Hội Nhà văn Việt Nam thu hồi quyết định kết nạp hội viên vì đạo thơ

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thu hồi quyết định kết nạp hội viên
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thu hồi quyết định kết nạp hội viên
TPO - Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thu hồi quyết định kết nạp hội viên đối với bà Dương Thiên Lý.

Trên website của Hội Nhà văn Việt Nam đăng tải thông báo của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, trong đó nêu rõ: “Tiếp thu ý kiến của hội viên, sau khi xin ý kiến của Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh đã quyết định thu hồi Quyết định Kết nạp Hội Nhà văn Việt Nam năm 2020 đối với bà Dương Thiên Lý ở Bình Phước, vì đạo thơ”.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Ban Chấp hành nói: “Trước đây Hội Nhà văn Việt Nam từng cân nhắc trường hợp này rồi, bởi vì chị ấy từng bị tố đạo văn cho nên chưa vội kết nạp. Sau hai năm qua không thấy có vấn đề gì nên Ban Chấp hành cân nhắc kết nạp hội viên đợt này”. Quyết định kết nạp hội viên đợt này dự kiến 20/11 mới công bố.

Bà Dương Thiên Lý viết văn xuôi là chủ đạo, bị tố đạo thơ của một nhà thơ nổi tiếng. “Khi có những ý kiến về đạo thơ như thế, chúng tôi quyết định để lại bởi dù văn hay thơ thì đạo vẫn là đạo”, đại diện Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam nói.

Tuy nhiên vị này cũng nói rằng, trường hợp bị thu hồi quyết định rồi tái kết nạp trở lại là chuyện hết sức bình thường. Trước đây nhà thơ Nguyễn Minh Long từng bị rút tư cách hội viên do có lùm xùm về đạo thơ, nhà văn Trần Quỳnh Nga cũng bị rút tư cách do tác phẩm văn xuôi viết về Nguyễn Ánh. Tuy nhiên sau đó họ lại được khôi phục tư cách hội viên.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.