Suýt chết vì nghẹn miếng thịt heo 5cm kẹt trong thực quản

Suýt chết vì nghẹn miếng thịt heo 5cm kẹt trong thực quản
TPO - Trong lúc đang ăn cơm tối, vì cố nuốt thức ăn nên người đàn ông bị mắc nghẹn. Liên tục cảm thấy khó chịu vùng cổ họng kèm theo khó thở, nặng ngực sau xương ức, bệnh nhân nhanh chóng đươc người thân đưa đi khám tại một phòng khám gần nhà nhưng không điều trị khỏi

Ngày 22/8, thông tin từ  Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương (Bình Dương) cho biết BV này đã thực hiện thành công thủ thuật nội soi gắp dị vật là một phần thức ăn lớn (thịt heo) đường kính khoảng 5cm đã bị vữa trong thực quản cho người bệnh N.V.H, sinh 1967, ngụ tại Bình Long, tỉnh Bình Phước.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó vài ngày, anh N.V.H vẫn ăn cơm tối bình thường cùng gia đình và cố nuốt thức ăn nên mắc nghẹn, sau đó không nuốt thêm được gì nữa, uống nước vào bị sặc và ói ra. Người bệnh liên tục cảm thấy khó chịu vùng cổ họng kèm theo khó thở, nặng ngực sau xương ức, sau đó được đưa đi khám tại một phòng khám gần nhà nhưng không thể điều trị dứt điểm.

Suýt chết vì nghẹn miếng thịt heo 5cm kẹt trong thực quản ảnh 1 Hình ảnh khối dị vật trong thực quản bệnh nhân

Sáng ngày 17/8 bệnh nhân N.V.H được đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương, ê kíp bác sĩ sau khi thăm khám và thực hiện cận lâm sàng đã xác định phần thức ăn bị vướng tại 1/3 dưới thực quản của người bệnh này.

Bác sĩ Lê Xuân Đức – Trưởng khoa Nội Tổng quát  (BV ĐK Tư nhân Bình Dương) cho biết đây là một trường hợp đặc biệt bởi phần dị vật là khối thức ăn khá lớn đã bị vỡ nát và gây khó khăn khi thực hiện thủ thuật gắp ra. “Do đó chúng tôi phải chia dị vật ra thành nhiều phần nhỏ mới tiến hành gắp ra ngoài được, Sau hơn 45 phút, ê-kíp bác sĩ đã gắp hoàn toàn phần thức ăn ra khỏi thực quản cho người bệnh”, BS Đức thông tin.

Suýt chết vì nghẹn miếng thịt heo 5cm kẹt trong thực quản ảnh 2 Dị vật là khối thịt đường kính 5 cm đã bị vữa

Ngoài ra, cũng bằng phương pháp nội soi thực quản sử dụng ống mềm, bác sĩ Đức đã chẩn đoán người bệnh bị hẹp 1/3 dưới thực quản, nguyên nhân do bị co thắt thực quản và trường hợp này cần đi nội soi kiểm tra 6 tháng/lần. Nếu phát hiện hẹp ngày càng nhiều sẽ phải dùng phương pháp nong thực quản.

Sau thủ thuật, người bệnh đã nuốt lại bình thường và cảm thấy hết tức ngực sau xương ức, hơi thở đều và đã được xuất viện.

 “Việc bất cẩn trong quá trình ăn uống nếu ăn vội và không nhai kĩ, nuốt thức ăn dạng hình khối, thịt, xương sụn cứng… không cẩn thận để tâm trong bữa ăn có thể dẫn đến những tình huống tương tự; nếu không điều trị kịp thời có thể bị viêm thực, đường hô hấp, gây ra nhiễm trùng hô hấp trào ngược về sau.”, BS Đức khuyến cáo.

MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.