Từ những trang viết trong nước mắt đến danh hiệu thủ khoa
Hải Yến tốt nghiệp Xuất sắc ngành Báo chí, khoa Ngữ văn - Truyền thông, trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), với GPA 3.76/4.0 và trở thành thủ khoa ngành Báo chí của trường. Với Yến, khoảnh khắc được vinh danh thủ khoa không chỉ có niềm vui mà còn là sự xúc động khi nhớ lại những năm tháng đã qua. “Bao nhiêu năm tháng nỗ lực, những đêm thức trắng chạy deadline, những ngày chạy ngoài đường tác nghiệp dưới cái nắng gắt và cả những lúc áp lực đến mức muốn ngã gục... tất cả đều tua chậm lại trong tâm trí mình”, Yến chia sẻ.
Năm lớp 12, cô được gia đình định hướng theo ngành Sư phạm. Nhưng một câu hỏi của chị gái: “Em có thực sự thích điều gì?” khiến Yến bắt đầu nhìn lại lựa chọn của mình. Cô nhận ra bản thân yêu văn học, thích dịch chuyển và bị cuốn hút bởi hình ảnh những phóng viên trên truyền hình. Yến quyết định chọn ngành Báo chí, dù đó là lựa chọn khác với định hướng của gia đình. “Có thể lúc ấy mình hơi ‘bướng’, nhưng càng học, mình càng nhận ra đây thực sự là con đường phù hợp với mình”, Yến chia sẻ.
Tình yêu báo chí được bồi đắp qua những lần bước ra khỏi giảng đường. Yến từng kiến tập tại Báo Thanh Niên và thực tập tại Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng. Từ viết, quay, dựng đến trực tiếp tác nghiệp, cô hiểu rằng, kiến thức trên giảng đường chỉ là nền tảng, còn nghề báo phải được học thêm từ thực tế.
Một trong những trải nghiệm đáng nhớ với Yến là ngày 30/4/2025, khi hai đoàn tàu Thống Nhất Bắc - Nam hội ngộ tại ga Đà Nẵng, tái hiện khoảnh khắc lịch sử nhân Kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước. Đứng giữa sân ga, chứng kiến những cựu chiến binh, người dân và các bạn trẻ cùng hướng về khoảnh khắc đặc biệt ấy, Yến nhận ra giá trị của nghề mình lựa chọn. “Báo chí cho mình một đặc ân rất đặc biệt: Được đứng ở những nơi mà lịch sử và đời sống đang diễn ra, rồi dùng câu chữ để lưu giữ lại những khoảnh khắc ấy”, Yến tâm sự.
Một chuyến đi về Nam Ô để thực hiện bài viết về loài “thỏ biển” và món bún địa phương cũng giúp Yến hiểu rằng, những câu chuyện báo chí đôi khi bắt đầu từ những điều rất bình dị. “Làm báo là phải đi và phải sống cùng câu chuyện”, Yến bày tỏ.
Những năm tháng đại học không phải lúc nào cũng thuận lợi, vào năm thứ ba, khi bắt đầu học chuyên ngành nặng hơn và trực tiếp va chạm với thực tế nghề báo, Yến đã từng hoài nghi về lựa chọn của mình. “Có những ngày đi hiện trường về, ngồi trước trang viết trống trơn và tự hỏi, liệu mình có thực sự phù hợp với nghề này không. Có những hôm vừa khóc vừa viết, nhưng rồi mình tự nhủ, khóc xong rồi thì phải viết tiếp thôi”, nữ thủ khoa tâm sự.
Hành trình trưởng thành của đảng viên trẻ và “Sinh viên 5 tốt”
Trong học tập, Yến không cố gắng nhồi nhét nhiều kiến thức cùng lúc mà chia nhỏ nội dung, tập trung vào phần trọng tâm rồi hệ thống lại trước kỳ thi. Khi căng thẳng, Yến thường tạm gác việc học, chạy xe đi dạo để thư giãn và tìm thêm ý tưởng. “Đôi khi, nghỉ ngơi đúng lúc cũng là một phần của việc học hiệu quả”, Yến nói.
Hải Yến từng là Ủy viên BCH Liên Chi đoàn Khoa và thành viên Ban Truyền thông Đoàn trường (UED Media). Trong bốn năm đại học, cô đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trường ba năm liên tiếp, “Sinh viên 5 tốt” cấp ĐH Đà Nẵng và cấp TP. Đà Nẵng năm học 2024 - 2025, nhận học bổng khuyến khích học tập 5/8 học kỳ, đoạt giải Nhất nghiên cứu khoa học cấp Khoa, với đề tài về năng lực thông hiểu trí tuệ nhân tạo của sinh viên Báo chí - Truyền thông khu vực miền Trung và giải Ba cấp Khoa, với đề tài về truyền thông khoa học công nghệ và sức khỏe ở Việt Nam.
Với Yến, mỗi hoạt động đều mang đến một giá trị riêng: UED Media giúp cô rèn kỹ năng làm việc nhóm và truyền thông; nghiên cứu khoa học hình thành tư duy phân tích; còn những lần tác nghiệp giúp cô hiểu hơn về nghề và bản lĩnh cần có của người làm báo.
Theo Hải Yến, mỗi danh hiệu là những dấu mốc đáng nhớ nhưng hành trình phía trước mới là chặng đường để cô tiếp tục chứng minh năng lực và tình yêu với nghề. Yến dự định tiếp tục theo đuổi nghề báo, tích lũy trải nghiệm thực tế và hướng đến học cao học về lĩnh vực Báo chí - Truyền thông.
(Ảnh: NVCC)