Doanh nghiệp đầu tiên nợ bảo hiểm xã hội bị đề nghị xử lý hình sự

Công nhân Cty TNHH Nam Phương ngừng việc đầu năm 2018 vì bị nợ lương. Ảnh: LĐ.
Công nhân Cty TNHH Nam Phương ngừng việc đầu năm 2018 vì bị nợ lương. Ảnh: LĐ.
TPO - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TPHCM vừa hoàn tất hồ sơ và gửi cơ quan công an đề nghị điều tra xử lý hình sự Công ty TNHH Nam Phương vì trốn đóng BHXH cho người lao động. Đây là lần đầu tiên 1 doanh nghiệp trốn đóng BHXH trên địa bàn TPHCM bị đề nghị điều tra xử lý hình sự theo luật mới.

Công ty Nam Phương đặt tại Khu công nghiệp Tây Bắc, huyện Củ Chi (TPHCM), hiện nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hơn 26,8 tỷ đồng. Đây là công ty may mặc, có 100% vốn Hàn Quốc, do ông Nam Sung Ho (quốc tịch Hàn Quốc) làm đại diện.

Trước khi chuyển hồ sơ sang Công an TPHCM đề nghị xử lý hình sự Công ty Nam Phương, cơ quan BHXH đã thực hiện thanh tra việc thực hiện chế độ BHXH của công ty này.

Theo đó, từ tháng 9/2015 đến hết tháng 11/2017, Công ty Nam Phương nợ quỹ BHXH, bảo hiểm y tế tổng số tiền hơn 28 tỷ đồng. Trong tháng 12/2017, công ty này mới khắc phục được hơn 2,9 tỷ đồng. 

Trước đó, công ty này cũng từng nhiều lần bị cơ quan quản lý nhà nước xử phạt vì nợ tiền bảo hiểm, và từng bị khởi kiện ra tòa, nhưng vẫn tái phạm.

Công ty Nam Phương bị đề nghị xử lý hình sự vì nợ BHXH theo Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Trước đó, ngay từ những ngày đầu năm 2018, hơn 600 công nhân Công ty Nam Phương đã ngừng việc tập thể nhiều ngày để đòi quyền lợi, khi công ty liên tục nợ lương, bảo hiểm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.