Để kiềm chế Nga, Tổng thống Trump chỉ thị chế tạo tên lửa đạn đạo mới

Để kiềm chế Nga, Tổng thống Trump chỉ thị chế tạo tên lửa đạn đạo mới
TPO - Mỹ dự định sẽ chế tạo một tên lửa đạn đạo được cho là để kiềm chế Nga.

Bản cuối cùng của dự luật quốc phòng Mỹ năm 2019 sẽ bao gồm các biện pháp chống lại Nga nhằm hạn chế sự hợp tác giữa Moscow và Washington.

Hãng tin CNN cho rằng, trị giá của dự luật này ước tính tới 717 tỷ USD. Theo khuôn khổ văn kiện đã được soạn thảo, Mỹ sẽ không thể hợp tác với Nga trong các vấn đề quân sự. Sự bổ sung mở rộng này đã được khẳng định sau lời kêu gọi của Tổng thống Nga Putin tại Thượng đỉnh Helsinki về việc mở rộng hợp tác giữa Nga và Mỹ.

Dự luật này còn bao gồm sáng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chế tạo một loại tên lửa đạn đạo nhằm kiềm chế Nga.

Ngoài ra, Nhà Trắng dự định chi tới 250 triệu USD để cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, cũng như 6,3 triệu USD để tăng cường binh lực của NATO tại châu Âu nhằm “đối phó với mối đe dọa từ Nga”.

Các quan chức Mỹ rất lo ngại những nước như Ấn Độ, Việt Nam và Indonesia trong những năm gần đây ngày càng ký kết nhiều hợp đồng quân sự với Nga để mua sắm vũ khí.

Cần nhắc tới thành viên của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, nước này cũng dự định mua các tổ hợp tên lửa S-400 của Nga, cũng như các chuyên gia Nga sẽ tiến hành các hoạt bảo trì kỹ thuật.

Lầu Năm Góc quan ngại, Moscow sẽ tìm hiểu được những bí mật của máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ trong việc phòng tránh được sự phát hiện của radar.

Theo Politexpert
MỚI - NÓNG