Đau đẻ, chờ… sáng giăng

Đau đẻ, chờ… sáng giăng
TP - Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014, từ 1/1/2016 đến hết năm 2017, tiền lương tháng đóng BHXH sẽ là mức lương và các khoản phụ cấp lương ghi trong hợp đồng lao động. Từ 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH sẽ là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động.

Như vậy, chỉ làm phép tính đơn giản, từ góc độ người lao động mức đóng BHXH vô hình trung sẽ đội lên gần gấp đôi. Ví như từ mức đóng 200 ngàn/tháng cho một lao động khu công nghiệp trước đây, nay có thể sẽ tăng lên gần 400 ngàn/tháng. Còn với doanh nghiệp, theo nhẩm tính của họ, chi phí tăng đóng BHXH thay cho 10% cũ sẽ là 14% trong tổng lợi nhuận; cộng với áp lực tăng mức đóng bảo hiểm từ tăng lương tối thiểu vùng, thì tất tần tật các khoản này sẽ ngốn khoảng 90% tiền lời. Và nói như lời một doanh nghiệp”, cao quá, không chịu được thì chúng tôi tìm cách “trốn”.

Ai cũng biết, về bản chất đóng BHXH nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động. “Việc đóng BHXH trên thu nhập thực tế thì người lao động sẽ rất thích bởi họ chỉ đóng phí BHXH tăng thêm không đáng kể (người lao động đóng 8% lương, doanh nghiệp đóng 14% lương) nhưng khi về hưu người lao động được hưởng lương cao”- Một doanh nghiệp trong ngành xây dựng chia sẻ. Đồng thời, nói như Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Phạm Minh Huân, lợi ích của đóng BHXH trên tổng thu nhập chính là để người lao động tích lũy lâu dài, sau này sẽ nhận được mức lương cao hơn so với mặt bằng hiện nay. Còn như giải trình của Bộ LĐ-TB&XH trước Quốc hội về thay đổi cách tính BHXH, quy định này nhằm tạo ra sân chơi bình đẳng giữa những người tham gia BHXH (khu vực nhà nước và tư nhân) đảm bảo nguyên tắc đóng - hưởng và góp phần cân đối Quỹ BHXH.

Tuy nhiên, mối lo ở chỗ, dù mang lại lợi ích lâu dài tương lai người đi làm sau này được hưởng lương hưu cao nhưng trước mắt, cả hai đối tượng phải chịu “xuất” hầu bao là người lao động và chủ doanh nghiệp chẳng mặn mà. Một bên mất thêm tiền để chờ sau này 10-20 năm nữa được hưởng “thành quả”; còn một bên thì tiền “một đi không trở lại” .

Lạ nữa, là Luật ra đến 2 năm mà không biết vì sao, mãi đến lúc này khi chỉ còn 20 ngày nữa là đến thời điểm có hiệu lực, Bộ chủ quản LĐ-TB&XH mới “lề mề” soạn sửa Thông tư hướng dẫn. Và thế là để cho “ba bề bốn bên” đều nhấp nhổm, loay hoay không biết bắt đầu từ đâu và thực thi thế nào?! Âu lại cũng, “đau đẻ đành chờ …sáng giăng vậy” (?!)

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.