Đầu gối phát tiếng kêu - Báo hiệu sớm của viêm khớp xương mãn tính

Viêm khớp xương mãn tính có thể ảnh hưởng đến tất cả các khớp trong cơ thể nhưng tập trung nhiều ở ngón tay, đầu gối, hông và cột sống.
Viêm khớp xương mãn tính có thể ảnh hưởng đến tất cả các khớp trong cơ thể nhưng tập trung nhiều ở ngón tay, đầu gối, hông và cột sống.
Những người nghe thấy tiếng lạo xạo, răng rắc, lụp cụp, bôm bốp... trong đầu gối sẽ có nguy cơ bị viêm khớp xương mãn tính.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra những người có đầu gối “gây ồn” sẽ có nguy cơ bị bệnh thoái hóa khớp, thậm chí ngay cả khi họ không có triệu chứng đau đầu gối hay đau khớp.

Nhóm nghiên cứu ở Houston cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên quan giữa tiếng kêu ở khớp gối với bệnh viêm khớp xương mãn tính, từ đó giúp nhiều người được điều trị dự phòng hơn.

Nhiều người có dấu hiệu viêm khớp xương mãn tính trên phim chụp X-quang nhưng không kêu đau bao giờ. Do đó, chưa có chiến lược nào để ngăn ngừa bệnh tiến triển ở nhóm người này”, trưởng nhóm nghiên cứu, Grace Lo, chuyên gia của Trường Y Baylor nói trên Dailymail.

Hơn 3.500 tình nguyện viên đã tham gia vào nghiên cứu. Tất cả đều có nguy cơ mắc viêm khớp xương. Nghiên cứu đã phát hiện ra những người mà đầu gối thường xuyên phát tiếng kêu có nguy cơ bị đau cao hơn trong năm tiếp theo so với những người mà đầu gối không phát ra tiếng kêu.

Cụ thể, trong số những người mắc bệnh trong vòng 1 năm tiếp theo, hơn 75% báo cáo không có biểu hiện đau đầu gối thường xuyên mặc dù có dấu hiệu viêm khớp xương trên ảnh chụp X-quang.

Một số trường hợp cho biết đầu gối họ phát ra tiếng lạo xạo, răng rắc, lụp cụp hay bôm bốp khi họ di chuyển.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu tin rằng những tiếng động phát ra từ đầu gối khi gập gối cần được xem là một dấu hiệu nguy cơ phải điều trị.

Các nghiên cứu trong tương lai nhắm tới những người có dấu hiệu viêm khớp xương trên phim chụp X-quang nhưng không hề có biểu hiện đau, ngoài tiếng động phát ra từ đầu gối.

Căn bệnh phổ biến nhưng không thể điều trị khỏi hoàn toàn

Viêm khớp xương là một bệnh mãn tính phổ biến, ảnh hưởng tới ít nhất 8 triệu người Anh.

Theo Viện Nghiên cứu Khớp Anh quốc, nó gây đau, cứng khớp và một số người bị tàn phế do bệnh này tiến triển chậm trong nhiều năm.

Các chuyên gia tin rằng lớp bao hoạt dịch nằm giữa 2 lớp sụn đã bị vỡ hoặc sưng phồng. Khi bệnh tiến triển, lớp sụn bị vỡ hoặc sưng nề. Cuối cùng sụn hoàn toàn biến mấy, khiến 2 đầu xương chà sát vào nhau, gây đau đớn khi chuyển động.

Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai nhưng thường gặp ở người từ 65 tuổi.

Các yếu tố nguy cơ như tuổi già, béo phì, các chấn thương khớp gối trước đó, vận động khớp quá mức, cơ đùi yếu và gen.

Không có cách nào chữa khỏi viêm khớp xương mãn tính nhưng thuốc có thể giúp giảm đau.

Trong một số trường hợp, nếu các phương pháp điều trị khác không hữu ích thì có thể xem xét phẫu thuật để sửa chữa, củng cố hoặc thay thế các khớp bị tổn thương.

Các phương pháp khác như duy trì trọng lượng bình thường, luôn vận động và tránh gây áp lực lên khớp quá mức khi có tuổi cũng giúp giảm mức độ nghiêm trọng và những ảnh hưởng của bệnh viêm khớp mãn tính.

Chẩn đoán viêm khớp mãn tính như thế nào?

Khám truyền thống vẫn là phương pháp phổ biến nhất.

Chụp X-quang cũng có thể cho biết liệu bệnh nhân có bị viêm khớp xương không.

Thường sẽ không có sự tương quan giữa số lần đau với mức độ nghiêm trọng của viêm khớp được hiển thị trên phim chụp.

Một số người có cảm giác đau đớn nhiều ngay khi khớp chỉ tổn thương nhẹ trong khi những người khác lại không có cảm giác đau mấy dù khớp đã bị tổn thương nặng nề.

Thường cảm giác đau và những biểu hiện bên ngoài sẽ là yếu tố quyết định chẩn đoán của bác sĩ.

Không thể thử máu để phát hiện viêm khớp xương, nhưng có thể biết chính xác là dạng viêm nào.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

TPO - Chủ động test nhanh COVID-19 tại nhà là phương án đang được khuyến khích, tuy nhiên lãnh đạo thành phố khuyến cáo việc test nhanh có thể cho kết quả âm tính hoặc dương tính giả. Sau khi test nhanh người dân không nên hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan mà cần tuân thủ đúng khuyến cáo 5K.