Đồng Nai yêu cầu doanh nghiệp không được từ chối người khỏi bệnh COVID-19 đi làm

0:00 / 0:00
0:00
Đồng Nai yêu cầu doanh nghiệp không được từ chối người khỏi bệnh COVID-19 đi làm
TPO - Một số doanh nghiệp tại Đồng Nai từ chối tiếp nhận người khỏi bệnh COVID-19 đến làm việc. Ban Quản lý các KCN Đồng Nai đề nghị các doanh nghiệp nghiêm túc tiếp nhận người lao động đã khỏi bệnh COVID-19 trở lại làm việc.

Ngày 19/10, ông Lê Văn Danh, Phó trưởng Ban quản lý các KCN Đồng Nai cho biết, Ban quản lý đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp ưu tiên tiếp nhận người lao động đã khỏi bệnh COVID-19 trở lại làm việc.

Đồng Nai yêu cầu doanh nghiệp không được từ chối người khỏi bệnh COVID-19 đi làm ảnh 1

Công nhân đã trở lại làm việc tại các KCN

Theo đó, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai đã tiếp nhận người lao động phản ảnh tình trạng một số doanh nghiệp trong KCN không tiếp nhận người lao động là FO đã khỏi bệnh trở lại làm việc. Về việc này, Ban lý các KCN có ý kiến với các doanh nghiệp như sau: Căn cứ quy định tại văn bản số 12419 ngày 11/10 của UBND tỉnh Đồng Nai, thì doanh nghiệp được sử dụng người lao động khi có các điều kiện như “...không ở vùng phong tỏa, vùng cách ly y tế và đã được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin (đủ 14 ngày sau tiêm) hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng".

Theo quy định tại văn bản số 8228 ngày 30/9 của Bộ Y tế thì không thực hiện việc xét nghiệm đối với người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc). Do đó, việc một số doanh nghiệp yêu cầu người lao động là F0 đã khỏi bệnh “sau 6 tháng mới được đi làm việc" là không phù hợp các quy định trên. Ngoài ra, Bộ Y tế đã và đang kêu gọi các F0 đã điều trị khỏi bệnh tình nguyện tham gia phục vụ công tác phòng chống dịch. Đối với các doanh nghiệp, thì lực lượng này sẽ là nguồn lực quan trọng giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ban Quản lý đề nghị các doanh nghiệp nghiêm túc triển khai thực hiện ưu tiên tiếp nhận người lao động là FO đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng (tính theo giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện) trở lại làm việc; không được từ chối đề nghị của người lao động vì lý do người lao động đã là FO.

MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.