Đảng, Chính phủ quyết tâm cao phòng chống tham nhũng

Bí thư Đinh La Thăng thăm hỏi cử tri huyện Hóc Môn, TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc
Bí thư Đinh La Thăng thăm hỏi cử tri huyện Hóc Môn, TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc
TP - Các cử tri hoài nghi về công tác chống tham nhũng khi nhiều vụ việc chưa được giải quyết triệt để trong ngày Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM - đơn vị số 9 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn, 5/10.

Bí thư Đinh La Thăng nói về vụ trịnh xuân thanh

Cử tri Hồ Văn Bắp (xã Thái Mỹ, Củ Chi) cho rằng Luật Phòng chống tham nhũng dường như không còn tác dụng nữa. Bởi theo ông các ngành, các cấp đều có tham nhũng. “Tình hình tham nhũng, chống thế nào mà càng nhiều, quan chức lớn như ông Trịnh Xuân Thanh hiện gây sai phạm hàng nghìn tỷ mà giờ không còn trong nước nữa. Dân phạm tội nhà nước bỏ tù, quan chức phạm tội thì ai xử lý?”, ông Bắp đặt câu hỏi. Trả lời vấn đề này, Bí thư TPHCM Đinh La Thăng cho biết hiện việc chống tham nhũng, lãng phí đang được Đảng, Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt. Quốc hội sẽ cho ý kiến để sửa luật, chuẩn bị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng.

Liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, ông Thăng cho biết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chỉ đạo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra về vụ ông Trịnh Xuân Thanh. Hiện đã khai trừ Đảng đối với ông Thanh. Bộ Công an đang hết sức quyết liệt điều tra làm rõ, truy nã trong và ngoài nước để xử lý theo pháp luật. Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo khởi tố vụ án, xử lý nghiêm vụ Trịnh Xuân Thanh theo đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư, xử lý đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật. “Nhân đây cũng xin đính chính là ông Trịnh Xuân Thanh không phải là ủy viên Trung ương như cử tri phát biểu mà chỉ là Phó chủ tịch và Tỉnh ủy viên tỉnh Hậu Giang. Hiện nay mọi chức vụ của ông Thanh không còn nữa. Theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, từ đây đến cuối năm sẽ đưa 6 vụ án lớn ra xử, thể hiện quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng và Chính phủ”, ông Thăng nói thêm.

Giáo viên kêu cứu

Trong buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn chiều 5/10, anh Trần Thái Châu (26 tuổi, giáo viên trường THCS Phan Công Hớn, huyện Hóc Môn) đã kêu cứu về tình trạng bấp bênh của mình với Bí thư Thăng.

Anh Châu cho biết, anh trúng tuyển viên chức giáo viên tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn vào tháng 7/2015 và nhận phân công nhiệm sở tại trường THCS Phan Công Hớn. Tuy nhiên, cho đến nay, sau hơn 12 tháng thử việc, nhưng anh Châu vẫn chưa nhận được quyết định về việc tuyển dụng  viên chức để nhà trường làm căn cứ hoàn tất hồ sơ kết thúc tập sự gửi phòng nội vụ hoàn tất hồ sơ, ban hành quyết định bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp giáo viên. “Suốt thời gian qua, tôi cũng không nhận được lương, với hơn 2,1 triệu đồng/tháng. Ban giám hiệu nhà trường phải ứng tiền cho tôi như hình thức “vay mượn” để sinh sống trong suốt hơn một năm qua” - anh Châu trình bày và cho biết đã kiến nghị lên Phòng Giáo dục và Đào tạo và Phòng Nội vụ huyện Hóc Môn nhưng chỉ nhận được sự im lặng.

Trả lời cử tri, ông Huỳnh Văn Hồng Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn - cho biết, đã tiếp thu và chỉ đạo xử lý để đảm bảo quyền lợi cho thầy giáo Châu và thực hiện công tác tuyển dụng giáo viên đúng quy định. Đồng thời, huyện sẽ xử lý nghiêm cán bộ nếu có sai phạm, thiếu sót, chậm trễ trong quy trình tuyển dụng. Không chỉ riêng anh Châu, theo huyện này hiện có 53 giáo viên đã trúng tuyển kỳ thi tuyển năm 2015 nhưng không được Sở Nội vụ đồng ý tuyển dụng. Lý do theo ông Ngọc là do sơ suất, huyện Hóc Môn chỉ thông báo thi tuyển trên đài truyền thanh huyện. Trong khi theo quy định thông báo tuyển dụng phải được đăng trên báo 3 số liên tiếp.

“Thế trong tháng 10 có giải quyết xong hay không?”, Bí thư Thăng hỏi. Ông Ngọc trả lời, sau buổi tiếp xúc cử tri hôm nay sẽ yêu cầu rà soát ngay để giải quyết,  cố gắng thực hiện trong tháng 10. Do chưa đúng quy trình nên cũng đang xin ý kiến của sở. Theo ông Thăng, sự việc trên là khuyết điểm của huyện Hóc Môn chứ không phải của thầy giáo Châu. Vì vậy, huyện Hóc Môn phải làm văn bản gửi Sở Nội vụ nhận lỗi và xin hứa rút kinh nghiệm lần sau làm tốt hơn.

Con đường dài nhất: từ lời hứa đến hành động

Trước tình hình không có hệ thống thoát nước, “ổ gà, ổ voi” trên các tuyến đường Trần Thị Dối, Dương Công Khi, Đỗ Văn Dậy, Trần Văn Mười và Phan Văn Hớn… ngày càng trầm trọng, cử tri Võ Văn Toàn (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn), cho biết nhiều năm nay các tuyến này không chỉ là “điểm đen” tai nạn mà còn là “điểm đen” về ngập. “Một cựu chiến binh ở xóm tôi nói ngày xưa xông pha lửa đạn không sợ nhưng giờ đi ra đường là sợ chết vì tai nạn”- ông nói và ví von về lời hứa của chính quyền: “Nước ta có một con đường dài nhất, đi hoài mà không tới, đó là con đường từ lời hứa đến hành động”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa

Hà Nội tạm dừng hai lô vắc xin gia hạn

TPO - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, vừa qua có 2 lô vắc xin được gia hạn, nhưng đến thời điểm này thành phố đã tạm dừng 2 lô đó, vận động phụ huynh tiếp tục cho con em tiêm vắc xin, kết quả rất khả quan.