Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lễ dâng hương được thực hiện trước ngày thi đấu chính thức giải Tiền Phong Marathon 2022 với sự tham dự của lãnh đạo Trung ương Đoàn; đại diện Tổng cục Thể dục Thể thao; lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; lãnh đạo đơn vị sẽ đăng cai giải đấu năm tiếp theo; đại diện các đơn vị tham gia tổ chức như báo Tiền Phong, Liên đoàn Điền kinh; các đơn vị đồng hành, các nhà tài trợ; đặc biệt là sự tham gia của nhiều vận động viên và tình nguyện viên.

Về chuỗi hoạt động như Lễ thượng cờ Tổ quốc, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại nghĩa trang Hàng Dương trong khuôn khổ Giải Vô địch Quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) năm 2022 ở Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, nói rằng, Ban tổ chức hướng tới việc ôn lại truyền thống, khơi gợi, hun đúc, phát triển tinh thần yêu nước, quyết tâm phấn đấu bảo vệ độc lập tự do, xây dựng, phát triển đất nước.

Dâng hương thắp nến nghĩa trang Hàng Dương

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

26/03/2022 16:31

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 1

Trước đó, vào sáng nay, trong khuôn khổ Giải Vô địch Quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 63 – năm 2022 (Tiền Phong Marathon 2022), đã diễn ra Lễ thượng cờ và tôn vinh lá cờ Tổ quốc tại Quảng trường Cột cờ, huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

26/03/2022 16:31

Lễ thượng cờ Tổ quốc tại vùng đất linh thiêng Côn Đảo còn mang ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục sâu sắc về niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 2

26/03/2022 16:32

Côn Đảo linh thiêng

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 3

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, đồng Trưởng ban tổ chức Tiền Phong Marathon 2022, chia sẻ: "Như chúng ta đã biết, lịch sử của Côn Đảo hết sức đặc biệt, một huyền thoại bi tráng, thể hiện tinh thần bất khuất, anh dũng và quyết tâm hi sinh đến cùng của cha ông ta để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Nằm trong chương trình chính thức của Tiền Phong Marathon 2022 có một loạt hoạt động mang tính chất đền ơn đáp nghĩa, tri ân, ôn lại truyền thống, gồm Lễ Thượng cờ, trải lá cờ rộng 300 mét vuông ở quảng trường; lễ thắp nến, dâng hương, tri ân tại Nghĩa trang Hàng Dương; đi thăm các cựu tù chính trị đang sinh sống trên đảo và gửi quà tặng cho các cựu tù chính trị Côn Đảo đang sống ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là nhằm hiện thực hóa khẩu hiệu của giải đấu 'Theo dấu chân huyền thoại'. Đây là các hoạt động nhằm ôn lại truyền thống, khơi gợi, hun đúc, phát triển thêm tinh thần yêu nước, tinh thần cách mạng và quyết tâm bảo vệ độc lập, tự do, xây dựng đất nước".

26/03/2022 16:35

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 4

Trong 113 năm tồn tại của nhà tù Côn Đảo (1862-1975), mệnh danh là “địa ngục trần gian”, tay sai của thực dân, đế quốc đã giam cầm hàng chục ngàn tù nhân. Trong số đó đã có hơn 20.000 người đã chết vì bị tra tấn với phương thức tàn bạo. Có thể nói, xác các tù nhân bị chôn vùi gần như ở khắp mọi nơi trong nghĩa trang Hàng Dương. Sau đó, do cuộc đấu tranh khốc liệt của các tù nhân, những người chết mới có một bia mộ mới bằng xi măng và một vài hòn đá trên nắm mộ.

26/03/2022 16:36

Ngày 19/12/1992, nghĩa trang Hàng Dương đã được khởi công xây dựng, cải tạo khuôn viên khoảng 20 ha và có tu bổ hàng năm. Có 1.913 ngôi mộ tập thể, chia thành 4 khu: A, B, C, D. Trong đó khu vực A, B, C là các nghĩa trang cũ, và D là diện tích khu mộ mới được thiết lập. Trong số 1.913 ngôi mộ trong các ngôi mộ nghĩa trang chỉ 793 có tên địa chỉ cụ thể, số còn lại là những ngôi mộ vô danh.

Đây cũng là nơi an nghỉ của nhiều nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, ngôi mộ của ông Lê Hồng Phong, nữ anh hùng Võ Thị Sáu…

26/03/2022 16:40

Côn Đảo là minh chứng về sức mạnh Việt Nam, tinh thần Việt Nam, ý chí Việt Nam kiên cường vượt qua gian nan để hồn hậu, bao dung bước tiếp.

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 5

26/03/2022 16:42

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 6

Việc đưa giải Tiền Phong Marathon ra Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), sau đó lên Tây Nguyên (tổ chức tại Pleiku, tỉnh Gia Lai) và bây giờ ra Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là nỗ lực thực hiện trước hết là một giải đấu thể thao với chất lượng tốt nhất, nhưng sự kiện đã vượt lên, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp vào công tác chính trị.

26/03/2022 17:13

Tự hào về lịch sử đấu tranh cách mạng

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 7

Nhà báo Lê Xuân Sơn

"Việc đưa giải đấu ra Lý Sơn nằm trong chương trình 'Vì chủ quyền biển đảo' của chúng ta. Đưa giải đấu lên Tây Nguyên - một địa bàn chiến lược - vì nhiệm vụ an ninh quốc phòng, thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh mà Thủ tướng phát động. Lần này giải đấu đến với Côn Đảo, vừa là một sự kiện thể thao, vừa khơi gợi tinh thần yêu nước, khơi gợi truyền thống để cho thanh niên, thế hệ trẻ chúng ta biết được và tự hào về lịch sử đấu tranh cách mạng, truyền thống vô cùng anh dũng của tiền nhân và làm thế nào để nối tiếp được truyền thống đấy", nhà báo Lê Xuân Sơn chia sẻ.

26/03/2022 17:18

26/03/2022 18:17

Mở đầu hoạt động dâng hương, thắp nến, Ban tổ chức Tiền Phong Marathon 2022 và các đại biểu, vận động viên thực hiện nghi thức dâng hương tại Đền thờ Côn Đảo nhằm tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 8

26/03/2022 18:18

Tưởng nhớ công lao các bậc tiền nhân

Đền thờ Côn Đảo là nơi để tưởng nhớ công lao các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí đã hy sinh vì độc lập tự do cho dân tộc tại hệ thống nhà tù Côn Đảo – nơi từng mệnh danh “địa ngục trần gian” suốt 113 năm.

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 9

Đền thờ Côn Đảo là công trình của những tấm lòng, là nghĩa cử tri ân của những người con Việt Nam hôm nay dâng lên các bậc tiền nhân.

Công trình nghệ thuật kiến trúc đẹp đẽ này xứng đáng được đứng bên tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước, tượng đài của khát vọng tự do, tượng đài của sự hy sinh cao cả của hàng vạn đồng bào, chiến sỹ đã vì Tổ quốc Việt Nam mà mãi mãi yên nghỉ trên mảnh đất Côn Đảo thiêng liêng.

26/03/2022 18:21

Đền thờ Côn Đảo được khởi công xây dựng ngày 6/12/2009 và khánh thành ngày 20/11/2011, được xây dựng trên khu đất rộng 30.040m2. Công trình có tổng diện tích xây dựng là 3.760m2, bao gồm 10 hạng mục: Tứ trụ; Cổng đền; Nhà treo chuông; Tả mạc; Hữu mạc; Tiền đường; Hậu cung; Nhà hóa vàng; Hồ Ngũ nhạc; Hồ Đền.

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 10

26/03/2022 18:28

Dâng hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 11
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 12
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 13
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 14
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 15
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 16

26/03/2022 18:31

Thỉnh chuông tháp chuông Đền thờ Côn Đảo

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 17

Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu và đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn thỉnh chuông tháp chuông Đền thờ Côn Đảo

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 18

Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu và đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn thỉnh chuông tháp chuông Đền thờ Côn Đảo

26/03/2022 18:31

Sau lễ dâng hương tại Đền thờ Côn Đảo, đoàn đại biểu, đông đảo các vận động viên, người dân Côn Đảo làm lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang Hàng Dương.

26/03/2022 18:34

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 19
Tham gia lễ dâng hương, thắp nến tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương có nữ cựu tù Côn Đảo Nguyễn Thị Ni. Bà Ni từng bị địch giam cầm, đày ải tại nhà tù Côn Đảo. Sau giải phóng, bà quay trở lại Côn Đảo sinh sống, công tác, về hưu và ở đến tận bây giờ

26/03/2022 18:35

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 20
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 21
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 22
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 23

26/03/2022 18:36

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tri ân tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 24

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương

Kính thưa anh linh các anh hùng, liệt sỹ!

Kính thưa các quý đại biểu, các đồng chí và các bạn!

Trải suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, sức mạnh Việt, tinh thần Việt, ý chí bất khuất của các thế hệ những người yêu nước Việt Nam luôn mạnh mẽ trường tồn. Sức mạnh ấy cuồn cuộn trong dòng chảy biến thiên của lịch sử dài lâu, rất hào hùng, rất đáng tự hào nhưng cũng đầy bi tráng của đất nước đã hun đúc nên một dân tộc Việt Nam kiên cường, không thể bị khuất phục, không bao giờ hạ gối trước bất cứ thế lực nào.

Mảnh đất Côn Đảo nơi đây là biểu tượng tinh thần, sức mạnh và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, cũng là tiêu biểu cho tính bi tráng của lịch sử dân tộc, của lịch sử đấu tranh cách mạng. Đây là nơi các chế độ thực dân, đế quốc và tay sai đã giam cầm, hành hạ, giết hại dã man những người yêu nước, cách mạng và các chiến sĩ cộng sản.

Trong vòng 113 năm, từ năm 1862 đến 1975, Côn Đảo được mệnh danh là địa ngục trần gian. Hàng trăm nghìn lượt người yêu nước, cách mạng và các chiến sĩ cộng sản thuộc nhiều thế hế hệ đã bị đưa ra giam giữ trong các nhà tù xây dựng trên đảo. Có thể kể đến những cái tên đã mãi đi vào lịch sử của đất nước như các nhà yêu nước Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Ngô Đức Kế, Trần Cao Vân, Nguyễn An Ninh…; những chiến sĩ cách mạng và lãnh tụ của Đảng như Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Ngô Gia Tự, Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh…

Kẻ địch đã dùng những hình thức tra tấn, những thủ đoạn hành hạ phi nhân tính nhất tưởng như không thể tồn tại trong xã hội loài người văn minh hòng bẻ gãy tinh thần yêu nước, khuất phục ý chí đấu tranh củanhững chiến sĩ.

Sự tàn bạo của kẻ thù đã được kể lại trong các câu chuyện, các hồi ức của các cựu tù Côn Đảo, đặc biệt là trong cuốn sách nổi tiếng có tên “Bất khuất” của người chiến sĩ cộng sản Nguyễn Đức Thuận – một trong những chiến sĩ đã anh dũng trụ vững đến cùng trong chiến dịch tàn bạo và nham hiểm của chính quyền Sài Gòn cưỡng ép tù chính trị ly khai khỏi hàng ngũ của Đảng.

Nhưng chính nghĩa đã thắng phi nghĩa, ý chí bất khuất đã thắng bạo tàn, trong đau thương tột cùng vẫn rực cháy lên niềm tin, ý chí yêu nước và cách mạng. Hàng chục nghìn chiến sĩ yêu nước, cách mạng và chiến sĩ cộng sản đã hi sinh trên đảo và các vùng biển quanh đảo để duy trì mãi ngọn lửa bất diệt ấy. Trong đó có những tên tuổi đã đi vào lịch sử của đất nước và cách mạng như nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Thường vụ T.Ư Đảng Ngô Gia Tự, nữ anh hùng Võ Thị Sáu… Bên cạnh đó là rất nhiều anh hùng liệt sĩ có tên và vô danh khác ...

Côn Đảo trở thành một trong những nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, anh linh của những anh hùng liệt sỹ với những dấu ấn huyền thoại, mãi là niềm tự hào, nguồn cảm hứng và ánh sáng soi đường cho các thế hệ tiếp nối.

Hôm nay, chúng tôi, những con dân của đất nước Việt Nam độc lập và tự do, những người đại diện cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, của huyện đảo Côn Đảo, tỉnh Lai Châu, những đại diện của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam, của Tổng cục Thể dục Thể thao, của Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức, các đơn vị đồng hành, các vận động viên và tình nguyện viên của Giải VĐQG Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong 2022 xin dâng nén hương thơm lên anh linh khối đại đồng các anh hùng, liệt sĩ Việt Nam; anh linh các anh hùng, liệt sĩ Côn Đảo với lòng thành kính và biết ơn sâu sắc về những công hiến và hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh.

Xin mãi ghi nhớ và noi theo tinh thần yêu nước và ý chí bất khuất, sẵn sàng xả thân vì đất nước của các bậc tiền nhân.

Nguyện nỗ lực hết sức mình tiếp nối con đường của các thế hệ đi trước, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, hiện thực hoá khát vọng xây dựng một Việt Nam hùng cường.

Để tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, chúng ta hãy dành một phút mặc niệm. Phút mặc niệm bắt đầu!

26/03/2022 18:40

Sau phát biểu của Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương, các đại biểu, vận động viên, người dân lần lượt thắp hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ tại tượng đài trong Nghĩa trang Hàng Dương. Các đại biểu cũng dâng hương, thắp nến tri ân tại tất cả các ngôi mộ ở nghĩa trang Hàng Dương.

26/03/2022 18:43

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 25
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 26
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 27
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 28
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 29

26/03/2022 18:46

Đêm linh thiêng ở Nghĩa trang Hàng Dương

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 30
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 31
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 32
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 33
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 34
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 35
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 36

26/03/2022 18:48

Chị Đinh Nguyễn Thị Hường (trú tại TPHCM) chia sẻ: Lần đầu tiên đến Côn Đảo và được cùng Ban tổ chức giải Tiền Phong Marathon 2022 dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương, cảm xúc rất tự hào, xúc động, thiêng liêng. Dâng nén hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, khâm phục ý chí kiên trung, bất khuất của bậc cha, ông vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

26/03/2022 18:54

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 37

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương thắp nén nhang tưởng nhớ các bậc tiền nhân

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 38

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Tiền Phong Marathon 2022, thắp nén nhang tưởng nhớ các bậc tiền nhân.

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 39

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Agribank Nguyễn Thị Phượng thắp nén nhang tưởng nhớ các bậc tiền nhân

26/03/2022 18:56

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 40

Anh Nguyễn Quang Huy, Ủy viên BCH T.Ư Đoàn, Bí thư Đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết rất vinh dự tham gia chương trình ý nghĩa của báo Tiền Phong nhân ngày thành lập Đoàn. "Giải Tiền Phong Marathon 2022 diễn ra ở một địa điểm đặc biệt và linh thiêng, nơi các bậc tiền bối, chiến sỹ cách mạng, nhà yêu nước đã đấu tranh và hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Lễ dâng hương là một dịp giáo dục truyền thống về lí tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc", anh Huy nói.

26/03/2022 19:01

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 41

Nữ cựu tù Côn Đảo Nguyễn Thị Ni thắp hương tưởng nhớ các đồng đội đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 42

Nhà báo Lê Xuân Sơn thắp nén nhang trên phần mộ anh hùng, liệt sĩ Võ Thị Sáu

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 43

Thế hệ trẻ tri ân các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương.

26/03/2022 19:05

26/03/2022 19:24

Đêm Hàng Dương huyền ảo

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, đồng Trưởng ban tổ chức Tiền Phong Marathon 2022, khẳng định: Việc tổ chức Lễ dâng hương, thắp nến trên khoảng 2.000 ngôi mộ ở Nghĩa trang Hàng Dương là hoạt động nhất thiết Ban tổ chức phải làm và phải làm cho tốt.

Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 45
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 46
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 47
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 48
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 49
Dâng hương, thắp nến tri ân các bậc tiền nhân ảnh 50
MỚI - NÓNG