Đồng Nai yêu cầu doanh nghiệp không được từ chối người khỏi bệnh COVID-19 đi làm

0:00 / 0:00
0:00
Đồng Nai yêu cầu doanh nghiệp không được từ chối người khỏi bệnh COVID-19 đi làm
TPO - Một số doanh nghiệp tại Đồng Nai từ chối tiếp nhận người khỏi bệnh COVID-19 đến làm việc. Ban Quản lý các KCN Đồng Nai đề nghị các doanh nghiệp nghiêm túc tiếp nhận người lao động đã khỏi bệnh COVID-19 trở lại làm việc.

Ngày 19/10, ông Lê Văn Danh, Phó trưởng Ban quản lý các KCN Đồng Nai cho biết, Ban quản lý đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp ưu tiên tiếp nhận người lao động đã khỏi bệnh COVID-19 trở lại làm việc.

Đồng Nai yêu cầu doanh nghiệp không được từ chối người khỏi bệnh COVID-19 đi làm ảnh 1

Công nhân đã trở lại làm việc tại các KCN

Theo đó, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai đã tiếp nhận người lao động phản ảnh tình trạng một số doanh nghiệp trong KCN không tiếp nhận người lao động là FO đã khỏi bệnh trở lại làm việc. Về việc này, Ban lý các KCN có ý kiến với các doanh nghiệp như sau: Căn cứ quy định tại văn bản số 12419 ngày 11/10 của UBND tỉnh Đồng Nai, thì doanh nghiệp được sử dụng người lao động khi có các điều kiện như “...không ở vùng phong tỏa, vùng cách ly y tế và đã được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin (đủ 14 ngày sau tiêm) hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng".

Theo quy định tại văn bản số 8228 ngày 30/9 của Bộ Y tế thì không thực hiện việc xét nghiệm đối với người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc). Do đó, việc một số doanh nghiệp yêu cầu người lao động là F0 đã khỏi bệnh “sau 6 tháng mới được đi làm việc" là không phù hợp các quy định trên. Ngoài ra, Bộ Y tế đã và đang kêu gọi các F0 đã điều trị khỏi bệnh tình nguyện tham gia phục vụ công tác phòng chống dịch. Đối với các doanh nghiệp, thì lực lượng này sẽ là nguồn lực quan trọng giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ban Quản lý đề nghị các doanh nghiệp nghiêm túc triển khai thực hiện ưu tiên tiếp nhận người lao động là FO đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng (tính theo giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện) trở lại làm việc; không được từ chối đề nghị của người lao động vì lý do người lao động đã là FO.

MỚI - NÓNG
Sông Dương Đông, TP. Phú Quốc.
Phú Quốc tìm giải pháp ‘cứu’ sông Dương Đông
TPO - Sông Dương Đông là một trong hai con sông lớn trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở "đảo ngọc" đã gây ra những tác động xấu đến môi trường, khiến sông bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Năm 2022, cấp huyện ở Bình Dương có văn phòng 'một cửa’ chống nhũng nhiễu

Năm 2022, cấp huyện ở Bình Dương có văn phòng 'một cửa’ chống nhũng nhiễu

TPO - Bình Dương đã thống nhất hình thành mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công cấp huyện trên toàn tỉnh, đưa vào hoạt động 100% vào đầu năm 2022. Việc ra đời văn phòng “một cửa” theo mô hình này, Bình Dương quyết tâm giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, tránh nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ đối với người dân, doanh nghiệp.
Cây thông Noel mini thu hút khách trên 'chợ mạng'

Cây thông Noel mini thu hút khách trên 'chợ mạng'

TPO - Khác với những năm trước, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Giáng sinh năm nay, người tiêu dùng đang có xu hướng đặt mua cây thông, cây tùng và đồ trang trí Noel chủ yếu thông qua các trang mạng online thay vì đến cửa hàng chọn lựa trực tiếp. Vì thế, nhiều cửa hàng cũng đẩy mạnh bán hàng qua các kênh online để thu hút khách.