Cuộc đua của phụ huynh

TP - Trong khi vụ chạy điểm của hàng loạt thí sinh ở Hòa Bình, Sơn La… còn chưa có hồi kết thì nhiều phụ huynh khác cũng đang kéo con mình vào cuộc “chạy đua”  tuyển sinh đầu cấp đang bước vào giai đoạn “khốc liệt”. 

Dân số đang tăng một cách cơ học trong khi trường học lại thiếu trầm trọng khiến cuộc đua giành suất vào các trường điểm, trường chuẩn ngày càng căng thẳng. Tại TPHCM, theo báo cáo của Sở GD&ĐT năm học này, sẽ có hơn 30.000 học sinh lớp 9 rớt lớp 10 công lập, nguyên do là số học sinh tăng trong khi chỉ tiêu lại đang có xu hướng giảm. 

Với trường Chuyên Trần Đại Nghĩa, để có được suất tham dự bài khảo sát bằng tiếng Anh vào lớp 6, học sinh hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại thành phố và có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 của mỗi môn Tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên. Đã thế, trường này còn có tỷ lệ 1 chọi 7, 1 chọi 8… 

Vào được trường đã khó, bám trụ trường còn vất vả hơn. Một giáo viên của trường này từng chia sẻ, nếu học sinh nào có điểm kiểm tra hay điểm trung bình dưới 7,5 là lập tức bị phản ánh với phụ huynh. Điểm dưới 8 với ngôi trường này được xem là “cá biệt” nên tạo áp lực lớn cho cả học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Thế nhưng, để có một suất học ở trường như ý, nhiều phụ huynh không ngại kéo theo con mình vào cuộc đua như một vận động viên chuyên nghiệp. Hết giờ học ở trường, các em học sinh lên xe đến nhà giáo viên, trung tâm để học thêm đến 8-9 giờ đêm mới về nhà.

Những ngày cuối tuần, học sinh lại tiếp tục vào các trung tâm ngoại ngữ để học giao tiếp, lấy chứng chỉ này, chứng chỉ nọ... Hè cũng như ngày thường, thời gian biểu kín mít bịt lối khoảng trời tuổi thơ.

Việc phụ huynh đứng đón con ở trường rồi cho con ăn vội trước khi lên xe đi học thêm hay học sinh ngủ gục trên bàn, trên xe không còn hiếm hoi ở khắp mọi nơi. 

Ai cũng muốn cho con mình có được chỗ học cho tốt nhưng ép con học để đạt được như kỳ vọng của phụ huynh bất chấp năng lực và sở thích của đứa trẻ thì đó là sự ích kỷ.

Phải chẳng các ông bố bà mẹ đang ép con mình chạy đua thực hiện ước mơ, mong muốn của chính mình hơn là sự chăm lo tương lai cho bản thân con trẻ…

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
TPO - Ngày 22/10, Bộ Y tế cho biết, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có Thủ đô Hà Nội. TPHCM và Đà Nẵng ở vùng vàng (cấp độ 2). Bình Dương là địa phương duy nhất ở mức cam trước đó đã cập nhật đánh giá mức độ dịch và đạt mức vàng.

Có thể bạn quan tâm

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

TP - Có lẽ trong những ngày gần đây, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục hàng không là những người thấp thỏm với việc đi lại trong giai đoạn “thích ứng an toàn”. Các địa phương từ chối tiếp nhận mở cửa sân bay cũng có lý do của mình. Bởi vì “đóng cửa” bao giờ cũng dễ dàng hơn kiểm soát, quản lý. Nhưng rồi ngày xanh cũng mở ra khi Chính phủ đồng ý cho thí điểm mở cửa bầu trời.
Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…
Cơ hội mới cho chung cư cũ

Cơ hội mới cho chung cư cũ

TP - Chiều 23/9, HĐND Thành phố Hà Nội thông qua Đề án về cải tạo chung cư cũ với lộ trình, giải pháp khá cụ thể. UBND thành phố cho biết sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021 – 2025.
Đêm rằm COVID có trăng

Đêm rằm COVID có trăng

TP - Có lẽ không ai ngờ “cơn bão” COVID-19 quét qua TPHCM để lại nhiều đau thương đến thế. Đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cùng đợt giãn cách kéo dài hơn 3 tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ bỗng chốc thành mồ côi.