Ông Putin: Đầu tư vào phòng thủ tên lửa, Mỹ đang ‘ném tiền qua cửa sổ’

Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố Thông điệp Liên bang hôm qua, 1/3. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố Thông điệp Liên bang hôm qua, 1/3. Ảnh: Tass
TPO - Mỹ đang lãng phí tiền bạc vào hệ thống phòng thủ tên lửa, vì vũ khí chiến lược của Nga có thể dễ dàng vượt qua rào chắn này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm qua, 1/3.

Phát biểu trên NBC News, Tổng thống Putin cho biết các loại vũ khí mới của Nga đã tiến bộ đến mức việc người dân Mỹ đóng thuế cho hệ thống phòng thủ tên lửa chẳng khác nào “ném tiền qua cửa sổ”.

Trước đó cùng ngày, trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Nga, ông Putin tuyên bố Moscow đã phát triển và thử nghiệm các hệ thống vũ khí chiến lược hiện đại như tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat và tổ hợp siêu âm Kinzhal, nhằm phản ứng trước việc Washington rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) hồi năm 2002.

Khi được hỏi liệu bài phát biểu có phải là lời tuyên bố mở ra cuộc Chiến tranh Lạnh mới, và liệu Nga – Mỹ có đang theo đuổi một cuộc chạy đua vũ trang, ông Putin nói: “Theo quan điểm của tôi, những người cho rằng bài phát biểu là lời tuyên bố Chiến tranh Lạnh thực chất không phải là những nhà phân tích. Họ là những người tuyên truyền.

Nếu bạn hỏi về cuộc chạy đua vũ trang, thì nó đã bắt đầu kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước ABM.”

Ông Putin: Đầu tư vào phòng thủ tên lửa, Mỹ đang ‘ném tiền qua cửa sổ’ ảnh 1 Tổng thống Putin tham gia phỏng vấn với NBC News tại Moscow hôm qua, 1/3. Ảnh: NBC News

Cũng theo ông Putin, tất cả các cuộc thử nghiệm vũ khí chiến lược hiện đại của Nga đều đã được tiến hành thành công.

“Mỗi loại vũ khí mà tôi nhắc đến trong Thông điệp Liên bang đều có thể dễ dàng qua mặt hệ thống phòng thủ tên lửa”, Tổng thống Nga nói.

“Các cuộc thử nghiệm đều mang dến kết quả tuyệt vời. Một số loại vũ khí vẫn cần chỉnh sửa, nhưng các loại khác đã sẵn sàng để bàn giao cho quân đội và tham gia chiến đấu. Một số loại trong đó thực tế đã có mặt trên chiến trường.”, ông Putin giải thích.

Tổng thống Nga cho biết Moscow đã đề nghị hợp tác phát triển chung hệ thống phòng thủ tên lửa với Washington, nhưng bị từ chối. Vì vậy, ông buộc phải hành động vì lợi ích tối cao của Nga.

"Thay vì đe doạ nhau, các cường quốc nên tập trung nỗ lực vào việc chống lại khủng bố", ông Putin nói.

Vào ngày 13/12/2001, Tổng thống Mỹ George W. Bush tuyên bố Washington rút khỏi Hiệp ước ABM, mà Mỹ đã ký với Liên bang Xô viết năm 1972 vì lí do “hiệp ước kìm hãm khả năng phát triển lưới phòng thủ, bảo vệ nhân dân Mỹ trước những cuộc khủng bố trong tương lai”.

Điều khoản trong Hiệp ước ABM cấm mọi hoạt động thử nghiệm và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa NMD.

Theo Theo Tass, NBC News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?