Không phải Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia mới là người đầu tiên tiêm vắc-xin COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Sea Banh phát biểu tại cuộc gặp các nhân viên y tế được giao triển khai chương trình tiêm chủng. (Ảnh: Khmer Times)
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Sea Banh phát biểu tại cuộc gặp các nhân viên y tế được giao triển khai chương trình tiêm chủng. (Ảnh: Khmer Times)
TPO - Dù Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố ông sẽ là người đầu tiên tiêm vắc-xin COVID-19, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và gia đình ông mới là những người đầu tiên được tiêm phòng, trước khi nước này nhận được lô vắc-xin từ Trung Quốc, báo chí địa phương cho biết.

Ông Tea Banh được tiêm vắc-xin từ ngày 10/2, dù chương trình tiêm chủng của Campuchia bắt đầu sau đó 20 ngày, Khmer Times đưa tin.

Ông Tea Banh được tiêm vài tuần trước khi lô vắc-xin Sinopharm được đưa đến Campuchia. Bộ Y tế Campuchia đến ngày 4/2 mới cấp phép cho loại vắc-xin này.

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen công khai nói hôm 17/1 rằng ông sẽ là người đầu tiên tiêm phòng sau khi nước này nhận được vắc-xin từ Trung Quốc, nhằm chứng minh với người dân rằng vắc-xin đó an toàn.

Trong phát biểu hôm 22/1 khi ông Tea Banh đang ngồi gần, ông Hun Sen tuyên bố “mũi vắc-xin COVID-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho tôi tại bệnh viện Calmette, và sau đó tôi sẽ tổ chức họp báo ở đó”. Bệnh viện Calmette là một bệnh viện công ở Phnom Penh.

Sau đó, ông Hun Sen chỉ sang ông Tea Banh và nói rằng ông hy vọng Bộ trưởng Quốc phòng sẽ cùng tiêm với ông.

Đến ngày 4/2, sau khi thông báo lô vắc-xin của Sinopharm sẽ sớm đến, Thủ tướng Hun Sen viết trên Facebook rằng ông sẽ là người đầu tiên tiêm phòng khi chương trình tiêm chủng được triển khai từ ngày 10/2, và ông Tea Banh sẽ tham gia đoàn quan chức cùng tiêm trong ngày hôm đó.

Tuy nhiên, trong thông điệp đăng trên Facebook ngày 5/2, ông Hun Sen nói rằng chương trình tiêm chủng “sẽ bắt đầu tại bệnh viện Calmette từ ngày 10/2, và tôi sẽ là người tiêm đầu tiên, sau đó là những quan chức cấp cao khác ngoại trừ Samdech Pichey Sena Tea Banh vì ông ấy đã tiêm rồi”.

Đây là lần đầu tiên ông Hun Sen thừa nhận Bộ trưởng Quốc phòng đã tiêm phòng.

Nhưng đến cuối ngày 5/2, Thủ tướng Hun Sen nói ông sẽ không tiêm phòng vì Đại sứ quán Trung Quốc ở Phnom Penh khuyến cáo vắc-xin của Sinopharm chỉ nên tiêm cho người từ 18-59 tuổi.

Ông Hun Sen năm nay 68 tuổi, còn ông Tea Banh 75 tuổi. Các quan chức Campuchia trên 60 tuổi đều sẽ không tiêm vắc-xin của Trung Quốc. Chưa rõ ông Tea Banh đã tiêm loại vắc-xin nào.

Ngày 15/1, năm ngày trước khi ông Tea Banh được nói là đã tiêm phòng, Thủ tướng Hun Sen thông báo Campuchia sẽ nhận vắc-xin từ Trung Quốc, dù trước đó ông nói nước này sẽ chỉ nhận vắc-xin từ WHO. Vắc-xin của Trung Quốc chưa được WHO chấp nhận.

Con trai cả của ông Hun Sen là Tướng Hun Manet chính thức trở thành người Campuchia đầu tiên tiêm vắc-xin của Sinopharm khi chương trình được triển khai hôm 10/2.

Phát biểu với báo chí địa phương, ông Tea Banh nói rằng ông Hun Sen đã cho phép ông tiêm vắc-xin, dù những phát biểu của Thủ tướng đến ngày 5/2 cho thấy ông Hun Sen vẫn chưa biết hoặc chưa công bố thông tin này.

Ông Tea Bank đóng vai trò đi đầu trong nỗ lực triển khai chương trình tiêm chủng ở Campuchia, trong đó có việc liên lạc với Nga để xúc tiến khả năng mua vắc-xin Sputnik V.

Từ ngày 20/2, Campuchia đang xảy ra một đợt bùng phát số ca mắc COVID-19, khiến chính quyền phải áp dụng các biện pháp hạn chế trên cả nước.

Hôm 26/2, tổng biên tập người Trung Quốc của một tờ báo ở Campuchia bị trục xuất vì đưa tin về cáo buộc bệnh viện Calmette bán vắc-xin với giá 140 USD/liều.

Có thông tin cho rằng ông Tea Banh và gia đình đã được tiêm vắc-xin tại một bệnh viện quân đội  Preah Ket Mealea ở Phnom Penh.  Bệnh viện này đang có một đội ngũ đông đảo các bác sĩ Trung Quốc. Đây cũng là nơi lưu trữ những liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên được mang đến từ Trung Quốc.

Ngày 3/2, hai ngày trước khi ông Hun Sen thừa nhận ông Tea Banh đã được tiêm phòng, Bộ trưởng Quốc phòng tham dự một buổi lễ ở bệnh viện Preah Ket Mealea, nơi một nhóm chuyên gia vắc-xin người Trung Quốc đang hướng dẫn cho đồng nghiệp Camuchia cách tiêm phòng.

Sự kiện này còn có sự tham dự của Đại sứ Trung Quốc Wang Wentian và Bộ trưởng Y tế Mam Bun Heng, 70 tuổi.

“Một số người trong gia đình tôi đã tiêm phòng. Con trai tôi tiêm trước cả tôi. Lúc đó, chúng ta mới chỉ có ít liều vắc-xin. Sau khi con trai tôi tiêm, không có gì xảy ra với nó nên tôi có động lực nhận mũi tiêm”, ông Tea Banh được báo Phnom Penh Post dẫn lời.

Theo theo Asia Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?