Hội Nhà văn Việt Nam thu hồi quyết định kết nạp hội viên vì đạo thơ

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thu hồi quyết định kết nạp hội viên
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thu hồi quyết định kết nạp hội viên
TPO - Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thu hồi quyết định kết nạp hội viên đối với bà Dương Thiên Lý.

Trên website của Hội Nhà văn Việt Nam đăng tải thông báo của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, trong đó nêu rõ: “Tiếp thu ý kiến của hội viên, sau khi xin ý kiến của Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh đã quyết định thu hồi Quyết định Kết nạp Hội Nhà văn Việt Nam năm 2020 đối với bà Dương Thiên Lý ở Bình Phước, vì đạo thơ”.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Ban Chấp hành nói: “Trước đây Hội Nhà văn Việt Nam từng cân nhắc trường hợp này rồi, bởi vì chị ấy từng bị tố đạo văn cho nên chưa vội kết nạp. Sau hai năm qua không thấy có vấn đề gì nên Ban Chấp hành cân nhắc kết nạp hội viên đợt này”. Quyết định kết nạp hội viên đợt này dự kiến 20/11 mới công bố.

Bà Dương Thiên Lý viết văn xuôi là chủ đạo, bị tố đạo thơ của một nhà thơ nổi tiếng. “Khi có những ý kiến về đạo thơ như thế, chúng tôi quyết định để lại bởi dù văn hay thơ thì đạo vẫn là đạo”, đại diện Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam nói.

Tuy nhiên vị này cũng nói rằng, trường hợp bị thu hồi quyết định rồi tái kết nạp trở lại là chuyện hết sức bình thường. Trước đây nhà thơ Nguyễn Minh Long từng bị rút tư cách hội viên do có lùm xùm về đạo thơ, nhà văn Trần Quỳnh Nga cũng bị rút tư cách do tác phẩm văn xuôi viết về Nguyễn Ánh. Tuy nhiên sau đó họ lại được khôi phục tư cách hội viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chợ Hàn đón du khách tới mua hàng liên tục mỗi ngày. Ảnh: T.T

Mở chợ kích cầu du lịch

TP - Nhiều chợ tại Đà Nẵng sau thời gian dài ảm đạm vì dịch COVID-19 nay đã bắt đầu rộn ràng khi có bóng dáng của du khách. Nhất là vào thời điểm này, khi thành phố biển bắt đầu bước vào mùa cao điểm du lịch.
H’Hen Niê trong vai nữ chính

578 - Phát đạn của kẻ điên: Đánh đố

TP - Tên phim "578 - Phát đạn của kẻ điên" vừa được đạo diễn Lương Đình Dũng giải thích: Số 5 xoay ngược lại giống hình chiếc chìa khóa; 7 là khẩu súng; 8 đương nhiên hình cái còng. Trong phim có súng, có công an thì coi như có còng. Nhưng tìm mỏi mắt cũng chẳng ra cái chìa khóa nào. Hay đạo diễn đang muốn tìm chìa để mở cửa… quầy vé?!
Chàng trai người Mông múa khèn

Làng Mông ấn tượng '3 không'

TP - Ngôi làng của người Mông ở thôn 5 (xã Rô Men, huyện Đam Rông, Lâm Đồng) đã tạo nên sự khác biệt khi hình thành nếp sống văn minh với 3 không: Không rượu, không thuốc lá và không tệ nạn.