Đau đẻ, chờ… sáng giăng

Đau đẻ, chờ… sáng giăng
TP - Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014, từ 1/1/2016 đến hết năm 2017, tiền lương tháng đóng BHXH sẽ là mức lương và các khoản phụ cấp lương ghi trong hợp đồng lao động. Từ 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH sẽ là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động.

Như vậy, chỉ làm phép tính đơn giản, từ góc độ người lao động mức đóng BHXH vô hình trung sẽ đội lên gần gấp đôi. Ví như từ mức đóng 200 ngàn/tháng cho một lao động khu công nghiệp trước đây, nay có thể sẽ tăng lên gần 400 ngàn/tháng. Còn với doanh nghiệp, theo nhẩm tính của họ, chi phí tăng đóng BHXH thay cho 10% cũ sẽ là 14% trong tổng lợi nhuận; cộng với áp lực tăng mức đóng bảo hiểm từ tăng lương tối thiểu vùng, thì tất tần tật các khoản này sẽ ngốn khoảng 90% tiền lời. Và nói như lời một doanh nghiệp”, cao quá, không chịu được thì chúng tôi tìm cách “trốn”.

Ai cũng biết, về bản chất đóng BHXH nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động. “Việc đóng BHXH trên thu nhập thực tế thì người lao động sẽ rất thích bởi họ chỉ đóng phí BHXH tăng thêm không đáng kể (người lao động đóng 8% lương, doanh nghiệp đóng 14% lương) nhưng khi về hưu người lao động được hưởng lương cao”- Một doanh nghiệp trong ngành xây dựng chia sẻ. Đồng thời, nói như Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Phạm Minh Huân, lợi ích của đóng BHXH trên tổng thu nhập chính là để người lao động tích lũy lâu dài, sau này sẽ nhận được mức lương cao hơn so với mặt bằng hiện nay. Còn như giải trình của Bộ LĐ-TB&XH trước Quốc hội về thay đổi cách tính BHXH, quy định này nhằm tạo ra sân chơi bình đẳng giữa những người tham gia BHXH (khu vực nhà nước và tư nhân) đảm bảo nguyên tắc đóng - hưởng và góp phần cân đối Quỹ BHXH.

Tuy nhiên, mối lo ở chỗ, dù mang lại lợi ích lâu dài tương lai người đi làm sau này được hưởng lương hưu cao nhưng trước mắt, cả hai đối tượng phải chịu “xuất” hầu bao là người lao động và chủ doanh nghiệp chẳng mặn mà. Một bên mất thêm tiền để chờ sau này 10-20 năm nữa được hưởng “thành quả”; còn một bên thì tiền “một đi không trở lại” .

Lạ nữa, là Luật ra đến 2 năm mà không biết vì sao, mãi đến lúc này khi chỉ còn 20 ngày nữa là đến thời điểm có hiệu lực, Bộ chủ quản LĐ-TB&XH mới “lề mề” soạn sửa Thông tư hướng dẫn. Và thế là để cho “ba bề bốn bên” đều nhấp nhổm, loay hoay không biết bắt đầu từ đâu và thực thi thế nào?! Âu lại cũng, “đau đẻ đành chờ …sáng giăng vậy” (?!)

MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.