Để kiềm chế Nga, Tổng thống Trump chỉ thị chế tạo tên lửa đạn đạo mới

Để kiềm chế Nga, Tổng thống Trump chỉ thị chế tạo tên lửa đạn đạo mới
TPO - Mỹ dự định sẽ chế tạo một tên lửa đạn đạo được cho là để kiềm chế Nga.

Bản cuối cùng của dự luật quốc phòng Mỹ năm 2019 sẽ bao gồm các biện pháp chống lại Nga nhằm hạn chế sự hợp tác giữa Moscow và Washington.

Hãng tin CNN cho rằng, trị giá của dự luật này ước tính tới 717 tỷ USD. Theo khuôn khổ văn kiện đã được soạn thảo, Mỹ sẽ không thể hợp tác với Nga trong các vấn đề quân sự. Sự bổ sung mở rộng này đã được khẳng định sau lời kêu gọi của Tổng thống Nga Putin tại Thượng đỉnh Helsinki về việc mở rộng hợp tác giữa Nga và Mỹ.

Dự luật này còn bao gồm sáng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chế tạo một loại tên lửa đạn đạo nhằm kiềm chế Nga.

Ngoài ra, Nhà Trắng dự định chi tới 250 triệu USD để cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, cũng như 6,3 triệu USD để tăng cường binh lực của NATO tại châu Âu nhằm “đối phó với mối đe dọa từ Nga”.

Các quan chức Mỹ rất lo ngại những nước như Ấn Độ, Việt Nam và Indonesia trong những năm gần đây ngày càng ký kết nhiều hợp đồng quân sự với Nga để mua sắm vũ khí.

Cần nhắc tới thành viên của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, nước này cũng dự định mua các tổ hợp tên lửa S-400 của Nga, cũng như các chuyên gia Nga sẽ tiến hành các hoạt bảo trì kỹ thuật.

Lầu Năm Góc quan ngại, Moscow sẽ tìm hiểu được những bí mật của máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ trong việc phòng tránh được sự phát hiện của radar.

Theo Politexpert
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

TPO - Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang tới thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và dự Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ).
Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Tháng 6/1975, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô quyết định triển khai hệ thống tên lửa chống đạn đạo có tên A-135. Hệ thống này được trang bị hai hệ thống tên lửa: Một loại tên lửa đánh chặn tên lửa trong khí quyển 53T6, một loại tên lửa đánh chặn tên lửa ngoài tầng khí quyển 51T6. Hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135 được sử dụng để bảo vệ thủ đô Moscow và các khu công nghiệp trung tâm của nước này trước những cuộc tấn công nhiều đợt được phóng từ "thế giới thứ ba".