Dân muốn biết học trường nào để dễ tìm việc làm

Học trường nào phù hợp, ra trường có việc làm - đang là mối quan tâm của người dân có con em đỗ đại học. Ảnh: Hồng Vĩnh
Học trường nào phù hợp, ra trường có việc làm - đang là mối quan tâm của người dân có con em đỗ đại học. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói người dân muốn biết con em họ học ở trường nào là phù hợp để ra trường có việc làm.

Tại hội nghị hiệu trưởng các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2014 được tổ chức ở 5 đầu cầu trong cả nước xung quanh câu chuyện đổi mới tuyển sinh, giáo dục đại học, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói người dân muốn biết con em họ học ở trường nào là phù hợp để ra trường có việc làm.  

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói ông đóng vai trò của một người dân để nghe ý kiến các trường liên quan vấn đề giáo dục ĐH. Với vai trò này, ông gợi ý những vấn đề mà người dân quan tâm, các đại biểu cần thảo luận. 

Thứ nhất, con em học ở trường nào phù hợp nhất, trường nào học ra có việc làm, có thu nhập, có thể học lên và thăng tiến. Thứ hai, vấn đề đầu tư vào giáo dục nói chung, trong đó ĐH, CĐ và dạy nghề rất lớn nhưng luôn thiếu đầu vào, trong khi nhu cầu học ĐH rất cao. Vậy làm sao để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư vào giáo dục. Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đổi mới thi cử, vì theo ông, người dân rất quan tâm vấn đề này. Thi làm sao rõ ràng, công bằng và bớt nhiêu khê để người dân đỡ vất vả” - Phó Thủ tướng nói. 

Tại các đầu cầu có khoảng 60 ý kiến. Hầu hết các ý kiến chọn phương án một kỳ thi quốc gia năm 2015 theo phương án 2. Ông Vũ Phán, Phó hiệu trưởng Trường ĐHDL Phương Đông ủng hộ phương án 2 nhưng băn khoăn vì chưa tin cậy chất lượng kỳ thi phổ thông hiện nay. Theo ông Phán, mục đích của kỳ thi xét tốt nghiệp là rất tốt nhưng để thực hiện xét vào ĐH hơi khó. 

Nhiều trường đề nghị các trường ĐH, CĐ cần tham gia sâu vào kỳ thi quốc gia. Đại diện của các ý kiến này là ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng ĐH Thăng Long. Theo ông Phú, kỳ thi quốc gia sử dụng đề thi chung nhưng điểm khác biệt cơ bản nằm ở chỗ các trường ĐH, CĐ đảm nhiệm coi thi và chấm thi chứ không phải là các tỉnh. Điều này khiến cho các trường yên tâm để tuyển chọn chính xác đầu vào theo tiêu chí riêng của mỗi trường trong khuôn khổ nguyện vọng của thí sinh, ông Phú nói.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.