Đây là cách kỳ thủ Lê Quang Liêm giành hai tấm bằng xuất sắc ở Mỹ

Lê Quang Liêm rước quốc kỳ Việt Nam lên lễ đài tốt nghiệp. Ảnh: NVCC
Lê Quang Liêm rước quốc kỳ Việt Nam lên lễ đài tốt nghiệp. Ảnh: NVCC
Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm vừa tốt nghiệp Đại học Webster (Mỹ) với hai tấm bằng cử nhân Khoa học ngành Tài chính và cử nhân Nghệ thuật ngành Quản trị với điểm trung bình từ 3.9 đến 4.0. Những chia sẻ của Liêm sẽ khiến không ít người bất ngờ.

Đam mê cờ vua và lĩnh vực tài chính từ nhỏ, Lê Quang Liêm không bỏ qua cơ hội khi được trao học bổng toàn phần từ Đại học Webster (Mỹ) vào năm 2013. Anh hoàn thành chương trình học tại Mỹ với hai tấm bằng cử nhân loại xuất sắc, bằng danh dự của hai khoa theo học và nhiều thành tích ngoại khóa. Trong lễ tốt nghiệp ngày 13/5, Lê Quang Liêm được rước quốc kỳ Việt Nam lên lễ đài.

Kỳ thủ số 1 Việt Nam cho biết tháng 10/2012, khi còn là sinh viên chuyên ngành Tài chính của Đại học Sài Gòn, đang tham gia giải cờ vua Spice Cup Open, anh được đại kiện tướng Susan Polgar, Giám đốc Học viện tài năng cờ vua của Đại học Webster, đề nghị cấp học bổng toàn phần 4 năm. Anh đã đồng ý vì biết Webster là đại học tốt và có đội tuyển cờ vua mạnh nhất trong hệ thống trường đại học ở Mỹ.

"Chỉ hai ngày sau lời đề nghị của Giám đốc Susan Polgar, trường Webster đã tổ chức một buổi lễ trao học bổng cho tôi rất trang trọng. Cùng với đó, tôi được quyền lựa chọn bất kỳ ngành học nào yêu thích và vẫn có nhiều cơ hội tham dự các giải cờ quốc tế", anh Liêm nói.

Trước đó, Quang Liêm nhận được lời đề nghị cấp học bổng toàn phần từ Đại học Texas năm 2010 nhưng anh từ chối vì muốn dành thêm thời gian cho cờ vua đỉnh cao.

Để dung hòa giữa việc học và thi đấu cờ vua, Lê Quang Liêm đã trải qua những ngày đầu khó khăn ở Mỹ. "Từ việc hòa nhập với cuộc sống và nền văn hóa ở Mỹ đến việc bố trí thời gian hài hòa cho cả học chuyên môn và thi đấu, nhưng tôi đã làm quen dần dần để đạt được thành tích tốt", anh Liêm nói.

Theo vận động viên cờ vua này, để học tốt ở Mỹ, mỗi sinh viên phải nâng cao khả năng tự học, điều mà có lẽ nhiều sinh viên Việt Nam chưa trang bị tốt. Giáo sư chỉ giới thiệu kiến thức cơ bản theo thực tế phát triển của thế giới chứ không giảng giải kỹ lưỡng cho sinh viên như ở Việt Nam. Điều này buộc anh và các bạn phải tự tìm tài liệu để học.

"Khối lượng bài tập phải làm tại nhà để nộp rất nhiều buộc sinh viên phải tự học và thường xuyên cập nhật kiến thức, xu hướng mới nhất liên quan đến chuyên ngành của mình. Thời gian tự học nhiều gấp đôi, gấp ba thời gian lên lớp nghe giáo sư hướng dẫn", anh Liêm khẳng định.

Môi trường giáo dục Mỹ không có bất kỳ sự ưu tiên nào. Là đội trưởng đội tuyển cờ vua của trường nhưng anh Liêm vẫn phải hoàn thành đầy đủ bài tập, phải tham dự đủ kỳ thi. Do đó, nếu không có kế hoạch phân bố, sử dụng thời gian hợp lý thì sẽ không học được hai ngành và thi đấu cờ vua trong cùng một thời gian.

Anh Liêm chia sẻ có một lịch làm việc chung trong tuần. Từ thứ hai đến thứ năm, anh dành thời gian cho học chuyên môn, còn lại ba ngày cuối tuần dành cho việc luyện tập cờ vua. Bên cạnh đó, anh vẫn dành thời gian cho các hoạt động ngoại khóa trong trường.

Nhờ việc tuân thủ lịch làm việc đã đề ra trong suốt 4 năm học, anh luôn là sinh viên top đầu của trường, được mọi người tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ Tài chính và Đầu tư của Đại học Webster và từng là thành viên tham dự nhiều hội nghị chuyên ngành tài chính ở Mỹ. Trong hoạt động thi đấu cờ vua, anh là đội trưởng đội tuyển cờ vua của trường từ năm 2014 đến năm 2017, cùng đồng đội giành ngôi vô địch giải cờ vua các trường đại học Mỹ liên tục trong 4 năm.

Lê Quang Liêm dự định tự học để tham gia kỳ thi CFA, lấy chứng chỉ hành nghề của giới phân tích tài chính có giá trị toàn cầu. "Tôi cũng sẽ tham gia thi đấu một số giải cờ vua mở trước khi tìm một việc làm phù hợp để trải nghiệm những gì mình thu thập được trong thời gian qua", anh Liêm chia sẻ.

Lê Quang Liêm là kỳ thủ số 1 Việt Nam, sở hữu bộ sưu tập danh hiệu lớn, tiêu biểu như vô địch thế giới và châu Á nội dung cờ chớp năm 2013, vô địch giải Aeroflot mở rộng năm 2010, 2011 và ba lần vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank (2013, 2015, 2017).

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
TPO - Ngày 22/10, Bộ Y tế cho biết, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có Thủ đô Hà Nội. TPHCM và Đà Nẵng ở vùng vàng (cấp độ 2). Bình Dương là địa phương duy nhất ở mức cam trước đó đã cập nhật đánh giá mức độ dịch và đạt mức vàng.

Có thể bạn quan tâm

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

TPO - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ, để qua đó các bạn đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam.
Trang phục Squid Game được giới trẻ săn lùng mùa Halloween năm nay

Trang phục Squid Game được giới trẻ săn lùng mùa Halloween năm nay

TPO - Không chỉ gây sốt với các trò chơi, thử thách giải đố như tách kẹo đường, đèn xanh đèn đỏ, kéo co trở thành trào lưu với giới trẻ… Squid Game - bộ phim về trò chơi sinh tồn còn đang là chủ đề gợi cảm hứng cho hàng loạt trang phục Halloween năm nay với các hướng dẫn tự làm (DIY) tràn ngập trên mạng.
Đồng hành giúp thanh thiếu nhi vượt ‘bão COVID-19’

Đồng hành giúp thanh thiếu nhi vượt ‘bão COVID-19’

TPO - Với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, Ban chỉ đạo hè các cấp tại Bình Phước đã tích cực huy động mọi nguồn lực để đồng hành với đoàn viên, thanh thiếu nhi (ĐVTTN) vượt qua khó khăn.