Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại vụ Mỹ ném 7 quả bom xuống Syria

TPO - 1h30’ sáng 26/2. Cửa sổ mở tung. Tòa nhà rung chuyển. Một cư dân ở al-Bukamal (Syria) thức giấc khi nghe thấy tiếng nổ đinh tai nhức óc.

Theo CNN, những gì mà cư dân giấu tên nói trên nghe thấy là tiếng nổ từ 7 quả bom hơn 200kg mà máy bay Mỹ thả xuống một khu nhà gần biên giới Iraq ở Syria.

Theo kế hoạch, vụ không kích của Mỹ có tới 2 mục tiêu, là 2 khu cơ sở vật chất riêng biệt ở Syria.

Tuy nhiên, theo một số quan chức Mỹ, mục tiêu thứ 2 đã bị loại khỏi danh sách sau khi một máy bay không người lái nhìn thấy có quá nhiều dân thường ở đây.

Lầu Năm Góc cho biết khu nhà bị tấn công vốn được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân Iraq thân Iran - Kata'ib Hezbollah và Kata'ib Sayyid Al-Shuhada để buôn lậu vũ khí.

Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại vụ Mỹ ném 7 quả bom xuống Syria ảnh 1  Vị trí bị không kích nằm gần biên giới Iraq. Ảnh: Daily Mail
Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại vụ Mỹ ném 7 quả bom xuống Syria ảnh 2 Cảnh tan hoang sau vụ tấn công. Ảnh: Daily Mail
Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại vụ Mỹ ném 7 quả bom xuống Syria ảnh 3 Khu nhà bị san phẳng. Ảnh: Daily Mail

Những hình ảnh vệ tinh trước và sau vụ không kích do Maxar Technologies công bố đã cho thấy sức công phá kinh hoàng của 7 quả bom tấn công trực diện phối hợp (JDAM).

Trong hình ảnh trước vụ tấn công, có thể thấy khu phức hợp (nằm cách biên giới Iraq) có khoảng một chục tòa nhà lớn nhỏ khác nhau.

Trong khi đó, hình ảnh sau vụ tấn công cho thấy hầu hết các tòa nhà đã bị phá hủy. Xung quanh khu nhà ám khói đen kịt.

Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại vụ Mỹ ném 7 quả bom xuống Syria ảnh 4 Khu nhà trước...
Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại vụ Mỹ ném 7 quả bom xuống Syria ảnh 5 ...và sau vụ không kích. Ảnh: MAXAR

Không rõ có bao nhiêu dân quân thiệt mạng trong vụ không kích. Kata'ib Hezbollah chỉ thừa nhận một người tử vong. Nhưng các nguồn tin của Reuters Tân Hoa Xã cho biết vụ việc khiến từ 17 đến 22 người thiệt mạng.

Trước đó, John F. Kirby – Thư ký báo chí Lầu Năm Góc – cho biết Tổng thống Joe Biden đã cho phép quân đội Mỹ tiến hành cuộc tấn công nhằm đáp trả các cuộc tấn công gần đây nhằm vào các nhân viên Mỹ và liên quân ở Iraq.

Cuộc không kích hôm thứ Sáu là chiến dịch quân sự đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden, đưa chính quyền ông Biden trở thành chính quyền Mỹ thứ 7 liên tiếp sử dụng vũ lực ở Trung Đông.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm