Háo danh và hư danh

Háo danh và hư danh
TP - Trên đời bao giờ cũng vậy, có cầu ắt có cung, hoặc ít nhất cũng có kẻ lợi dụng cái cầu kia mà bán hàng giả, khi họ không có hàng thật hoặc khi kẻ cầu quá ham hố thứ mà bình thường họ không tài nào có được.

Thứ mà chúng tôi muốn nói tới ở đây chính là thói háo danh, đã và đang lan tràn trong xã hội ta.

Doanh nghiệp đóng tiền để được “vinh danh” sao này sao nọ, nghệ sỹ sẵn sàng đạo nhạc, đạo thơ để nổi tiếng, để có giải thưởng, người đi học đua nhau làm “thạc sỹ”, làm “tiến sỹ” để oai  với đời cho dù bao năm chẳng có công trình nghiên cứu gì đáng kể. Ở chùa Vĩnh Nghiêm, ngôi chùa to bậc nhất TPHCM có mấy cái chuông, đôi ba cái đỉnh đồng rất lớn được cung tiến nhưng người ta cũng không quên ghi lên đó tên họ, địa chỉ vợ chồng “nhà tài trợ”. Trên báo, có lẽ thấy ghi “bác sỹ” chưa đủ, nhiều người yêu cầu phóng viên đến phỏng vấn phải ghi rõ “giáo sư-bác sỹ”, “thạc sỹ-bác sỹ” mới chịu. Trang bìa trong một tờ tạp chí, có tên người phụ trách ghi rất đầy đủ “nhà báo-cử nhân”, tức là phải đầy đủ “học hàm, học vị”. Thói háo danh lan tràn cả vào khuôn viên sư phạm khi người ta hăm he tự phong cả loạt giáo sư cho nhau mà chẳng qua một hội đồng thẩm định độc lập nào…

Và tất nhiên, khi thói háo danh lan tràn, sẽ có những kẻ vụ lợi, tìm cách kiếm chác thông qua những danh hiệu tự phong xủng xoảng rất hợp với cái mốt của thời cuộc.

Chỉ vài chục triệu đồng là doanh nghiệp có “sao”, doanh nhân lên báo, lên tivi với vòng hoa quấn cổ. Chỉ bỏ ra chút tiền là có cúp, có kỷ niệm chương, có bảng vàng thành tích.

Háo danh thực ra cũng chưa hẳn là xấu, nếu người háo danh ấy nỗ lực tìm cách khẳng định mình qua công việc, qua những cống hiến thực sự cho xã hội. Nó chỉ không đẹp khi người ta đua nhau tìm kiếm cái danh hão, danh tiếng đi mua, đi mượn.

Nhưng vấn đề lớn hơn là vì sao xã hội ta ngày càng có nhiều người ưa chuộng hư danh hoặc tìm đủ mọi cách để mua danh? Phải chăng vì trong nhiều trường hợp, cái danh hão kia vẫn giúp họ gặt hái “thành công”, gặt hái tiền bạc và nhiều thứ lợi ích khác? Phải chăng đang có những đảo lộn về giá trị trong tâm thức của nhiều nhóm người trong xã hội? Phải chăng đây là điều đáng ngại hơn cả: khi xã hội ưa chuộng hư danh thì điều đó đồng nghĩa thói giả dối đang lấn lướt và dần được đám đông chấp nhận như một thứ chính danh nào đó?

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.