Cứu thành công bàn tay bé sơ sinh bị hoại tử lồi xương

Cứu thành công bàn tay bé sơ sinh bị hoại tử lồi xương
TPO - Bé gái sơ sinh được chẩn đoán bị bệnh màng trong độ III, nhiễm trùng huyết, cẳng bàn tay phải hoại tử, lộ cả xương.

Ngày 20/9, thông tin từ BV Nhi đồng 1 cho biết BV này vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị thành công cho bệnh nhi N.T.B ( sinh non 30 tuần tuổi vào ngày 4/7/2018), là con thứ 6 của một sản phụ 42 tuổi ngụ An Giang. Bé gái bị hoại tử cẳng bàn tay phải do nhiễm trùng huyết.

Sau sinh, bé gái được đặt ống thở, nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn, điều trị kháng sinh... nhưng tình trạng nhiễm trùng lan rộng không cải thiện nên sau đó được chuyển đến BV Nhi Đồng 1.

Bệnh nhi nhập viện tại BV Nhi đồng 1 trong tình trạng tỉnh, da khô, cánh tay phải bị phù, cẳng tay phải tím hoại tử lan rộng từ bàn tay lên gần khuỷu tay. Sau khi tiếp nhận và thăm khám cho bệnh nhi, các BS chẩn đoán bé B bị viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết, động máu nội mạch lan tỏa, hoại tử vùng cẳng tay phải lộ xương, mất ngón 1-2-5, viêm ruột hoại tử, bệnh màng trong, sinh non, nhẹ cân, chỉ có 1,6kg. 

Mặc dù đã được điều trị bằng kháng sinh và cắt lọc vùng hoại tử suốt 10 ngày, nhưng tình trạng của bé vẫn không có dấu hiệu cải thiện. Theo các BS, lúc này bé gái đối diện với nguy cơ nhiễm trùng lan rộng gây mất mô cẳng tay, phải đoạn chi để khống chế nhiễm trùng ảnh hưởng đến tính mạng. “Lúc này yêu cầu đặt ra là cần phải có một biện pháp khác, chăm sóc vết thương hiệu quả hơn. Chúng tôi đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, Phỏng- tạo hình để tìm biện pháp can thiệp, điều trị hỗ trợ nâng cao”, BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1 cho biết.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định đặt hệ thống chăm sóc vết thương dưới áp lực âm, tưới rửa liên tục vết thương bằng muối sinh lý liên tục 24/24- đây là phương pháp mới chưa từng áp dụng tại bệnh viện Nhi đồng 1 và cũng là ca đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, nhưng đã mang lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhi B.

Cứu thành công bàn tay bé sơ sinh bị hoại tử lồi xương ảnh 1 Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định

“Đối với trẻ sinh non thì mọi can thiệp đều rất dè dặt vì trẻ sinh non có rất nhiều nguy cơ. Da trẻ sinh non thiếu tháng dễ tổn thương vì chưa trưởng thành, lớp da hạ bì chỉ được 60% so với người lớn,... Tuy nhiên, sau 10 ngày điều trị dưới áp lực âm, tưới rửa liên tục vết thương bằng muối sinh lý tình trạng của bé cải thiện rõ rệt. Các bác sĩ tiến hành cắt lọc vùng hoại tử và ghép da mỏng.”,BS Lê Hữu Phước (Khoa Phỏng- tạo hình BV Nhi đồng 1) cho biết.

Tới thời điểm hiện tại, sức khỏe bé đã ổn định, tăng cân từ 1,6kg lên 2,3kg, vết thương vùng hoại tử đã lành, không rỉ dịch. Hiện bé đang được tiếp tục điều trị viêm màng não.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm