưa tin.    

Một quan chức Hoa Kỳ nói với AP, Lầu Năm Góc trước đó chỉ cung cấp vũ khí cho chính phủ Iraq,. Nhưng trước tình hình mới, chính sách này hiện đã thay đổi.

Trước sức ép từ phía IS, lực lượng người Kurd đã lên tiếng kêu gọi sự hỗ trợ về vũ khí của cộng đồng quốc tế. Quan chức Hoa Kỳ nói trên dù vậy không nêu cụ thể loại vũ khí sẽ cung cấp cho người Kurd.

Hoa Kỳ trước đó đã hỗ trợ lực lượng người Kurd ở Iraq thông qua việc triển khai các chiến đấu cơ và máy bay không người lái tấn công vào trận địa của IS. Các đợt không kích của Hoa Kỳ đã giúp các tay súng người Kurd không còn thất thế trước sức tấn công của IS. Theo BBC, lực lượng vũ trang của người Kurd đã giành lại quyền kiểm soát 2 thị trấn ở miền bắc Iraq chỉ trong ngày 10/8.

Trong một diễn biến khác, tin đồn về một cuộc đảo chính quân sự có thể xảy ra đang lan tràn ở thủ đô Baghdad sau khi Thủ tướng Nuri al-Maliki tuyên bố kiện Tổng thống Fuad Masum ra Toà án Liên bang với cáo buộc vi hiến, không chỉ định Thủ tướng và thành lập chính phủ mới đúng thời hạn. Ông Maliki đồng thời triển khai lực lượng trung thành kiểm soát thủ đô Baghdad. Đã có tin đồn về việc cung điện Tổng thống ở Baghdad đang bị xe tăng bao vây.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm nay đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Fuad Masum và kêu gọi Iraq thành lập chính phủ đoàn kết tuân theo đúng luật định. Giới chính trị ở Washington thời gian qua liên tục chỉ trích chính sách điều hành đất nước của ông Maliki, đồng thời “gợi ý” ông này rút lui, mở đường cho việc thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, ông Maliki đã bác bỏ, tuyên bố sẽ tiếp tục nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 3.

Theo RT, Reuters
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.