Điểm chuẩn trường top trên sẽ tăng

Tổng chỉ tiêu của các trường trong nhóm Miền Bắc năm nay khoảng 104.000. Ảnh: Như Ý.
Tổng chỉ tiêu của các trường trong nhóm Miền Bắc năm nay khoảng 104.000. Ảnh: Như Ý.
TP - Chiều 26/7, các trường ĐH chính thức nhận được gói dữ liệu của thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường. Theo đó, các trường top trên bội thu, còn nhiều trường thuộc top dưới sẽ “khóc”.

Đại diện trường ĐH Thủy lợi, ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng đào tạo cho biết năm nay có 6.000 thí sinh đăng ký vào trường gồm từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng n. So với năm 2016, thì số lượng này thấp hơn một chút. Theo ông Thạc, năm nay, với sự cho phép thí sinh được đăng ký nguyện vọng từ 1 đến hết nên các trường ĐH top giữa trở xuống khó có thí sinh đạt điểm cao.

“Theo nguyên tắc đăng ký theo ngành, thí sinh sẽ chọn những ngành mình thích để đăng ký trước. Ví dụ, cùng ngành công nghệ thông tin, thí sinh sẽ đăng ký vào ĐH Bách khoa trước rồi mới đến ĐH Thủy lợi. Cùng ngành kế toán, thí sinh sẽ đăng ký ĐH Kinh tế quốc dân trước rồi mới đến ĐH Thủy lợi. Chính vì vậy, thí sinh điểm cao sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên trước. Các trường top giữa, top dưới sẽ đợt sau. Vì vậy, sẽ chỉ có một số lượng rất ít thí sinh đạt điểm cao trúng tuyển vào các trường này vì các em đã xác định nguyện vọng từ trước” – ông Thạc cho hay.

Ông Thạc cũng nhận định, điểm chuẩn vào trường ĐH Thủy lợi năm nay sẽ có một số ngành từ điểm sàn, còn một số ngành hot sẽ bám sát điểm chuẩn năm trước như công nghệ thông tin, kế toán. Tuy nhiên, với những ngành hot của trường, điểm chuẩn năm nay cũng khó cao hơn năm trước. Ông Thạc khẳng định đó là riêng với trường ĐH Thủy lợi tình hình sẽ là như thế.

Trong khi đó, tại ĐH Ngoại thương bà Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Đào tạo cho biết có 14.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường cơ sở phía Bắc, trong đó phần lớn là nguyện vọng 1. “So với năm 2016, số thí sinh năm nay đăng ký xét tuyển vào trường tăng gấp đôi. Chính vì vậy, trường dự đoán, điểm chuẩn năm nay tăng vì hai nguyên nhân. Thứ nhất là phổ điểm tăng. Thứ hai là số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường tăng lên” – bà Hương phân tích. Trong khi đó, chỉ  tiêu cơ sở phía Bắc của trường là 2.750.

Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, sau khi trường công bố điểm nhận hồ sơ, nhất là các ngành hot thì có một lượng thí sinh phải chuyển nguyện vọng vì không đủ điều kiện. Ông Tớp cho hay, một số ngành điểm chuẩn sẽ tăng hơn năm ngoái, nhất là những ngành hot như công nghệ thông tin, tự động hóa, điện tử viễn thông. Mức điểm chuẩn năm 2016 của những ngành này từ 24 điểm đến 27 điểm.

“Tuy nhiên, ngành nào ở mức điểm 24 của năm 2016 thì có thể tăng nhiều hơn còn ngành ở mức 27 điểm thì độ xê dịch sẽ không lớn” - ông Tớp cho hay. Ngoài ra, các ngành top thấp hơn của ĐH Bách khoa Hà Nội cũng được ông Trần Văn Tớp dự đoán sẽ tăng điểm chuẩn. Chủ trương của trường năm nay là tăng chất lượng nên ngay cả các ngành đào tạo quốc tế điểm chuẩn cũng tăng lên, phải từ 20 điểm trở lên. 

31/7, các trường nhóm Miền Bắc công bố điểm chuẩn

Chia sẻ về nhóm xét tuyển Miền Bắc, ông Trần Văn Tớp cho biết, ngày hôm nay, nhóm sẽ chạy dữ liệu theo nguyên tắc 2 tiếng/lần. Đến 11h ngày 28, dữ liệu của các trường sẽ được đưa lên phần mềm lọc ảo của Bộ GD&ĐT để lọc ảo. Theo quy định của Bộ, từ ngày 28/7 đến ngày 30/7, Bộ sẽ chạy lọc ảo cho các trường trên cả nước là 6 lần. Như vậy, lần cuối cùng lọc ảo của  Bộ là 17h ngày 30/7. Các trường sẽ nhận dữ liệu chính xác nhất vào ngày 31/7. Ngay sau khi  nhận dữ liệu của Bộ, các trường có thể công bố được điểm chuẩn.

Mặt khác, ông Tớp cũng cho hay, cho đến thời điểm hiện tại, nhóm Miền Bắc có 56 trường tham gia.  Tổng chỉ tiêu của các trường trong nhóm Miền Bắc khoảng 104.000 chỉ tiêu. Trong số này, có cả các trường thuộc khối ngành y dược như ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Thái Bình, ĐH Y dược Hải Phòng...

Theo ông Trần Văn Tớp, với số lượng là 56 trường, nhóm Miền Bắc đã chiếm một tỷ lệ rất lớn số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH khu vực phía Bắc năm nay. Dự đoán của ông Tớp, có khoảng 85% số lượng thí sinh khu vực phía Bắc đăng ký xét tuyển vào nhóm Miền Bắc. Chính vì vậy, cơ bản, sau khi nhóm lọc ảo xong, khớp dữ liệu với Bộ GD&ĐT sẽ không phải điều chỉnh nhiều. 

Hôm nay, các trường nhóm Miền Nam bắt đầu lọc ảo

Được biết, Đại học Quốc gia TPHCM vừa trình Bộ GD&ĐT lịch triển khai nhóm lọc ảo, xét tuyển phía Nam từ ngày 26 đến 30/7 của 85 trường đại học chính thức tham gia nhóm lọc ảo phía Nam. Theo quy định của nhóm phía Nam, nhóm điều phối hoàn toàn tôn trọng quyền tự chủ của các trường thành viên trong nhóm về công tác xét tuyển. Do đó nhóm điều phối sẽ không lưu trữ dữ liệu xét tuyển của các trường thành viên trong nhóm và các gói dữ liệu của các trường công an, quân đội và các trường thuộc miền Trung.

Cũng theo lịch trình này, nhóm lọc ảo phía Nam sẽ có tổng cộng trên 10 lần lọc ảo. Cụ thể, sau mỗi lần lọc ảo nhóm, các trường sẽ tải dữ liệu về để rà soát và phân tích kết quả, nếu trường nào muốn điều chỉnh thì thực hiện xét tuyển sinh offline bằng một trong hai phương thức “Xét tuyển theo chỉ tiêu” hoặc “Xét tuyển theo điểm thi” để phần mềm xét tuyển chạy lọc ảo. Sau khi kết thúc quá trình chạy, phần mềm sẽ xuất kết quả xét tuyển dự kiến, các trường sẽ nhập kết quả xét tuyển dự kiến lên hệ thống cho nhóm điều phối thực hiện lọc ảo lần tiếp theo cho đến hết ngày 30/7.

Một nguồn tin cho biết, đáng lẽ chiều qua (26/7), nhóm lọc ảo phía Nam đã chạy thử lọc ảo nhưng do các trường chưa tải xong dữ liệu nên hôm nay (27/7) sẽ đồng loạt chạy trong nhóm. 

“So với năm 2016, số thí sinh năm nay đăng ký xét tuyển vào trường tăng gấp đôi. Chính vì vậy, trường dự đoán, điểm chuẩn năm nay tăng vì hai nguyên nhân. Thứ nhất là phổ điểm tăng. Thứ hai là số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường tăng lên”.   

Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương Phạm Thu Hương

MỚI - NÓNG