Cuộc họp xuyên đêm

0:00 / 0:00
0:00
TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.

Có lẽ, hiếm có nội các Chính phủ nào vừa nhận nhiệm vụ đã đối mặt ngay với giai đoạn dịch bệnh khốc liệt nhất trong lịch sử như nhiệm kỳ này. Nhiều địa phương trọng điểm các nguồn thu có diễn biến dịch bệnh phức tạp, kéo dài dẫn đến thiệt hại về con người, tắc nghẽn “mạch máu” kinh tế. Chưa bao giờ nguồn lực con người từ y tế, quân đội, công an ưu tiên cho tuyến đầu lớn đến vậy. Người dân chỉ thấy được chiếc áo sũng mồ hôi của Thủ tướng khi đi kiểm tra công tác phòng chống dịch, còn cuộc họp cân não tìm giải pháp lúc nửa đêm ngay truyền thông cũng khó biết.

Ngay từ những ngày đầu dịch diễn biến xấu ở TPHCM, như những người xem ti vi khác, tôi rất đỗi ngạc nhiên khi một số lãnh đạo địa phương ít xuống cơ sở hoặc đến với bộ đồ sơ mi trắng gọn gàng. Rõ ràng lãnh đạo bộ ngành, địa phương cần phải truyền động lực mạnh hơn nữa xuống cấp dưới.

Nếu những cuộc họp Chính phủ quá nửa đêm và sự có mặt của Thủ tướng trong nhiều con hẻm, bệnh viện dã chiến chưa đủ thông điệp (cho quan chức nào còn lơ là trách nhiệm) thì cuộc trực tuyến sáng qua (29/8) với 20 tỉnh thành giãn cách xã hội (Chỉ thị 16) đã tiếp thêm động lực chống dịch. Lần đầu tiên, lãnh đạo 1.060 xã, phường, thị trấn của 20 tỉnh, thành phố được họp thẳng với những cấp cao nhất Chính phủ. Như vậy đã quá rõ về mặt chỉ lệnh, khỏi phải vòng vèo qua các cấp trong tình hình khẩn cấp.

Có lẽ do được truyền động lực mạnh nên dường như lần đầu tiên Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể mới đủ “lửa” với trường hợp ùn tắc ở Cần Thơ. Nhiều người dân yếu thế đã được hỗ trợ thực sự, chứ không còn phải chờ đợi hay nhận “trên ti vi”. Ngay trong ngày 29/8, hàng loạt địa phương gây khó dễ trong vận tải lưu thông đã bị Tổng cục Đường bộ phát văn bản nhắc nhở. Đã đến lúc các “tư lệnh ngành” phải nhăn trán, nhíu mày và quyết liệt hơn nữa trong chức phận của mình. Lãnh đạo các địa phương tạm cởi chiếc áo chính khách để xuống địa bàn, truyền động lực cho cấp dưới và nắm bắt đời sống của dân. Cả hệ thống bộ máy công quyền từ trên xuống dưới đồng lòng, xuyên suốt. Có như vậy, dịch bệnh mới sớm được kiểm soát, để đưa cuộc sống trở về bình thường.

Các cuộc họp 2 giờ sáng là để giảm tiếng máy thở xuyên đêm truyền sự sống, những bộ đồ bảo hộ của của lực lượng tuyến đầu bớt sũng mồ hôi và để quan chức nào bản lĩnh kém “đứng sang một bên”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.