Thêm một nghi án 'đạo' thơ tại Giải thưởng Hội nhà văn TPHCM

Thêm một nghi án 'đạo' thơ tại Giải thưởng Hội nhà văn TPHCM
TPO - Những lùm xùm ở Hội Nhà văn TPHCM chưa lắng thì vừa có thêm thông tin một bài thơ mà Hội vừa công bố trao tặng thưởng đang nhận nhiều dư luận khi bị cho rằng "trùng lắp ý tưởng" của một nhà thơ khác.   

Ngày 6/1, nhà thơ Lê Huy Mậu - Chủ tịch hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu viết tự sự trên facebook của mình: “Mình có đọc một bài thơ, cũng lâu lâu rồi, của một người quen. Thấy bóng dáng thơ mình quá rõ. Kiện thì mình không rồi. Định gọi điện cho họ cẩn thận. Và không nên như thế. Sự trùng lặp ngẫu nhiên, nếu có, đã cảm thấy áy náy rồi. Đằng này, vay mượn không xin phép thì cũng phải ý tứ chứ. Lộ liễu quá thế sao được. Không ngờ, bài thơ ấy lại được chọn làm tiêu đề cho một tập thơ. Rồi thì, tập thơ ấy lại được tặng thưởng văn chương. Bỗng dưng thấy buồn buồn”.

Tập thơ mà nhà thơ Lê Huy Mậu nhắc tới là “Những ký âm ngân” của nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long. Chính tập thơ này vừa được Hội Nhà văn TPHCM đưa vào danh sách Tặng thưởng năm 2017.  Bài thơ làm cho Lê Huy Mậu trăn trở chính là bài “Chiều cuối năm” của anh sáng tác năm 2017 đã có nhiều nét ý tưởng tương tự như bài “Những ký âm ngân” của Nguyễn Thị Thanh Long và cũng được dùng để đặt tựa cho tập thơ.

Gọi điện cho nhà thơ Lê Huy Mậu thì anh chỉ vắn tắt: “Tôi chỉ nêu vấn đề thế thôi, tôi không kiến nghị hay kiện tụng gì cả. Nói đạo văn thì chưa phải, nói đạo ý tưởng thì cũng rất khó. Tôi chỉ thấy buồn nếu thực sự có vụ việc xảy ra”

Thêm một nghi án 'đạo' thơ tại Giải thưởng Hội nhà văn TPHCM ảnh 1

Nhà thơ Lê Huy Mậu

Tuy nhiên nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long - nhân vật bị nghi vấn lại cho rằng: “Có thể đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tôi cũng đã từng đọc thơ và biết anh Lê Huy Mậu. Tuy nhiên trong sáng tác, cái tứ mỗi người phát triển theo một kiểu. Làm thơ cũng vậy nên mọi việc hãy để cho giới chuyên môn và bạn đọc bình luận. Bây giờ tác phẩm đã in bằng văn bản thì dễ dàng thẩm định có hay không chuyện đạo thơ dễ dàng mà”.

Mong bạn đọc đánh giá 2 tập thơ trên.
Thêm một nghi án 'đạo' thơ tại Giải thưởng Hội nhà văn TPHCM ảnh 2 2 bài thơ bị nghi vấn có trùng lắp ý tưởng
MỚI - NÓNG