Coi chừng biến chứng tắc mạch vì tiêm filler

Coi chừng biến chứng tắc mạch vì tiêm filler
TPO - Tắc mạch được xem là một tai biến xảy ra tức thì sau filler được tiêm vào cơ thể. Nếu không được xử lí kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Theo TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, thời gian gần đây phương pháp làm đẹp tiêm filler được nhiều khách hàng ưa chuộng vì nhiều ưu điểm vượt bậc. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, việc tiêm filler có thể dễ dẫn đến những tai biến nguy hiểm.

Về mặt khái niệm, filler được hiểu là chất làm đầy, thành phần cấu tạo chính là hyaluronic acid, thường được chỉ định để làm đầy các nếp nhăn tĩnh (là nếp nhăn do mất thể tích mô, thường thấy ở người trung niên), những vết hõm ở hốc mắt,tạo môi trái tim căng, mọng, trong đó đột phá nhất là khả năng nâng cao sóng mũi mà không cần phẫu thuật. 

BS Tú Dung cho biết, thông thường những thành phần khác ngoài hyaluronic acid được pha trộn vào filler sẽ quyết định filler sẽ tan nhanh hay chậm sau khi được tiêm vào cơ thể. “Trung bình thời gian từ 6 tháng đến 5 năm tùy loại. Tuy nhiên, không có loại filler nào vĩnh viễn không tan”, BS Tú Dung nhấn mạnh.

Với những ưu điểm như thời gian làm đẹp, trẻ hóa nhanh, giải quyết gần như tức thì tình trạng lõm má hay những khuyết điểm khác trên gương mặt, ngày càng nhiều người chọn phương pháp này để làm đẹp. Nhìn nhận về thực trạng này, BS Tú Dung cho rằng chính vì nhu cầu làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ ngày một gia tăng, nhiều cơ sở thẩm mỹ không phép, các spa cũng “đổ xô” nhận tiêm filler cho khách hàng với giá cực rẻ mà chất lượng thì “có trời mà biết”.

Đối với việc tiêm filler, theo BS Tú Dung, khách hàng cần cẩn trọng trong việc kiểm chứng xem nguồn gốc xuất xứ của loại chất sắp sửa tiêm vào cơ thể mình. Không phải loại filler nào cũng được phép tiêm vào cơ thể.

Coi chừng biến chứng tắc mạch vì tiêm filler ảnh 1 Cần cẩn trọng trong việc tiêm filler

Nói về những biến chứng khi tiêm filler, BS Tú Dung cho biết, những dấu hiệu ban đầu của biến chứng sẽ là đau, bầm tím tại vùng tiêm, gây dị ứng, phản ứng u hạt, khi vào cơ thể tạo thành u hạt bao bọc cơ thể. Và nghiêm trọng là gây tắc mạch khi filler vào chân động mạch tĩnh mạch, mạch máu không lưu thông dẫn đến tắc mạch máu không chi phối.

Để tránh xảy ra những biến chứng khi tiêm filler làm đẹp, BS Tú Dung khuyến cáo khách hàng:

Cần tìm hiểu rõ cơ sở sẽ quyết định thẩm mỹ có được cấp phép hoạt động hay không, bác sĩ trực tiếp thực hiện tiêm filler cho mình là ai? Có chứng chỉ hành nghề hay không? Chất filler sẽ được tiêm vào cơ thể xuất xứ từ đâu, có được Bộ Y tế cho phép truyền vào cơ thể người?

- Tuyệt đối không nên đến các spa, tiệm tóc,... thực hiện vì giá rẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vấn đề then chốt trong kiểm soát dịch COVID-19

Vấn đề then chốt trong kiểm soát dịch COVID-19

TPO - Sáng 17/4 Bộ Y tế cho biết có thêm 1 ca mắc mới COVID-19 (BN2773) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bắc Ninh. Nhiều nước trên thế giới quay trở lại phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội. Trước thách thức lớn này, việc kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong năm 2021 hết sức khó khăn với tất cả các nước.
Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’ tại BV Tâm thần T.Ư I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’ tại BV Tâm thần T.Ư I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

TPO - Chiều 16/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và đại diện các Vụ Pháp chế, Tổ chức cán bộ... đã họp kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bệnh viện (BV) Tâm thần T.Ư I sau vụ bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần "bay lắc", cầm đầu đường dây mua bán, sử dụng ma túy ngay trong bệnh viện này.