Nhập viện vì đau lưng, bệnh nhân Campuchia suýt chết vì bệnh lý cơ tim

Nhập viện vì đau lưng, bệnh nhân Campuchia suýt chết vì bệnh lý cơ tim
TPO - Được đưa vào bệnh viện vì đau lưng do thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân Campuchia bất ngờ rơi vào tình trạng nguy kịch do nhanh thất ở tim với tiền căn nhồi máu cơ tim.

Ngày 13/9, thông tin từ BV Quốc tế City TPHCM cho biết BV vừa tiếp nhận cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân S.S (sinh năm 1955, ngụ Campuchia) bị rung thất nguy kịch với tiền căn nhồi máu cơ tim.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bà S.S được đưa đến nhập  viện vì đau lưng thoát vị đĩa đệm không đi lại được, nhưng sau đó bệnh nhân bất ngờ bị ngất xỉu. Các BS cho biết, bệnh nhân được cấp cứu khi đã trong tình trạng nguy cấp về tim mạch: bệnh nhân bị ngất xỉu do tình trạng ngoại tâm thu thất, nhịp nhanh thất.

Sau khi cấp cứu thành công, tim mạch hồi phục trở lại, ekip bác sĩ Khoa Can thiệp mạch máu Bệnh viện Quốc tế City đã tiến hành chụp mạch vành và phát hiện bệnh nhân bị mạch vành cấp (tắc mạch vành) và đã tiến hành đặt 3 stent nong mạch vành cho bà S.

Nhập viện vì đau lưng, bệnh nhân Campuchia suýt chết vì bệnh lý cơ tim ảnh 1 Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định

Theo PGS.TS.BS Trần Quang Bính, Phó Giám đốc Y Khoa Bệnh viện Quốc tế City, trong một vài trường hợp, nếu không điều trị và can thiệp kịp thời, nhịp nhanh thất sẽ làm ngừng tim đột ngột. Đây là trường hợp cần cấp cứu khẩn trương vì nó nguy hiểm đến tính mạng.

“Kỹ thuật đặt stent mạch vành qua da nhằm tái lưu thông động mạch vành. Đặt stent là một trong những biện pháp tối ưu cho bệnh nhân tắc nghẽn mạch vành.  Sau khi thực hiện thủ thuật nong mạch vành hoặc đặt stent, người bệnh cần có lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học và rèn luyện thân thể hợp lý để nâng cao hiệu quả điều trị đồng thời hạn chế tối thiểu nguy cơ tái phát.”, BS Bính cho biết.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân S đã ổn định.

Bệnh  lý “Nhịp nhanh thất” là gì?

Khi nhịp nhanh thất, rung thất xảy ra, tim bệnh nhân không thể bơm đủ máu tới các phần khác của cơ thể và tới phổi do tâm thất co bóp quá nhanh và không đồng bộ với tâm nhĩ, làm cho máu không có đủ thời gian để làm đầy tâm thất.

Nhịp nhanh thất có thể xảy ra thoáng qua trong vòng vài giây và có thể không gây ra bất kì triệu chứng nào hoặc nó có thể xảy ra lâu hơn và gây ra các triệu chứng như hoa mắt, lâng lâng, đau ngực, thậm chí gây ngất.

Trong một vài trường hợp, nhịp nhanh thất có thể làm ngừng tim đột ngột, đây là trường hợp cần cấp cứu khẩn trương vì nó nguy hiểm tới tính mạng. Tình trạng này cũng thường xảy ra ở những người có bệnh tim như đã từng bị nhồi máu cơ tim hay các bệnh về cấu trúc tim như bệnh cơ tim…

MỚI - NÓNG