Bộ Văn hóa yêu cầu xử lý nghiêm các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trong mùa lễ hội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc.

Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) vừa ban hành công văn số 95/VHCS - NSVH gửi Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về nội dung bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động Lễ hội xuân 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Công văn do Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương ký và ban hành ngày 31/1/2024.

Bộ Văn hóa yêu cầu xử lý nghiêm các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trong mùa lễ hội ảnh 1

Hàng loạt các lễ hội được tổ chức đầu năm, thu hút sự tham gia đông đảo của du khách thập phương.

Theo đó, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tổ chức triển khai việc tham mưu chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, nhân dân và du khách trong việc thực hiện nghiêm nội dung công điện của Thủ tướng Chính phủ, Quy định của Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội và các văn bản chỉ đạo của Bộ VHTTDL.

Bộ Văn hóa yêu cầu xử lý nghiêm các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trong mùa lễ hội ảnh 2

Tuyên truyền, vận động nhân dân không đốt vàng mã tràn lan, gây tốn kém, lãng phí gây ô nhiễm môi trường.

Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu BTC các lễ hội thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật nhằm tổ chức lễ hội bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương, không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc của nhân dân, xã hội và Nhà nước.

Các địa phương tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh, về các giá trị, ý nghĩa đích thực của nghi lễ truyền thống trong các hoạt động lễ hội.

Lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu tuyên truyền, vận động nhân dân không đốt đồ mã, vàng mã tràn lan, gây tốn kém, lãng phí, bảo đảm an toàn, tiết kiệm bảo vệ môi trường.

Địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.