Căn bệnh '42% chẩn đoán sai' thai phụ 3 tháng cuối cần lưu ý

Căn bệnh '42% chẩn đoán sai' thai phụ 3 tháng cuối cần lưu ý
TPO - Viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai nếu không được phát hiện sớm không chỉ gây nguy hại cho bé đang trong bụng mẹ, mà còn có nguy cơ gây vô sinh ở phụ nữ. Đáng nói, với triệu chứng bệnh nếu chỉ chẩn đoán bằng cách khám lâm sàng có thể sai đến 42%.

Ngày 5/9, thông tin từ BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết nơi đây vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân T.N.N., (28 tuổi, đang mang thai tháng thứ 7) bị viêm ruột thừa.

Theo các BS, bệnh nhân vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng đau ở nửa bụng bên phải, đau mơ hồ không khu trú tại một điểm cố định. Mặc dù đã nghĩ đến việc bệnh nhân bị viêm ruột thừa, tuy nhiên, khi kiểm tra siêu âm bụng cho bệnh nhân, BS không phát hiện được bất thường.

“Vì đặc điểm kích thước thai khá to gây chèn ép những cơ quan xung quanh nên việc chẩn đoán gặp rất nhiều khó khăn và rất khó xác định nguyên nhân chính xác. Các phương pháp chẩn đoán khó thể hiện được kết quả tốt nhất như siêu âm bị thai nhi che lấp.”, đại diện BV cho biết.

Nhận thấy tình trạng nguy kịch, các bác sĩ đã hội chẩn ngay tại khoa Cấp cứu thống nhất cho bệnh nhân chụp Cộng hưởng từ (MRI) vùng bụng để xác định bệnh. Kết quả cho thấy ruột thừa bị viêm với đường kính 10 mm, chưa bị vỡ.

Căn bệnh '42% chẩn đoán sai' thai phụ 3 tháng cuối cần lưu ý ảnh 1 Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định

Bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Sau 1 giờ thực hiện phẫu thuật, cuộc mổ đã thành công. Bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khoẻ và đã được xuất viện sau 2 ngày điều trị.

BS Nguyễn Quang Luật, người tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: “Viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai là bệnh thường gặp. Tuy nhiên, ở phụ nữ mang thai lớn (3 tháng cuối thai kỳ) bị viêm ruột thừa lại ít gặp và rất khó chẩn đoán, vì khi đó tử cung to, đẩy ruột thừa ra khỏi vị trí thường gặp nên chẩn đoán thường bị chậm trễ. Nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy, siêu âm bụng chẩn đoán được viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai 3 tháng cuối chỉ chiếm 3-5% trường hợp, chẩn đoán chỉ bằng cách khám lâm sàng có thể sai đến 42%,  chính vì vậy cần có sự hỗ trợ của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại MRI”.

BS.CK1 Phan Hoàng Nguyên, trưởng khoa Cấp cứu khuyến cáo các phụ nữ trong giai đoạn cuối thai kỳ, khi có những dấu hiệu đau bụng tương tự như trên cần đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị chính xác, kịp thời nhằm tránh các biến chứng cho mẹ và thai nhi

MỚI - NÓNG