Cuộc chiến tàu sân bay Mỹ-Trung trong mắt một chuyên gia quân sự Nga

0:00 / 0:00
0:00
Trên tàu sân bay Mỹ
Trên tàu sân bay Mỹ
TPO - Theo Konstantin Sivkov - một thành viên của Học viện Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga, nếu các tàu sân bay Mỹ và Trung Quốc đụng độ ở thời điểm này, Hải quân Mỹ sẽ chiến thắng.

Ông Sivkov, viết trên ấn phẩm quốc phòng Military-Industrial Courier của Nga, lập luận rằng khả năng trinh sát vượt trội của Mỹ sẽ vượt qua lợi thế tên lửa siêu vượt âm Trung Quốc.

Ông Sivkov viết: “Vai trò then chốt quyết định tiến trình và kết quả của các cuộc chiến trên biển trong điều kiện hiện đại không phải do sức mạnh và số lượng vũ khí tấn công, mà bởi khả năng của hệ thống trinh sát trên đại dương”.

“Vượt qua kẻ thù về mặt này, Hải quân Mỹ có thể san bằng đáng kể ưu thế của Trung Quốc về tên lửa chống hạm siêu vượt âm.”

Trong khi Mỹ có hạm đội tàu sân bay lớn nhất thế giới cho đến nay, Trung Quốc đã có một tàu sân bay, gần như đã sẵn sàng để đưa vào biên chế một tàu khác, và cuối cùng có thể đóng thêm 5-6 tàu sân bay trở lên để khẳng định sức mạnh của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương và xa hơn nữa, theo một nhận định trên National Interest.

Ông Sivkov cho rằng do Trung Quốc thiếu các khả năng như các căn cứ ở nước ngoài, nên trận chiến sẽ diễn ra gần các căn cứ cách bờ biển Trung Quốc từ 500 đến 1.500 km.

Khả năng bị đánh bại trong một trận chiến tàu sân bay, Hải quân Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLAN) sẽ hướng đến một cuộc giao tranh trong tầm bắn của các tên lửa siêu vượt âm phóng từ đất liền và bằng máy bay ném bom.

“Khi người Mỹ cố gắng áp đặt một trận chiến ở khoảng cách rất xa từ các căn cứ ven biển, người Trung Quốc sẽ cố gắng né tránh, và nếu điều này không thể xảy ra, họ sẽ cố gắng giải quyết vấn đề bằng việc rút quân nhanh nhất khỏi vùng hỏa lực, làm chệch hướng các cuộc tấn công của kẻ thù và đến lượt họ ra đòn”, ông Sivkov lập luận.

National Interest đưa tin, các tàu sân bay nhỏ hơn của Trung Quốc, có kích thước bằng một nửa so với các đối thủ Mỹ và mang số máy bay chỉ bằng một nửa so với tàu Mỹ, sẽ phụ thuộc vào tàu ngầm, máy bay tuần tra H-6K trên đất liền và giám sát vệ tinh để xác định vị trí của lực lượng tàu sân bay Mỹ.

Ngược lại, các tàu sân bay của Mỹ sẽ có máy bay radar cảnh giới trên không E-2 Hawkeye và máy bay tác chiến điện tử EA-18, cũng như máy bay radar cảnh báo sớm (AWACS) trên đất liền.

Ông Sivkov tin rằng hệ thống phòng thủ của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ sẽ vô hiệu hóa các tàu ngầm và máy bay tuần tra của Trung Quốc, ngăn chúng xác định vị trí của nhóm tàu sân bay tấn công, trong khi các vệ tinh của Trung Quốckhông thể duy trì liên lạc liên tục.

Trong khi đó, máy bay và tàu ngầm của Mỹ sẽ tìm thấy lực lượng Trung Quốc, tàu ngầm của Mỹ sẽ tấn công hạm đội Trung Quốc bằng tên lửa chống hạm.

Mặc dù Sivkov không nêu chi tiết phương pháp luận của mình, nhưng ông chỉ ra "ước tính định lượng" cho thấy hạm đội chiến đấu Trung Quốc chỉ có thể có được vị trí sơ bộ của tàu Mỹ, trong khi người Mỹ xác định vị trí tàu Trung Quốc nhanh hơn nhiều, theo một bài của National Interest.

Trong kịch bản này, Sivkov ước tính rằng các tàu sân bay Trung Quốc chỉ có thể tấn công với khoảng nửa tá máy bay, trong khi số còn lại được giữ lại để tuần tra phòng thủ trên không.

Các máy bay tấn công này sẽ phóng tên lửa chống hạm có thể vô hiệu hóa hoặc đánh chìm một vài tàu khu trục của Mỹ.

Nhưng tàu sân bay Mỹ có thể tập hợp một lực lượng tấn công gồm hơn 30 máy bay, lực lượng này sẽ tiêu diệt một số tàu hộ tống của Trung Quốc. Để tiêu diệt tàu sân bay Trung Quốc, tàu sân bay Mỹ sẽ cần phải thực hiện một cuộc tấn công thứ hai.

Trong khi đó, bốn hoặc năm tàu ​​khu trục của Trung Quốc sẽ cố gắng tiến vào tầm bắn tên lửa của lực lượng Mỹ, với mỗi tàu bắn 16 tên lửa YJ-18 tiêu diệt tàu sân bay Mỹ.

Mỹ sẽ để các tàu hộ tống đi đầu và sử dụng không quân tàu sân bay để tiêu diệt mối đe dọa từ tàu nổi của Trung Quốc.

“Một đợt tấn công tên lửa từ 30 đến 40 tên lửa chống hạm YJ-18, có tính đến khả năng suy yếu của hệ thống phòng thủ Mỹ sau các cuộc chiến trước đó, sẽ khiến tàu sân bay Mỹ ngừng hoạt động với xác suất từ ​​20 đến 30%.

“Hiệu quả cuộc tấn công thứ hai của các máy bay chiến đấu trên tàu sân bay của Mỹ (khoảng 24 chiếc) chống lại một tàu sân bay Trung Quốc được ước tính vào khoảng 40 đến 50%”, chuyên gia Nga nhận định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

TPO - Các kíp xe tăng T-80 của Quân khu phía Tây đã tiến hành các cuộc tập trận phục kích tại khu huấn luyện Golovenki ở vùng Moscow. Các xe tăng thực hiện các bài tập bắn đạn thật, di chuyển trên địa hình phức tạp, thực hành tấn công các mục tiêu mô phỏng trực thăng bay thấp, xe tăng, pháo tự hành và các thiết bị bọc thép khác của địch.
Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…
Thiếu tướng Bùi Hải Sơn trao tặng Bằng khen của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho phóng viên Báo Tiền phong và các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho hoạt động tuyên tuyền về Ban Quản lý Lăng

Ban Quản lý Lăng tặng Bằng khen phóng viên Tiền Phong

Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí trung ương nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Dịp này, phóng viên Nguyễn Minh của Báo Tiền Phong là một trong 11 cá nhân xuất sắc được tặng Bằng khen.