Có 412 kết quả :

Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh

TPO - Việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác phải bằng những việc làm cụ thể, gắn liền với cuộc sống và từ đó thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi của mỗi con người.
'Vé tham quan cứu di sản Hội An bên bờ vực'

'Vé tham quan cứu di sản Hội An bên bờ vực'

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn khẳng định, vấn đề siết chặt quản lý tham quan tại phố cổ Hội An trong đó quy định bắt buộc mua vé đối với khách đoàn, là việc "không thể không làm"; nguồn thu này để trùng tu di tích.
Không chấp nhận ăn xổi

Không chấp nhận ăn xổi

TP - Các điểm du lịch trải dài từ Bắc vào Nam đều thông báo những thông tin đáng mừng khi lượng khách đến tham quan, vui chơi trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đạt con số kỷ lục. Nhưng liệu du lịch trong thời gian tới có hứa hẹn một mùa bội thu?
Đại biểu Quốc hội đề xuất hình thành Quỹ bảo tồn di sản Hội An dưới sự bảo trợ của Nhà nước, hoặc xã hội hóa (Ảnh minh hoạ)

Đừng bắt văn hóa kiếm tiền bằng mọi cách

TP - "Văn hóa phải được xem là lĩnh vực tổng thể trong xã hội, những lợi ích mà văn hóa mang lại cho các lĩnh vực kinh tế xã hội khác phải tính cho thành tích của văn hóa. Cần phải lấy những lợi ích đó để bù đắp cho văn hoá, chứ không thể bắt văn hóa đi kiếm tiền được”, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội trao đổi với phóng viên Tiền Phong.
Ai thương phố Hội?

Ai thương phố Hội?

TP - Vậy là cuối cùng không chịu nổi “nhiệt” từ dư luận, hôm qua chính quyền Hội An đã tạm dừng phương án buộc mọi du khách vào phố cổ phải mua vé để chờ nghe ý kiến người dân, doanh nghiệp...
Thu phí tham quan Hội An: Không nên lạm thu

Thu phí tham quan Hội An: Không nên lạm thu

TPO - Trước những tranh cãi xung quanh chuyện thu phí tham quan phố cổ Hội An, các chuyên gia, người làm du lịch đặt câu hỏi về sự hợp lý của hình thức thu phí, nguồn tiền này sẽ được đầu tư trở lại cho trùng tu, bảo vệ di tích ra sao.
Đắk Lắk muốn xây dựng Đền thờ Vua Hùng của vùng Tây Nguyên: Cân nhắc vị trí

Đắk Lắk muốn xây dựng Đền thờ Vua Hùng của vùng Tây Nguyên: Cân nhắc vị trí

TP - Dư luận đang rất quan tâm đến thông tin tỉnh Đắk Lắk chọn một khu vực có địa thế sơn thủy hữu tình, nằm ngoại ô TP Buôn Ma Thuột để xin Chính phủ cho chủ trương xây dựng Đền thờ Vua Hùng của vùng Tây Nguyên. Văn phòng Chính phủ đề nghị tỉnh này bổ sung hồ sơ ý kiến của các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan và tiếp thu, giải trình.
Lý do Văn Miếu từng được gọi là chùa Quạ

Lý do Văn Miếu từng được gọi là chùa Quạ

TPO - Triển lãm "Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954" do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO) tổ chức. Những bức ảnh trong triển lãm kể lại hành trình bảo tồn Văn Miếu từ khi khu di tích này được gọi là Chùa Quạ vì tình trạng hoang vắng.
Du khách háo hức tham quan cây di sản

Kiệt tác thời gian ở chốn thâm sơn

TP - Giữa chốn thâm sơn tồn tại những quần thể cây tự nhiên tuyệt đẹp, có tuổi đời hàng trăm năm, được ví như “kiệt tác thời gian”. Gần đây, chúng được vinh danh cây di sản như một cách nhân lên tình yêu thiên nhiên, môi trường giữa lúc nhân loại đối mặt với biến đổi khí hậu; đồng thời mở ra hướng phát triển du lịch cho vùng đất hoang sơ giữa đại ngàn.
Bảo tồn văn hóa dân tộc là thể hiện chữ hiếu của chúng ta với tổ tiên

Bảo tồn văn hóa dân tộc là thể hiện chữ hiếu của chúng ta với tổ tiên

TPO - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, giữ gìn và phát triển văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc là tạo động lực cho phát triển bền vững, là thể hiện chữ hiếu của chúng ta với tổ tiên và cũng là trách nhiệm với thế hệ mai sau, với cả văn minh thế giới. 
“Bước chân di sản” tổ chức trong Bảo tàng Gốm Bát Tràng được giới trẻ yêu thích

Sáng tạo giúp di sản 'tan băng'

TP - Gần 6.000 di tích lịch sử, 1.800 di sản văn hóa phi vật thể, 149 bảo vật quốc gia cùng nhiều bảo tàng công lập, tư nhân... của Hà Nội vẫn đang chờ được “đánh thức tiềm lực”. Hướng đi mới là đưa nghệ thuật, sáng tạo vào sống chung với di sản.
Thành lập Quỹ bảo tồn di sản Huế

Thành lập Quỹ bảo tồn di sản Huế

TPO - Quỹ bảo tồn di sản Huế là quỹ quốc gia do Chính phủ thành lập và giao UBND tỉnh TT-Huế trực tiếp quản lý, nhằm huy động nguồn lực để đầu tư cho trùng tu, bảo tồn, phát triển giá trị di sản Huế.
 Kỳ 3: Ai đánh mất văn hóa làng chài?

Kỳ 3: Ai đánh mất văn hóa làng chài?

TP - Những kết quả nghiên cứu khoa học, khảo cổ... đã khẳng định văn hóa cộng đồng ngư dân trên vịnh Hạ Long trong suốt hành trình lịch sử gắn liền với tiến trình dựng nước, giữ nước. Vịnh Hạ Long là "ngôi nhà" chung của các cư dân nền văn hóa cổ hàng nghìn năm trước, tiếp nối nhau từ văn hóa Soi Nhụ, Cái Bèo, Hạ Long.
Những xóm chài nhếch nhác trên vịnh Hạ Long Ảnh: Hoàng Dương

Đâu rồi hồn cốt vịnh di sản? - Kỳ II: Lênh đênh, vô định

TP - Cả gia đình 6 người lớn bé sống trên một con thuyền cũ rách nát, lênh đênh nay đây mai đó trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Thỉnh thoảng bắt được tôm cá họ mới lên bờ để bán và mua thêm gạo, muối xuống thuyền. Cuộc sống cơ cực đang đeo bám nhiều gia đình ngư dân trên vịnh Hạ Long.
Quần thể danh thắng Yên Tử - Côn Sơn, Kiếp Bạc đang trên đường hoàn thiện hồ sơ trình di sản UNESCO

Điều chỉnh tên gọi hồ sơ di sản thế giới Yên Tử

TP - Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) khẩn trương tiếp thu ý kiến, thống nhất với các địa phương để quyết định việc bổ sung, điều chỉnh tên gọi hồ sơ khoa học quần thể di tích và danh thắng Yên Tử trình UNESCO ghi danh Di sản thế giới.
Theo chân thợ gác kèo ong ở 'vùng đất cuối trời’

Theo chân thợ gác kèo ong ở 'vùng đất cuối trời’

TPO - Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa công nhận xác lập kỷ lục đối với tổ ong mật lớn nhất Việt Nam của nghề gác kèo ong ở Cà Mau. Nhân sự kiện này, phóng viên có dịp theo chân 'thợ săn' ong mật để tìm hiểu công việc gác kèo, cách lấy ong… cái nghề cha truyền con nối ở “vùng đất cuối trời”.
Di tích quan trọng thời Lê sơ được phát hiện trong năm 2021 Ảnh: KỲ SƠN

Thêm căn cứ phục dựng điện Kính Thiên

TP - PGS.TS. Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam, thông báo, di vật mô hình kiến trúc đất nung tráng men xanh được phát hiện trong năm 2021 vô cùng có giá trị, cung cấp tư liệu mới, mang tính xác thực cao góp phần thúc đẩy quá trình phục dựng không gian điện Kính Thiên.
Ngôi nhà đá ong của ông Nguyễn Ngọc Thanh. Ảnh: Hà Thương

Độc đáo làng đá ong ven biển

TP - Cùng với sự biến thiên của vạn vật, đá ong dần vắng bóng, nhưng tại một ngôi làng ven biển miền Trung, dưới lớp rong rêu kia, đá ong vẫn đang “sống”, vẫn thở những nhịp bình yên giữa sự hối hả, xô bồ của thời hiện đại.