Tàu chiến Úc sẽ tham gia nhóm tàu sân bay Anh trong hải trình qua Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
​Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cũng các tàu hộ tống
​Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cũng các tàu hộ tống
TPO - Một tàu chiến của Úc dự kiến sẽ tham gia vào nhóm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh để thực hiện các cuộc diễn tập ở Thái Bình Dương vào cuối năm nay.

Báo chí địa phương nói rằng chi tiết về sự tham gia của Úc chưa được xác nhận, nhưng ít nhất sẽ có một tàu khu trục. 

Hải trình của nhóm tàu sân bay chưa được thông báo, nhưng dự kiến sẽ không đến Úc. Những bài báo trước đây nói rằng nhóm tàu sẽ đến thăm các cảng ở Oman, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản, và vì thế nó sẽ đi qua Biển Đông. 

Bộ Quốc phòng Anh nói rằng trong chuyến đi này, nhóm tàu sân bay “mang lại cho Anh sự lựa chọn và khả năng linh hoạt trên phạm vi toàn cầu, trấn an các đồng minh và bạn bè của chúng tôi và thể hiện một sự răn đe mạnh mẽ với những bên có thể trở thành đối thủ”. 

Bộ Quốc phòng Anh nói rằng chuyến đi này sẽ có sự tham gia của các tàu khu trục hiện đại nhất của NATO: HMS Diamond Type 45 và HMS Defender của Hải quân Hoàng gia, tàu USS The Sullivans lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ, HMS Richmond và HMS Kent từ Anh.

“Nhiệm vụ bảo vệ tàu sân bay liên quan đến nhiều tàu, tàu ngầm và con người. Nhóm tàu sân bay tấn công được các tàu khu trục Type 23 và Type 45 hộ tống, tạo nên khả năng bảo vệ trước những mối đe doạ trên biển và trên không”, Bộ Quốc phòng Anh nói 

“Nhóm tàu sân bay tấn công mới của Anh là hiện thân của sức mạnh trên biển của Anh, đóng vai trò trung tâm trong Hải quân Hoàng gia được hiện đại hoá mạnh mẽ”, Thiếu tướng Steve Moorhouse, chỉ huy nhóm tàu sân bay Anh, nói. 

Một phi đội máy bay F-35B của lực lượng Thuỷ quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia với nhóm tàu Anh trong lịch trình này. 

Theo Theo UK Defence Journal
MỚI - NÓNG