Du khách nước ngoài tấp nập đến chợ ở TPHCM, tiểu thương đắt hàng không kịp ăn trưa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Suốt gần một tháng qua, nhiều chợ truyền thống tại TPHCM đã khởi sắc trở lại khi du khách trong và ngoài nước đến chợ tham quan, mua sắm nhiều hơn.

Ngày 18/7 dù là đầu tuần nhưng chợ Bến Thành (quận 1) đã tấp nập khách, các quầy hàng trái cây, thực phẩm, quà lưu niệm… khách phải chờ đợi mới đến lượt vào chọn hàng, có nhân viên phục vụ.

Không kịp ăn trưa vì khách đến rất đông, bà Trương Thị Tuyết Trinh, chủ quán Bé Chè vẫn cười tươi như hoa, cho biết: “Chợ Bến Thành đã “sống lại” thật rồi, 6 tuần qua, chợ luôn trong tình trạng nhộn nhịp, tấp nập như vậy. Cám ơn thành phố đã kiểm soát được dịch, cho chợ mở cửa. Cám ơn quý khách đã quay lại chợ Bến Thành”.

Tại chợ này, những đoàn du khách từ Ấn Độ, Anh, Pháp… thoải mái thưởng thức món ăn, mua sắm quần áo, túi xách. Tiểu thương bán hàng đúng giá và còn treo bảng giảm giá từ 5-10% để thu hút khách.

Du khách nước ngoài tấp nập đến chợ ở TPHCM, tiểu thương đắt hàng không kịp ăn trưa ảnh 1

Chợ Bến Thành đông khách dù là ngày đầu tuần

Du khách nước ngoài tấp nập đến chợ ở TPHCM, tiểu thương đắt hàng không kịp ăn trưa ảnh 2

Để hút khách, từ đầu tháng 7/2022, chợ Bến Thành lập bãi giữ xe với giá 5.000 đồng/lượt; thay vì trước đây khách phải gửi bên ngoài với giá 20.000 đồng/lượt. Nhờ vậy, khách đến chợ tăng đáng kể.

Đại diện Ban quản lý chợ Bến Thành cho biết gần đây, hoạt động mua bán tại chợ đã nhộn nhịp trở lại. Khách đông suốt tuần và càng đông hơn vào các ngày cuối tuần. Lượng du khách nước ngoài đến chợ tham quan và mua sắm chiếm phần lớn. Hiện số lượng tiểu thương ra chợ Bến Thành kinh doanh trở lại đã đạt trên 80% và với tình hình khả quan, sắp tới, các tiểu thương sẽ tiếp tục ra chợ buôn bán trở lại.

Trung tâm thương mại An Đông Plaza (quận 5) những ngày qua cũng tấp nập khi có các đoàn du khách đến mua sắm. “Trước đây chúng tôi chỉ bán sỉ, nay bung ra bán lẻ nhiều hơn. Tiểu thương ở đây dễ thương lắm, không có chuyện nói thách hay cau có với khách. Mỗi món hàng còn giảm giá từ 10.000 đồng để giữ khách đến chợ những lần sau” – bà Phương, tiểu thương kinh doanh quần áo, có hơn 30 năm buôn bán tại chợ cho hay.

Du khách nước ngoài tấp nập đến chợ ở TPHCM, tiểu thương đắt hàng không kịp ăn trưa ảnh 3

Chợ Bình Thới giảm giá nhiều mặt hàng để giữ chân khách đến chợ

Tại chợ Bình Thới (quận 11), những quầy hàng thực phẩm, rau xanh, trái cây, thịt cá… cũng nhộn nhịp người mua, kẻ bán.

Ông Đỗ Phước Tiến, Phó Ban quản lý chợ cho biết: "Chợ đông khách hơn từ sau Tết vì tại đây, hàng hóa đều có nguồn gốc rõ ràng. Chúng tôi thường xuyên lấy mẫu kiểm tra để đảm bảo an toàn thực phẩm, đó cũng chính là cách chợ tạo niềm tin giữ chân khách đến chợ”.

Chợ Bình Thới hiện có khoảng 400/560 quầy sạp đã mở lại, chiếm khoảng 80%. Là chợ thí điểm về an toàn thực phẩm, Bình Thới còn cố gắng không tăng giá nhiều mặt hàng trong giai đoạn “bão giá” hiện nay.

MỚI - NÓNG