Có 20 kết quả :

Nhà thơ Trần Ninh Hồ (bên phải) Ảnh: A.T

Tiếp chuyện đạo thơ hay không?

TP - Báo Tiền phong Chủ nhật số 62 (ra ngày 3/3/2019) đề cập đến việc ba bài thơ của nhà thơ Phạm Phương Thảo đăng trên báo Văn Nghệ gần đây có nghi án “đạo” của nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu và Nguyễn Thành Tâm. Sau đó, dư luận văn chương đã có nhiều ý kiến trái chiều đề cập đến vấn đề “đạo hay không đạo”.
Sự tử tế ngoài đời có đảm bảo cho sự tử tế trong sáng tạo nghệ thuật?

Sự tử tế ngoài đời có đảm bảo cho sự tử tế trong sáng tạo nghệ thuật?

TP - Quanh chuyện một bài thơ có ba phiên bản với ba “đấng sinh thành” khác nhau, lắm chuyện cười ra nước mắt. Sau khi một nhân vật nữ “đầu hàng”, “đấu trường” còn hai vị: Nguyễn Vĩnh và Thy Minh. Câu hỏi đặt ra bây giờ: “Khúc thiếu phụ” của Thy Minh sinh trước hay “Người đàn bà thơ” của Nguyễn Vĩnh sinh trước? Xác định được thời điểm sinh nở, sẽ xác định được ai là kẻ đạo thơ.
2 tác giả gây 'sóng' vụ tặng thưởng Hội Văn học TPHCM xin rút

2 tác giả gây 'sóng' vụ tặng thưởng Hội Văn học TPHCM xin rút

TPO - Sau hơn 1 tuần gây “sóng” khi không có tên trong đề cử do Hội đồng Thơ (Thuộc Hội nhà văn TPHCM) nhưng vẫn được BCH Hội nhà văn TPHCM đưa vào danh sách tặng thưởng năm 2017, sáng 16/1 nhà văn Trần Văn Tuấn- Chủ tịch Hội nhà văn TPHCM đã cho biết cả 2 tác giả 2 tập thơ trên đã xin rút không tham gia nhận giải. 
Lại xảy ra vụ 'đạo' thơ vẫn được tặng giải thưởng?

Lại xảy ra vụ 'đạo' thơ vẫn được tặng giải thưởng?

TPO - Khi vụ việc "Đạo" thơ của nhà thơ Lê Huy Mậu chưa được làm rõ thì nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long lại tiếp tục bị dư luận cho rằng còn "Đạo" cả thơ của nhà thơ Thy Minh. Vụ việc xem ra ngày càng rối bởi tập thơ có các bài thơ bị "Đạo" lại nằm trong danh sách Tặng thưởng hội Nhà văn TPHCM năm 2017 đang gây ồn ào hiện nay. 
Một trong số trang sách giống hệt nhau của cuốn “Kiến thức nhiếp ảnh” (trái) và “Công tác nhiếp ảnh”- bê bối mới ở Hội NSNA Việt Nam.

Câu chuyện đạo văn

TP - Tháng trước, giữa ồn ào của vụ giải thưởng thơ vừa trao chục ngày đã tước, Nguyễn Phan Quế Mai đột ngột tuyên bố không kiện Ngô Xuân Phúc- người tố chị đạo thơ như đã hẹn nữa. Kể có muốn kiện cũng khó thắng nếu căn cứ vào lý lẽ chị đưa ra khi dọa kiện.
Nhà thơ Hữu Thỉnh: Tôi coi như Phan Huyền Thư nghịch dại.

Văn chương, đạo và không đạo

TP - LTS: Ồn ào quanh vụ đạo thơ với nhân vật chính Phan Huyền Thư đang lắng dần. Lúc này, cần một cái nhìn rộng hơn, sâu hơn về mặt chuyên môn cũng như cách ứng xử của những người liên quan. TPCN xin giới thiệu bài viết của nhà thơ, nhà phê bình Inrasara – nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Thơ – Hội Nhà văn Việt Nam. Bài viết mang quan điểm riêng của tác giả.
Hai nhân vật khiến báo chí tốn giấy mực hơn chục ngày qua.

“Rút kinh nghiệm sâu sắc” vụ Phan Huyền Thư

TP - Chiều qua 23/10, Hội Nhà văn Hà Nội đã gửi thông cáo chính thức về việc thu hồi giải thưởng thơ 2015 của Phan Huyền Thư, khẳng định: “Đây là bài học cho Hội Nhà văn Hà Nội rút kinh nghiệm sâu sắc để những kỳ giải thưởng sau cẩn trọng hơn, chính xác hơn”.
Phan Huyền Thư

Phan Huyền Thư thừa nhận 'Bạch lộ' có sau 'Buổi sáng'

Trong bức thư gửi báo chí để xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan, Phan Huyền Thư đã thừa nhận bài “Bạch lộ” của mình có sau bài “Buổi sáng” của nhà thơ đàn chị. Theo Phan Huyền Thư, dù nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan có chấp nhận lời xin lỗi của chị hay không thì chị vẫn cần thiết phải làm việc đó cho lương tâm mình được thanh thản.
Thơ giống nguyên câu có phải đạo thơ?

Thơ giống nguyên câu có phải đạo thơ?

TP - Tạp chí Văn nghệ Cần Thơ số 81 (tháng 7 và 8/2015) đăng một bài thơ gây tranh luận trong giới văn nghệ địa phương rằng có thể gọi là “đạo thơ” hay không, khi có những câu giống y nguyên thơ của người khác.