Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại vụ Mỹ ném 7 quả bom xuống Syria

TPO - 1h30’ sáng 26/2. Cửa sổ mở tung. Tòa nhà rung chuyển. Một cư dân ở al-Bukamal (Syria) thức giấc khi nghe thấy tiếng nổ đinh tai nhức óc.

Theo CNN, những gì mà cư dân giấu tên nói trên nghe thấy là tiếng nổ từ 7 quả bom hơn 200kg mà máy bay Mỹ thả xuống một khu nhà gần biên giới Iraq ở Syria.

Theo kế hoạch, vụ không kích của Mỹ có tới 2 mục tiêu, là 2 khu cơ sở vật chất riêng biệt ở Syria.

Tuy nhiên, theo một số quan chức Mỹ, mục tiêu thứ 2 đã bị loại khỏi danh sách sau khi một máy bay không người lái nhìn thấy có quá nhiều dân thường ở đây.

Lầu Năm Góc cho biết khu nhà bị tấn công vốn được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân Iraq thân Iran - Kata'ib Hezbollah và Kata'ib Sayyid Al-Shuhada để buôn lậu vũ khí.

Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại vụ Mỹ ném 7 quả bom xuống Syria ảnh 1  Vị trí bị không kích nằm gần biên giới Iraq. Ảnh: Daily Mail
Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại vụ Mỹ ném 7 quả bom xuống Syria ảnh 2 Cảnh tan hoang sau vụ tấn công. Ảnh: Daily Mail
Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại vụ Mỹ ném 7 quả bom xuống Syria ảnh 3 Khu nhà bị san phẳng. Ảnh: Daily Mail

Những hình ảnh vệ tinh trước và sau vụ không kích do Maxar Technologies công bố đã cho thấy sức công phá kinh hoàng của 7 quả bom tấn công trực diện phối hợp (JDAM).

Trong hình ảnh trước vụ tấn công, có thể thấy khu phức hợp (nằm cách biên giới Iraq) có khoảng một chục tòa nhà lớn nhỏ khác nhau.

Trong khi đó, hình ảnh sau vụ tấn công cho thấy hầu hết các tòa nhà đã bị phá hủy. Xung quanh khu nhà ám khói đen kịt.

Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại vụ Mỹ ném 7 quả bom xuống Syria ảnh 4 Khu nhà trước...
Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại vụ Mỹ ném 7 quả bom xuống Syria ảnh 5 ...và sau vụ không kích. Ảnh: MAXAR

Không rõ có bao nhiêu dân quân thiệt mạng trong vụ không kích. Kata'ib Hezbollah chỉ thừa nhận một người tử vong. Nhưng các nguồn tin của Reuters Tân Hoa Xã cho biết vụ việc khiến từ 17 đến 22 người thiệt mạng.

Trước đó, John F. Kirby – Thư ký báo chí Lầu Năm Góc – cho biết Tổng thống Joe Biden đã cho phép quân đội Mỹ tiến hành cuộc tấn công nhằm đáp trả các cuộc tấn công gần đây nhằm vào các nhân viên Mỹ và liên quân ở Iraq.

Cuộc không kích hôm thứ Sáu là chiến dịch quân sự đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden, đưa chính quyền ông Biden trở thành chính quyền Mỹ thứ 7 liên tiếp sử dụng vũ lực ở Trung Đông.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.