Chính quyền Biden thất vọng vì Iran khước từ đàm phán

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: CNN)
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: CNN)
TPO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thất vọng sau khi Iran bác bỏ đề xuất của Liên minh châu Âu về việc tham gia đàm phán hạt nhân với Mỹ và những bên khác, nhưng khẳng định sẽ vẫn để ngỏ cánh cửa cho ngoại giao với Iran. 

“Dù chúng tôi thất vọng về phản ứng của Iran, chúng tôi vẫn sẵn sàng tái tham gia trong cách thức ngoại giao có ý nghĩa nhằm khiến cả hai bên quay lại tuân thủ những cam kết trong JCPOA (Kế hoạch hành động chung toàn diện)”, phát ngôn viên Nhà Trắng nói. 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn các đối tác P5+1 về cách tốt nhất để tiếp tục”, phát ngôn viên nói. P5+1 gồm các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ, cộng thêm Đức.

Iran bác bỏ nỗ lực đầu tiên của chính quyền Biden nhằm quay lại giải quyết căng thẳng bằng ngoại giao và đưa cả Iran và Mỹ trở lại tuân thủ thoả thuận đã đạt được năm 2015. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm qua nói rằng giờ chưa phải thời điểm phù hợp để gặp gỡ. 

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ tấn công vào một địa điểm ở Syria của các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn, nhằm đáp trả những cuộc tấn công gần đây vào lực lượng Mỹ ở khu vực. 

Chính quyền Biden vẫn khẳng định sẽ linh hoạt về cách thức đối thoại. Nhưng càng mất thời gian thuyết phục Iran quay lại đàm phán thì Mỹ và các đối tác càng khó cứu vãn tình hình, một nhà ngoại giao châu Âu nhận định. 

Cuối tuần trước, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế và Iran đã đạt được một “hiểu biết kỹ thuật” nhằm duy trì thoả thuận trong 3 tháng tới. Thoả thuận này rất cần thiết vì trước đó Iran đã thực hiện một trong những vi phạm nghiêm trọng nhất trong JCPOC: hạn chế các thanh sát viên.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.
Bức ảnh cho thấy một tàu khu trục Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

Tàu chiến Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

TP - Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang thu hút rất nhiều sự chú ý của hải quân các nước đối thủ. Có tin nói hồi đầu tháng, cùng với tàu khu trục Mỹ bám đuổi tàu Liêu Ninh là một tàu chiến Nhật Bản, một tờ báo cho biết và bằng chứng được trưng ra là một bức ảnh.