Tổng thống Putin: Nếu bị tấn công hạt nhân, Nga chắc chắn sẽ đáp trả

Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố Thông điệp Liên bang. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố Thông điệp Liên bang. Ảnh: Sputnik
TPO - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nước Nga - nếu bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân – sẽ sẵn sàng đáp trả tương ứng.

Lời cảnh báo trên được đưa ra hôm nay, 1/3, trong Thông điệp Liên bang lần thứ 14 của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội, Tổng thống Putin trình bày một số cải tiến trong hệ thống vũ khí chiến lược, mà theo ông, có thể khiến cho hệ thống phòng thủ của Mỹ bị vô hiệu.

"Dàn radar của hệ thống cảnh báo tên lửa đã được triển khai dọc theo biên giới Nga. Đây là điều rất quan trọng. Sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, những lỗ hổng lớn đã xuất hiện trên hệ thống này, nhưng mọi thứ đã được khắc phục”, ông Putin nói.

Vào cuối năm 2017, Nga đã thử thành công một loại vũ khí hoàn toàn mới "chưa từng có trên thế giới", ông Putin nói.

Tổng thống Putin: Nếu bị tấn công hạt nhân, Nga chắc chắn sẽ đáp trả ảnh 1

Tổng thống Putin giới thiệu một số loại vũ khí mới của Nga. Ảnh: Sputnik

Tiếp đó, Tổng thống Nga tuyên bố bắt đầu giai đoạn thử nghiệm hệ thống tên lửa SARMAT. Ông nói rằng loại vũ khí mới sẽ không thể bị đánh chặn, vì khả năng của tên lửa cho phép nó vượt qua bất cứ hệ thống phòng thủ nào.

Tổng thống Nga cho biết ông chưa thể tiết lộ toàn bộ số vũ khí mà Nga đang nghiên cứu. Nhưng “như vậy là đã đủ cho một ngày”.

“Không ai lắng nghe nước Nga trước khi chúng tôi tạo ra một hệ thống vũ khí mới. Nhưng giờ, hãy chú ý lắng nghe.”

Tổng thống Nga chỉ rõ, rằng tất cả nỗ lực nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của Nga được tiến hành trong khuôn khổ các hiệp định quốc tế và không vi phạm bất kỳ thỏa thuận nào.

Tổng thống Putin: Nếu bị tấn công hạt nhân, Nga chắc chắn sẽ đáp trả ảnh 2

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, số lượng người tới dự buổi lễ đọc Thông điệp Liên bang năm nay nhiều hơn so với những năm trước. Ảnh: Sputnik

Ông Putin khẳng định Moscow không đe dọa bất cứ ai và không có ý định tấn công bất cứ ai, dù đã tạo ra một loạt vũ khí mới, bao gồm các loại vũ khí chiến lược có độ chính xác cao, phục vụ toàn bộ các nhu cầu phòng thủ của Moscow.

“Học thuyết hạt nhân của chúng tôi là: Nga chỉ có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân để phản ứng trước một cuộc tấn công bằng hạt nhân, hoặc bằng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác nhằm vào nước này hoặc các đồng minh, cũng như các cuộc tấn công thông thường có thể đe dọa sự tồn vong của nhà nước Nga”, ông Putin nói.

“Tôi có nghĩa vụ phải nêu rõ điều này: việc sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Nga hoặc các đồng minh, dù là quy mô nhỏ, quy mô trung bình hay bất kỳ quy mô nào khác, sẽ được coi là một cuộc tấn công hạt nhân vào Moscow. Chúng tôi sẽ đáp trả ngay lập tức”, Tổng thống Nga cảnh báo.

Ngoài vấn đề quân sự, bài phát biểu của ông Putin còn đề cập đến một số vấn đề khác như an sinh xã hội, kinh tế, cơ sở hạ tầng...

Tổng thống Nga vạch ra lộ trình giúp người dân cải thiện cuộc sống, đặt mục tiêu tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên 1,5 lần trong 10 năm tới.

Sự kiện công bố Thông điệp Liên bang năm nay có phần đặc biệt hơn các năm trước, là nó diễn ra vào tháng 3 thay vì tháng 12 như thường lệ.

Đây là bản Thông điệp liên bang thứ 24 của nước Nga, cũng là Thông điệp liên bang cuối cùng của ông Putin trong nhiệm kỳ này (2012-2018). Đây đồng thời được coi là cương lĩnh tranh cử của ông Putin trước cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 18/3 sắp tới.

Theo Theo RT, Sputnik News
MỚI - NÓNG