Chính quyền Biden thất vọng vì Iran khước từ đàm phán

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: CNN)
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: CNN)
TPO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thất vọng sau khi Iran bác bỏ đề xuất của Liên minh châu Âu về việc tham gia đàm phán hạt nhân với Mỹ và những bên khác, nhưng khẳng định sẽ vẫn để ngỏ cánh cửa cho ngoại giao với Iran. 

“Dù chúng tôi thất vọng về phản ứng của Iran, chúng tôi vẫn sẵn sàng tái tham gia trong cách thức ngoại giao có ý nghĩa nhằm khiến cả hai bên quay lại tuân thủ những cam kết trong JCPOA (Kế hoạch hành động chung toàn diện)”, phát ngôn viên Nhà Trắng nói. 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn các đối tác P5+1 về cách tốt nhất để tiếp tục”, phát ngôn viên nói. P5+1 gồm các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ, cộng thêm Đức.

Iran bác bỏ nỗ lực đầu tiên của chính quyền Biden nhằm quay lại giải quyết căng thẳng bằng ngoại giao và đưa cả Iran và Mỹ trở lại tuân thủ thoả thuận đã đạt được năm 2015. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm qua nói rằng giờ chưa phải thời điểm phù hợp để gặp gỡ. 

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ tấn công vào một địa điểm ở Syria của các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn, nhằm đáp trả những cuộc tấn công gần đây vào lực lượng Mỹ ở khu vực. 

Chính quyền Biden vẫn khẳng định sẽ linh hoạt về cách thức đối thoại. Nhưng càng mất thời gian thuyết phục Iran quay lại đàm phán thì Mỹ và các đối tác càng khó cứu vãn tình hình, một nhà ngoại giao châu Âu nhận định. 

Cuối tuần trước, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế và Iran đã đạt được một “hiểu biết kỹ thuật” nhằm duy trì thoả thuận trong 3 tháng tới. Thoả thuận này rất cần thiết vì trước đó Iran đã thực hiện một trong những vi phạm nghiêm trọng nhất trong JCPOC: hạn chế các thanh sát viên.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội
Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội
TPO - Những ngày này trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, hoa bằng lăng đang nở tím rợp trời khiến bất kỳ ai khi đi qua ngắm nhìn cũng mang trong mình những cảm giác xao xuyến. Đây cũng là hình ảnh báo hiệu của mùa hè chính thức bắt đầu.
Đề nghị xử lý nhóm người doạ đánh cán bộ y tế, làm loạn trong khu cách ly ở Bình Dương
Đề nghị xử lý nhóm người doạ đánh cán bộ y tế, làm loạn trong khu cách ly ở Bình Dương
TPO - Sau 20 ngày cách ly ở huyện Bàu Bàng (Bình Dương), 386 công dân Việt Nam về từ Hàn Quốc được lấy mẫu xét nghiệm lần cuối để xác nhận hoàn thành cách ly theo quy định. Tuy nhiên, ngành y tế lại phát hiện 1 trường hợp trong số đó dương tính với SARS-CoV-2 nên những người này phải gia hạn thời gian để đảm bảo an toàn. Từ đó, một nhóm người đã không hợp tác, cố tình gây rối, làm loạn khu vực; đe doạ y bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.