Vì sao Mỹ lại triển khai tiêm kích F-35 trên tàu sân bay Anh?

0:00 / 0:00
0:00
HMS Queen Elizabeth có một phi đội 10 chiếc F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ bay cùng với các tiêm kích F-35 do Anh vận hành
HMS Queen Elizabeth có một phi đội 10 chiếc F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ bay cùng với các tiêm kích F-35 do Anh vận hành
TPO - Nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh sẽ tiến hành các hoạt động ở Ấn Độ Dương và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, do tàu HMS Queen Elizabeth dẫn đầu cùng với tàu ngầm tấn công, tàu khu trục phòng không và một loạt các tàu hỗ trợ khác. HMS Queen Elizabeth có một phi đội 10 chiếc F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ bay cùng với các tiêm kích F-35 do Anh vận hành.

Nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh sẽ tiến hành các hoạt động ở Ấn Độ Dương và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, do tàu HMS Queen Elizabeth dẫn đầu cùng với tàu ngầm tấn công, tàu khu trục phòng không và một loạt các tàu hỗ trợ khác. Việc này tuân theo cam kết của Thủ tướng Anh Boris Johnson, người khi đó đang giữ chức ngoại trưởng, rằng Đông Á sẽ được ưu tiên cho các hoạt động đầu tiên của nhóm tàu ​​sân bay Anh.

Trong khi cả hai tàu lớp Queen Elizabeth của Anh đều dự định triển khai 48 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B - loại máy bay chiến đấu đắt nhất trên thế giới hiện nay - tốc độ giao hàng chậm và khả năng cắt giảm sâu số lượng đặt hàng theo kế hoạch của Anh đối với loại máy bay này do khó khăn về kinh tế có nghĩa là phi đội không quân trên hạm của Hải quân Hoàng gia Anh không đủ khả năng lấp đầy boong của dù chỉ một tàu sân bay của họ.

Do đó, HMS Queen Elizabeth đã có ngay một phi đội F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ bay cùng với các tiêm kích F-35 do Anh vận hành. F-35B, mặc dù có khả năng chiến đấu kém hơn và có tầm hoạt động ngắn hơn các biến thể F-35 khác, nhưng có khả năng hạ cánh trên các lớp tàu sân bay rẻ tiền hơn tàu sân bay Mỹ, không có thiết bị bắt giữ hoặc hệ thống phóng máy phóng đắt tiền.

Các tàu này bao gồm không chỉ là lớp Queen Elizabeth mà còn là các tàu thuộc lớp Wasp của và lớp America của hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ. 180 lính thủy đánh bộ hiện đang được triển khai trên tàu HMS Queen Elizabeth, giống như các tàu lớp Wasp và America chỉ yêu cầu một phần nhỏ thủy thủ đoàn của một tàu sân bay triển khai máy bay chiến đấu thông thường.

Những chiếc F-35B của Mỹ được triển khai trên HMS Queen Elizabeth đến từ Phi đội máy bay chiến đấu 211 của Hải quân Mỹ (VMFA-211), còn có biệt danh "Wake Island Avengers". Như vật, trên tàu sân bay Anh có 10 chiếc F-35 của Thủy quân lục chiến Mỹ và 8 chiếc của Anh. Số này nhỏ hơn 63% so với lượng máy bay tàu được thiết kế mang theo. Nhưng đây vẫn là phi đội F-35B lớn nhất từng được triển khai cho một hoạt động như vậy.

Sĩ quan chỉ huy VMFA-211, Trung tá Andrew D'Ambrogi, tuyên bố về hoạt động này: "Chúng tôi chưa bao giờ thấy một con tàu với 18 chiếc F-35 ngoài kia có thể đi nửa vòng trái đất như chúng tôi sẽ làm”. Để có thể hoạt động trên một con tàu - bất kỳ con tàu nào, dù là con tàu của Anh được thiết kế cho F-35 - cho phép chúng tôi thực sự kiểm tra những gì một phi đội F-35 có thể làm được”. Ông D'Ambrogi gọi đội bay này là "phi đội máy bay trên tàu sân bay thế hệ thứ năm lớn nhất trên thế giới."

Phát biểu với USNI, Trung tá D’Ambrogi nói rõ hơn về lợi ích của việc triển khai F-35B tới Thái Bình Dương: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đã đào tạo được loại lính thủy đánh bộ phù hợp với loại công việc phù hợp. Và sau đó, hãy đảm bảo rằng chúng tôi có đủ năng lực để duy trì tất cả 10 máy bay và đáp ứng sứ mệnh đang thực hiện. Một môi trường trên tàu rất tuyệt để làm điều đó vì bạn bị cô lập. Những gì bạn có là những gì bạn có và bất cứ thứ gì bạn cần từ bên ngoài sẽ mất một khoảng thời gian. Vì vậy, chúng tôi phải học cách có công cụ phù hợp và tiết kiệm nguồn lực. Tôi nghĩ rằng tất cả những điều đó là dữ liệu tuyệt vời. Và nếu không, chúng tôi quay lại bàn vẽ và nói, ‘chúng tôi cần thêm người trong lĩnh vực này. Chúng tôi cần ít người hơn trong lĩnh vực kia”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.