Sắp bị điều tra, Thống đốc New York thừa nhận ‘tán tỉnh’ cấp dưới

0:00 / 0:00
0:00
Thống đốc Cuomo. (Ảnh: AP)
Thống đốc Cuomo. (Ảnh: AP)
TPO - Ngày 28/2, Thống đốc New York Andrew Cuomo lần đầu thừa nhận rằng một số hành động của ông với phụ nữ đã bị “hiểu nhầm là tán tỉnh không mong muốn”, và khẳng định sẽ hợp tác trong cuộc điều tra về quấy rối tình dục mà trưởng công tố của bang đang thực hiện.

Trong tuyên bố đưa ra giữa những chỉ trích từ trong chính đảng của mình, quan chức thuộc đảng Dân chủ vẫn nói rằng ông chưa bao giờ đụng chạm hay gợi ý ai một cách không phù hợp. Nhưng ông nói mình đã trêu đùa và chọc ghẹo về cuộc sống cá nhân để tạo không khí “vui vẻ”. 

“Giờ tôi hiểu rằng những tương tác của tôi có thể đã thiếu nhạy cảm hoặc quá riêng tư, và một số bình luận của tôi có thể khiến những người khác cảm thấy khác đi dù tôi không có ý định như vậy. Tôi thừa nhận một số điều tôi nói có thể bị hiểu nhầm là tán tỉnh không mong muốn. Nếu ai đó cảm thấy như vậy, tôi thực sự xin lỗi về điều đó”, ông Cuomo nói. 

Lời xin lỗi được đưa ra sau khi trưởng công tố của bang đề nghị ông Cuomo trao quyền cho bà điều tra những cáo buộc từ ít nhất 2 phụ nữ từng làm việc cho ông. 

Đại diện pháp lý của ông Cuomo nói rằng Thống đốc sẽ chấp nhận kế hoạch chỉ định một luật sư bên ngoài làm phó tổng công tố độc lập đặc biệt. 

Những đảng viên Dân chủ hàng đầu ở New York có vẻ đang quay lưng với ông Cuomo. 

Tổng công tố Letitia James ban đầu đứng về phía ông Cuomo nhưng đã trở thành người dẫn dắt cuộc điều tra sau khi bà được bầu chọn độc lập. 

Ngày 28/2, bà và nhiều quan chức hàng đầu trong đảng bác bỏ đề xuất của ông Cuomo vì cho rằng đề xuất đó có thể hạn chế tính độc lập của cuộc điều tra. 

Theo kế hoạch đầu tiên, thẩm phán liên bang đã nghỉ hưu Barbaro Jones, người được ông Cuomo lựa chọn, sẽ là người đánh giá hành vi của ông Cuomo ở nơi làm việc. Trong đề xuất thứ hai, ông Cuomo đề nghị bà James và chánh án toà phúc thẩm Janet DiFiore cùng chỉ định một luật sư để điều tra các cáo buộc và đưa ra báo cáo công khai.

Bà Jamesnois rằng cả hai đề xuất này đều không đủ, nên bà không chấp nhận. 

Nhiều cái tên lớn trong chính trị New York nhanh chóng ủng hộ bà James. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng cần tiến hành một cuộc điều tra độc lập để làm rõ các cáo buộc. Bà cho biết đó là điều Tổng thống Joe Biden ủng hộ và “chúng tôi tin rằng điều đó nên được thực hiện càng nhanh càng tốt”. 

Lời kêu gọi điều tra hành vi của ông Cuomo ở nơi làm việc càng gia tăng sau khi một cựu nhân viên thứ hai công khai cáo buộc chính trị gia này đã quấy rối cô. 

Charlotte Bennett, một trợ lý cấp thấp trong chính quyền bang cho đến tháng 11 năm ngoái, nói với báo New York Times rằng ông Cuomo đã hỏi những câu không phù hợp về cuộc sống tình dục của cô, như liệu cô đã từng quan hệ với đàn ông lớn tuổi hay chưa, và đưa ra những nhận xét mà cô hiểu là đang bị gạ gẫm. 

Trước đó, một trợ lý khác là Lindsey Boylan, nói rõ những cáo buộc quấy rối mà cô gặp phải hồi tháng 12. Boylan nói rằng ông Cuomo đã tự ý hôn cô và bình luận không phù hợp về ngoại hình của cô. 

Ông Cuomo, 63 tuổi, nói trong tuyên bố đưa ra ngày 27/2 rằng ông chỉ có ý chỉ dạy cho Bennett, 24 tuổi, và ông bác bỏ các cáo buộc của cô Boylan. 

Những ồn ào về chuyện quấy rối xảy ra giữa nhiều chỉ trích về cách lãnh đạo của chính trị gia này và những hành động của chính quyền bang nhằm bảo vệ danh tiếng của ông trong cuộc chiến chống COVID-19. 

Ông Cuomo từng được khen ngợi vì đã làm mạnh tay để xử lý đại dịch ở bang. Cuốn sách của ông mang tên “American Crisis: Leadership Lessons from the COVID-19 Pandemic” (Khủng hoảng của Mỹ: Những bài học về lãnh đạo từ đại dịch COVID-19) được xuất bản vào tháng 11 năm ngoái.

Nhưng trong những tuần gần đây, chính quyền bang buộc phải tính lại con số tử vong vì COVID-19 ở các nhà dưỡng lão vì có nhiều chỉ trích về cách tính không đúng thực tế. Ngoài ra, nhiều người cũng chỉ trích rằng những chính sách của ông Cuomo đã khiến tình hình ở các nhà dưỡng lão tồi tệ hơn.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.
Bức ảnh cho thấy một tàu khu trục Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

Tàu chiến Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

TP - Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang thu hút rất nhiều sự chú ý của hải quân các nước đối thủ. Có tin nói hồi đầu tháng, cùng với tàu khu trục Mỹ bám đuổi tàu Liêu Ninh là một tàu chiến Nhật Bản, một tờ báo cho biết và bằng chứng được trưng ra là một bức ảnh.