Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương: Nguồn cảm hứng từ nơi hội tụ hồn thiêng sông núi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Côn Đảo trở thành một trong những nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, anh linh của những anh hùng liệt sỹ với những dấu ấn huyền thoại, mãi là niềm tự hào, nguồn cảm hứng và ánh sáng soi đường cho các thế hệ tiếp nối ”, Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương nhấn mạnh tại lễ thắp nến, dâng hương tri ân tại Nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu) tối 26/3 .
Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương: Nguồn cảm hứng từ nơi hội tụ hồn thiêng sông núi ảnh 1

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương đọc lời tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương.

Phát biểu tri ân, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tối 26/3 tại Nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo), Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương nhấn mạnh, trải suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, sức mạnh Việt, tinh thần Việt, ý chí bất khuất của các thế hệ những người yêu nước Việt Nam luôn mạnh mẽ trường tồn.

Sức mạnh ấy cuồn cuộn trong dòng chảy biến thiên của lịch sử dài lâu, rất hào hùng, rất đáng tự hào nhưng cũng đầy bi tráng của đất nước, đã hun đúc nên một dân tộc Việt Nam kiên cường, không thể bị khuất phục, không bao giờ hạ gối trước bất cứ thế lực nào.

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương: Nguồn cảm hứng từ nơi hội tụ hồn thiêng sông núi ảnh 2

Tất cả các ngôi mộ trong Nghĩa trang Hàng Dương sẽ được dâng hương, thắp nến để tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ. Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo anh Cương, Côn Đảo là biểu tượng tinh thần, sức mạnh và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, tiêu biểu cho tính bi tráng của lịch sử dân tộc, của lịch sử đấu tranh cách mạng.

“Đây là nơi các chế độ thực dân, đế quốc và tay sai đã giam cầm, hành hạ, giết hại dã man những người yêu nước, cách mạng và các chiến sĩ cộng sản”, anh Cương nói.

Điểm lại lịch sử, anh Cương nêu, trong vòng 113 năm (1862-1975) Côn Đảo được mệnh danh là “địa ngục trần gian”. Hàng trăm nghìn lượt người yêu nước, cách mạng và các chiến sĩ cộng sản nhiều thế hế hệ đã bị đưa ra giam giữ trong các nhà tù trên đảo.

Có thể kể đến những tên tuổi đã mãi đi vào lịch sử đất nước như các nhà yêu nước Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Ngô Đức Kế, Trần Cao Vân, Nguyễn An Ninh…; những chiến sĩ cách mạng và lãnh tụ của Đảng như Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Ngô Gia Tự, Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh…

Kẻ địch đã dùng những hình thức tra tấn, những thủ đoạn hành hạ phi nhân tính nhất, tưởng như không thể tồn tại trong xã hội loài người văn minh, hòng bẻ gãy tinh thần yêu nước, khuất phục ý chí đấu tranh của những chiến sĩ…

Nhưng theo anh Cương, chính nghĩa đã thắng phi nghĩa, ý chí bất khuất đã thắng bạo tàn, trong đau thương tột cùng vẫn rực cháy lên niềm tin, ý chí yêu nước và cách mạng. Hàng chục nghìn chiến sĩ yêu nước, cách mạng và chiến sĩ cộng sản đã hi sinh trên đảo và các vùng biển quanh đảo để duy trì mãi ngọn lửa bất diệt ấy.

Côn Đảo trở thành một trong những nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, anh linh của những anh hùng liệt sỹ với những dấu ấn huyền thoại, mãi là niềm tự hào, nguồn cảm hứng và ánh sáng soi đường cho các thế hệ tiếp nối.

“Hôm nay, chúng tôi, những con dân của đất nước Việt Nam độc lập và tự do, những người đại diện cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, huyện Côn Đảo, tỉnh Lai Châu, đại diện của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam, Tổng Cục TDTT, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức, các đơn vị đồng hành, các vận động viên và tình nguyện viên của Giải VĐQG Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong 2022 xin dâng nén hương thơm lên anh linh khối đại đồng các anh hùng, liệt sĩ Việt Nam; anh linh các anh hùng, liệt sĩ Côn Đảo với lòng thành kính và biết ơn sâu sắc về những cống hiến và hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh”, anh Cương nói.

Trong bài phát biểu, anh Cương nhấn mạnh, tuổi trẻ Việt Nam sẽ mãi ghi nhớ, noi theo tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất, sẵn sàng xả thân vì đất nước của các bậc tiền nhân; nỗ lực hết sức mình tiếp nối con đường của các thế hệ đi trước, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, hiện thực hoá khát vọng xây dựng một Việt Nam hùng cường.

MỚI - NÓNG