Đầu tư BOT đường bộ có thể thu lợi nhuận tối đa 15,2%?

Các dự án BOT giao thông đường bộ hiện chưa có mức lợi nhuận khung cho nhà đầu tư, mà do cơ quan nhà nước đàm phán với nhà đầu tư.
Các dự án BOT giao thông đường bộ hiện chưa có mức lợi nhuận khung cho nhà đầu tư, mà do cơ quan nhà nước đàm phán với nhà đầu tư.
TPO - Với dự án BOT đường bộ, nhà đầu tư qua đấu thầu có thể được tính tỷ suất lợi nhuận tối đa 15,2%, còn nếu chỉ định thầu lợi nhuận tối đa 10,6%.

Bộ GTVT vừa đưa ra lấy ý kiến Thông tư quy định khung lợi nhuận của nhà đầu tư dự án đường bộ thực hiện theo hình thức đối tác công - tư (PPP, hợp đồng BOT). Đây là lần đầu tiên có quy định về mức trần lợi nhuận cho nhà đầu tư, còn lâu nay lợi nhuận do cơ quan nhà nước và nhà đầu tư tự đàm phán với nhau.

Mức lợi nhuận dự kiến của Bộ GTVT đưa ra dự theo mô hình quốc tế (mô hình CAPM) tính toán lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư, sau đó so sánh với chi phí vốn bình quân theo lãi suất vay dài hạn của các ngân hàng.

Theo đó, dự thảo đưa ra lợi nhuận của nhà đầu tư tối đa 15,2% cho dự án BOT đường bộ qua đấu thầu.

Với dự án BOT chỉ định nhà đầu tư, do đã được ưu tiên không đấu thầu nên tỷ suất lợi nhuận Bộ GTVT đề xuất bằng mức lãi suất vốn vay dự án. Hiện lãi suất vay dài hạn bình quân của 3 ngân hàng cổ phần nhà nước Vietcombank, BIDV, Vietinbank là 10,6%.

Tuy nhiên, lợi nhuận trên có thể thay đổi, cập nhật theo biến động của thị trường lãi suất vốn vay.

Theo Bộ GTVT, đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư (PPP) thực hiện từ năm 1997 tới nay, cả nước đã có 336 dự án, tổng số vốn huy động hơn 1,6 triệu tỷ đồng.

Trong lĩnh vực giao thông có 67 dự án BOT, trong đó vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư bình quân chỉ 13,7%, vốn vay chiếm tới 86,3%. Tuy nhiên, chưa có quy định về mức lợi nhuận của nhà đầu tư, mà chủ yếu được xác định qua đàm phán giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư. Do hợp đồng này không được công bố, nên mức lợi nhuận cụ thể bao nhiêu chỉ có nhà đầu tư và cơ quan nhà nước biết.

Theo Luật Đầu tư theo phương thức PPP năm 2020, các dự án theo hình thức này phần vốn nhà đầu tư tự có phải tối thiểu 15% tổng mức đầu tư dự án.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm

Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

TPO - Tuyến cao tốc  Cam Lộ (Quảng Trị) với La Sơn (Thừa Thiên Huế) dài hơn 98km đang gấp rút thi công.  Đây là tuyến cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc La Sơn - Túy Loan thông với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giúp giao thông đi lại ở miền Trung thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. 
Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

TPO - Hôm nay (1/3 Âm lịch), lượng tiêu thụ hoa tươi, hoa quả tại các chợ truyền thống tăng cao. Chớm hè, một số loại quả vào mùa được săn đón dù giá đắt đỏ. Trong đó, mận loại ngon lên tới 150.000 đồng/kg, nhiều người chỉ dám "bấm bụng" mua vài lạng ăn chơi, chờ giá giảm khi vào chính vụ.
Thanh khoản bùng nổ hơn 21.000 tỷ đồng, penny tiếp tục dậy sóng tím trần

Chứng khoán lập kỷ lục mới về thanh khoản

TPO - Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán đã vượt qua mốc thanh khoản “giới hạn” 14.000 tỷ đồng. Tâm lý  nghẽn lệnh ám ảnh  suốt 4 tháng qua cũng được giải toả khi hệ thống giao dịch HOSE mượt mà khớp lệnh. Kết phiên, giá trị giao dịch toàn sàn đạt hơn 21. 500 tỷ đồng.
Nhóm Gobig đang họp, báo cáo về chiến dịch tung sản phẩm

'Ma trận' thực phẩm thức năng: Ai đứng sau nhóm sản phẩm 'bẩn'?

TPO - Không chỉ quảng cáo và thổi phồng công dụng của các sản phẩm, nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (tên ký hiệu nhóm GOBIG) còn bị đơn vị sản xuất tố giả mạo hồ sơ công bố sản phẩm. Nhóm công ty này còn hình thành một ma trận sản xuất, phân phối sản phẩm rất phức tạp nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Clip livestream được cho là quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ Vân Dung

Nghệ sĩ PR sản phẩm: Con dao hai lưỡi

TP - Việc các nghệ sĩ dùng tên tuổi, sự nổi tiếng của mình để quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho các ngôi sao, song cũng có thể sẽ khiến họ mất đi hình ảnh, bị fan quay lưng, thậm chí là tẩy chay.