Đưa container xét nghiệm lưu động 'made in Việt Nam' vào điểm nóng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hai trong năm container áp lực âm xét nghiệm lưu động "made in Việt Nam" thiết kế sản xuất được điều động đến Phú Yên và TPHCM tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19. Dự kiến, khi được trang bị hệ thống RT-LAMP, mỗi container có khả năng xét nghiệm tối đa hàng chục nghìn mẫu gộp mỗi ngày.

Container xét nghiệm lưu động "made-in Việt Nam"

Phòng xét nghiệm Container an toàn sinh học cấp độ 2 là sản phẩm do nhóm nghiên cứu của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thiết kế, thi công và được Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tài trợ.

Năm container áp lực âm xét nghiệm lưu động đã hoàn thành, với tổng trị giá hơn 10 tỉ đồng. Hai container áp lực âm xét nghiệm lưu động được điều động tăng cường tỉnh Phú Yên và TPHCM tham gia chống dịch. Các container này được trang bị hệ thống RT-LAMP.

Đưa container xét nghiệm lưu động 'made in Việt Nam' vào điểm nóng chống dịch ảnh 1

Nhóm nghiên cứu giới thiệu về mô hình container xét nghiệm di động

Theo nhóm nghiên cứu, container xét nghiệm di động được thiết kế theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và phù hợp với yêu cầu phòng xét nghiệm do Bộ Y tế quy định.

Container được thiết kế hệ thống áp lực âm ngăn virus, hệ thống tủ an toàn sinh học để ngăn chặn vi rút lây nhiễm cho người xét nghiệm, Bộ lọc HEPA để ngăn chặn sự phát tán của virus, hệ thống xử lý nước thải cũng như hệ thống cấp điện lưu động cùng hệ thống bàn ghế thí nghiệm, giá đỡ chống rung, lò hấp tiệt trùng và tủ lạnh y tế và hệ thống chuyển mẫu khép kín.

Đưa container xét nghiệm lưu động 'made in Việt Nam' vào điểm nóng chống dịch ảnh 2

Mô hình có ưu điểm về tính lưu động, giảm chi phí... Hai container xét nghiệm lưu động được tăng cường vào Phú Yên và TP Hồ Chí Minh tham gia chống dịch COVID-19

Mô hình này có ưu điểm thuận tiện di chuyển, có thể đến nhiều nơi như khu công nghiệp, biên giới, miền núi... để tiến hành xét nghiệm tại chỗ; đảm bảo độ chính xác.

Qua đó, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh và quá tải cho các bệnh viện. Tiết kiệm chi phí so với việc xây dựng phòng thí nghiệm tại chỗ, hay chi phí vận chuyển mẫu đến nơi xét nghiệm. Về lâu dài, phòng thí nghiệm di động này có thể hoạt động cho các nhu cầu khác của phòng thí nghiệm.

Thiết kế được đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, với nhóm tác giả: Nguyễn Hữu Tú (Tổng thư ký Hội Thầy thuộc trẻ Việt Nam ), Trịnh Thị Thanh Hương (Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương) và Phạm Anh Tuấn (Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec). Đặc biệt, thiết kế được cam kết chia sẻ rộng rãi cho tất cả các địa phương, tổ chức để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Đưa container xét nghiệm lưu động 'made in Việt Nam' vào điểm nóng chống dịch ảnh 3

Hình ảnh bên trong container xét nghiệm lưu động

Container xét nghiệm lưu động là mô hình lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam. Trên thế giới, các quốc gia phát triển đã triển khai mô hình này để phục vụ cuộc chiến chống COVID-19 nhưng giá thành sản xuất rất cao, thông thường không dưới 20 tỉ đồng/container.

Nhóm nghiên cứu đã ứng dụng và cải tiến mô hình trên thế giới, tận dụng nguồn lực tại chỗ để đưa giá thành xuống 2 tỉ đồng cho một container.

Các thiết bị như máy RT-PCR, hệ thống RT-LAMP hay hệ thống Hithroughput PCR có thể được đặt trong container theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thiết bị xét nghiệm nhanh COVID-19 cũng cho kết quả chính xác khi đọc trong phòng thí nghiệm lưu động. Thiết bị này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hiệu quả nhất trong công tác xét nghiệm nhanh, kiểm soát dịch.

Xét nghiệm 36.000 mẫu gộp/ngày

Tiến sĩ Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, cho biết: Từ tháng 10/2020 sau khi làn sóng thứ 2 diễn ra, nhóm nghiên cứu đã nỗ lực phát triển mô hình xét nghiệm lưu động để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Điều này càng cần thiết khi nhiều địa phương còn hạn chế thiết bị; công tác xét nghiệm COVID-19 đòi hỏi nhanh chóng và chuẩn xác để mau chóng khoanh vùng, dập dịch.

Trong vòng ba tuần, năm phòng xét nghiệm container áp lực âm có điều kiện đảm bảo an toàn sinh học cấp độ 2 đã được triển khai hoàn thành. Các container này đáp ứng được tiêu chí tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn, tính linh hoạt, phù hợp với điều kiện giao thông của Việt Nam.

Theo TS. Đức, thời gian tới Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực, triển khai thêm nhiều mô hình hiệu quả phục vụ công tác phòng, chống dịch như xe vận chuyển vaccine, trung tâm tiêm chủng lưu động.

Đưa container xét nghiệm lưu động 'made in Việt Nam' vào điểm nóng chống dịch ảnh 4

Tiến sĩ Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam thăm container xét nghiệm lưu động trước khi lên đường chống dịch

Việt Nam đang ở trong làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 với 200 – 500 ca nhiễm mới mỗi ngày, nhiều địa phương tình hình dịch diễn biến phức tạp. Một trong những nỗ lực để giảm tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 là thông qua việc phát hiện sớm các trường hợp bệnh, hạn chế nguồn lây bệnh.

Dự kiến khi được trang bị hệ thống RT-LAMP, mỗi container có khả năng xét nghiệm tối đa mỗi ngày được 3.6000 mẫu đơn, 36 nghìn mẫu gộp.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.