Nhiều nơi, bao gồm Nhật Bản, Nga, Ecuador… đã đưa ra cảnh báo sóng thần sau khi một trận động đất mạnh 8,7 độ xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka (Nga) vào khoảng 7h25’ sáng nay, 30/7 (giờ Việt Nam).
Nhật Bản dự báo sóng thần có thể cao đến 3 mét ở các bờ biển. Kênh NHK của Nhật thông báo, lệnh sơ tán đã được đưa ra cho các khu vực gần bờ Thái Bình Dương, từ Hokkaido tới Wakayama. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cảnh báo, sóng thần có thể “ập tới liên tục” và đề nghị người dân “không ra biển hay lại gần bờ biển cho đến khi cảnh báo được gỡ bỏ”.
Theo trang CNA, sóng cao đến 4 mét đã được ghi nhận ở một số nơi thuộc Kamchatka (Nga), làm hư hại các tòa nhà và khiến người dân phải sơ tán.
“Trận động đất hôm nay là rất nghiêm trọng và mạnh nhất trong hàng thập kỷ” - ông Vladimir Solodov, Thống đốc Kamchatka, nói trong một video. Ông thúc giục người dân tránh xa bờ biển.
Hãng tin TASS của Nga thông báo, đã có một số người bị thương nhẹ.
Hệ thống Cảnh báo Sóng thần của Mỹ cũng đã đưa ra cảnh báo “sóng thần nguy hiểm” có thể xảy ra trong những giờ tới ở một số vùng bờ biển của Hawaii (Mỹ) và Nga.
Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, độ sâu tâm chấn là 19,3 km, mà đáng chú ý là tâm chấn ở gần như cùng chỗ với trận động đất 9,0 độ kinh hoàng vào năm 1952, gây ra sóng thần có sức tàn phá lớn ở khắp Thái Bình Dương.