“Giậm chân tại chỗ”

 “Giậm chân tại chỗ”
TP - Kiểm soát tài sản, thu nhập (TSTN) của người có chức vụ, quyền hạn là biện pháp vừa để phòng ngừa tham nhũng, vừa giúp phát hiện, xử lý những cá nhân có hành vi tham nhũng vừa nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản.

Kiểm soát TSTN cũng là biện pháp tăng cường tính minh bạch của bộ máy nhà nước, sự liêm chính của cán bộ, công chức, người có chức vụ quyền hạn.

Với tầm quan trọng đó nên Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2005 và các luật PCTN sửa đổi sau này đã đặt ra một loạt các biện pháp nhằm từng bước kiểm soát TSTN của người có chức vụ, quyền hạn. Luật cũng đã giao cho Chính phủ trình Quốc hội ban hành văn bản quy phạm pháp luật về kiểm soát TSTN của người có chức vụ quyền hạn.

Tuy nhiên, sau 10 năm dường như mọi cố gắng nhằm kiểm soát được TSTN của người có chức vụ quyền hạn vẫn “giậm chân tại chỗ”. Đến nay chúng ta vẫn chưa có văn bản pháp lý chính thức nào xác định nội hàm của kiểm soát TSTN. Đề án kiểm soát TSTN của người có chức vụ quyền hạn từng dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét và ban hành trong năm 2015 nhưng rồi vẫn phải gác lại để chờ tới đây sửa đổi Luật PCTN. Trong khi đó các giải pháp đang thực hiện như kê khai, công khai bản kê khai tài sản thì hiệu quả rất thấp. Trong cả triệu bản kê khai TSTN thì số trường hợp được kiểm tra, xác minh và phát hiện ra sai phạm chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Tình trạng cán bộ giàu nhưng kê khai lại “rất nghèo” vẫn là câu chuyện gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Sự bức xúc của người dân còn thể hiện qua những yếu kém của các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn tình trạng tẩu tán tài sản tham nhũng từ người này, sang cho người khác. Ngăn chặn những nghịch lý “ông quan rất nghèo” nhưng “ông con lại rất giàu”… Đã đến lúc chúng ta phải có sự quyết tâm thực sự trong việc kiểm soát TSTN của quan chức. Thiết nghĩ điều này không khó, chỉ khó ở chỗ có thực sự muốn làm hay không mà thôi. Có như thế mới tạo ra sự đột phá mạnh mẽ trong việc ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tham nhũng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.