Cuộc họp xuyên đêm

0:00 / 0:00
0:00
TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.

Có lẽ, hiếm có nội các Chính phủ nào vừa nhận nhiệm vụ đã đối mặt ngay với giai đoạn dịch bệnh khốc liệt nhất trong lịch sử như nhiệm kỳ này. Nhiều địa phương trọng điểm các nguồn thu có diễn biến dịch bệnh phức tạp, kéo dài dẫn đến thiệt hại về con người, tắc nghẽn “mạch máu” kinh tế. Chưa bao giờ nguồn lực con người từ y tế, quân đội, công an ưu tiên cho tuyến đầu lớn đến vậy. Người dân chỉ thấy được chiếc áo sũng mồ hôi của Thủ tướng khi đi kiểm tra công tác phòng chống dịch, còn cuộc họp cân não tìm giải pháp lúc nửa đêm ngay truyền thông cũng khó biết.

Ngay từ những ngày đầu dịch diễn biến xấu ở TPHCM, như những người xem ti vi khác, tôi rất đỗi ngạc nhiên khi một số lãnh đạo địa phương ít xuống cơ sở hoặc đến với bộ đồ sơ mi trắng gọn gàng. Rõ ràng lãnh đạo bộ ngành, địa phương cần phải truyền động lực mạnh hơn nữa xuống cấp dưới.

Nếu những cuộc họp Chính phủ quá nửa đêm và sự có mặt của Thủ tướng trong nhiều con hẻm, bệnh viện dã chiến chưa đủ thông điệp (cho quan chức nào còn lơ là trách nhiệm) thì cuộc trực tuyến sáng qua (29/8) với 20 tỉnh thành giãn cách xã hội (Chỉ thị 16) đã tiếp thêm động lực chống dịch. Lần đầu tiên, lãnh đạo 1.060 xã, phường, thị trấn của 20 tỉnh, thành phố được họp thẳng với những cấp cao nhất Chính phủ. Như vậy đã quá rõ về mặt chỉ lệnh, khỏi phải vòng vèo qua các cấp trong tình hình khẩn cấp.

Có lẽ do được truyền động lực mạnh nên dường như lần đầu tiên Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể mới đủ “lửa” với trường hợp ùn tắc ở Cần Thơ. Nhiều người dân yếu thế đã được hỗ trợ thực sự, chứ không còn phải chờ đợi hay nhận “trên ti vi”. Ngay trong ngày 29/8, hàng loạt địa phương gây khó dễ trong vận tải lưu thông đã bị Tổng cục Đường bộ phát văn bản nhắc nhở. Đã đến lúc các “tư lệnh ngành” phải nhăn trán, nhíu mày và quyết liệt hơn nữa trong chức phận của mình. Lãnh đạo các địa phương tạm cởi chiếc áo chính khách để xuống địa bàn, truyền động lực cho cấp dưới và nắm bắt đời sống của dân. Cả hệ thống bộ máy công quyền từ trên xuống dưới đồng lòng, xuyên suốt. Có như vậy, dịch bệnh mới sớm được kiểm soát, để đưa cuộc sống trở về bình thường.

Các cuộc họp 2 giờ sáng là để giảm tiếng máy thở xuyên đêm truyền sự sống, những bộ đồ bảo hộ của của lực lượng tuyến đầu bớt sũng mồ hôi và để quan chức nào bản lĩnh kém “đứng sang một bên”.

MỚI - NÓNG
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
TPO - Hàng trăm tình nguyện viên ra quân hỗ trợ khơi thông dòng chảy thủy lợi tại Bàu Tre (thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch Tình nguyện hè tại địa bàn trọng điểm huyện Hòa Vang.