Cựu tổng thống Pháp Sarkozy tuyên bố tái tranh cử

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
TPO - Reuters này 22/8 đưa tin, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy sẽ tham gia vào cuộc chạy đua giành chiếc ghế quyền lực nhất nước Pháp vào năm 2017.

Ông Sarkozy viết trên mạng xã hội: “Tôi đã quyết định sẽ trở thành một ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào năm 2017. Tôi nghĩ mình có đủ sức mạnh để dẫn đầu cuộc chiến này, giữa thời khắc khó khăn nhất trong lịch sử của chúng ta". Cựu tổng thống Pháp khẳng định: "5 năm tới sẽ đầy những nguy hiểm nhưng cũng có hy vọng”.

Với hàng loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu liên tiếp diễn ra tại Pháp, ông Sarkozy đã chỉ trích gay gắt Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande về vấn đề an ninh, đốc thúc Pháp nên thắt chặt vấn đề xuất nhập cảnh, thẳng tay với phiến quân Hồi giáo và ngăn chặn sự xói mòn của bản sắc thế tục Pháp.

Trong bối cảnh Pháp đang trong tình trạng khẩn cấp sau các vụ tấn công, ông Sarkozy nhấn mạnh với kinh nghiệm làm Bộ trưởng Nội vụ, Tổng tư lệnh, người dẫn dắt đất nước, ông tin đây sẽ là cơ hội cho mình.

Ông Nicolas Sarkozy sinh ngày 28/1/1955 là cựu tổng thống Pháp. Sarkozy kế nhiệm Jacques Chirac vào ngày 16/5/2007.

Trong cuộc bầu cử tổng thống cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm 2012, Sarkozy không thể tái đắc cử sau khi thua ứng cử viên cánh tả Francois Hollande của đảng Xã hội với tỉ lệ 48,3% so với 51,7%. Nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào ngày 16/5/2012.

Sarkozy nổi tiếng với lập trường bảo thủ trong các vấn đề luật pháp và trật tự, cùng khát vọng xây dựng một mô hình kinh tế mới cho nước Pháp cũng như khuyến khích một nền kinh tế tự do theo cung cách của Anh và Mỹ. Đặc biệt ông chủ trương thân Mỹ và được gọi là "một người Mỹ ở Paris".

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG