Đầu bếp Anh lo ngại tiêu chuẩn thực phẩm Mỹ

Đầu bếp Anh lo ngại tiêu chuẩn thực phẩm Mỹ
TP - Ông Jamie Oliver, đầu bếp Anh nổi tiếng trên truyền hình, đang phản đối việc Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đàm phán, tiến tới ký Hiệp định đối tác đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP). 

Ông Oliver cho rằng, TTIP có thể sẽ cho phép thực phẩm chứa một số hóa chất, phụ gia EU đang cấm, nhưng Mỹ lại cho phép, như hormone tăng trưởng dành cho lợn, thức ăn cho gà chứa thạch tín… Đầu bếp Oliver đang lên kế hoạch cho một chiến dịch ngăn chặn việc hạ tiêu chuẩn thực phẩm Anh để cho phép nhập khẩu đồ ăn Mỹ có chứa hormone, dư lượng thuốc trừ sâu… Ông nói đã cố gắng vận động cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton về vấn đề này. 


“TTIP ẩn chứa nguy cơ gây ảnh hưởng rất tiêu cực đối với vấn đề y tế công của Anh, các công ty Anh và nông dân Anh”, ông nhận định.

Các chất mà EU cấm, nhưng Mỹ cho phép sử dụng trong thực phẩm gồm có hormone tăng trưởng ractopamine dành cho lợn và hormone sữa BST. Nhiều người lo ngại TTIP có thể mở cửa thị trường EU cho thịt gà Mỹ chứa thạch tín, gia cầm được làm lông, tẩy sạch bằng hóa chất, rau quả còn dư lượng chất trừ sâu…

Theo Theo The Times, Daily Mail
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.