Người biểu tình Myanmar xuống đường bất chấp đổ máu, Mỹ lên án 'bạo lực kinh hoàng'

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình hôm 28/2. Ảnh: Reuters
Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình hôm 28/2. Ảnh: Reuters
TPO - Những người biểu tình ở Myanmar tiếp tục quyết tâm xuống đường vào thứ Hai, bất chấp vụ đàn áp một ngày trước đó của cảnh sát khiến ít nhất 18 người thiệt mạng.

Bạo lực đã bùng phát ở nhiều nơi trên khắp Myanmar, khi cảnh sát nổ súng về phía đám đông tại một số khu vực ở Yangon.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên án cái mà ông gọi là “bạo lực kinh hoàng” của lực lượng an ninh.

“Chúng tôi lên án hành động bạo lực kinh hoàng của lực lượng an ninh Myanmar nhằm vào người dân Myanmar, và sẽ tiếp tục yêu cầu những người chịu trách nhiệm phải giải trình. Chúng tôi đứng về phía người dân Myanmar dũng cảm, và khuyến khích tất cả các quốc gia chung tiếng nói ủng hộ ý chí của họ”, ông Blinken viết.

Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Canada - Marc Garneau - gọi việc quân đội Myanmar sử dụng vũ khí chết người chống lại người dân là hành động “kinh khủng”.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội giành lấy chính quyền và bắt giữ lãnh đạo chính phủ được bầu là Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2.

Người biểu tình Myanmar xuống đường bất chấp đổ máu, Mỹ lên án 'bạo lực kinh hoàng' ảnh 1 Người biểu tình ở Yangon đeo mặt nạ hình bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters
Người biểu tình Myanmar xuống đường bất chấp đổ máu, Mỹ lên án 'bạo lực kinh hoàng' ảnh 2 Khung cảnh hỗn loạn ở Yangon. Ảnh: Reuters
Người biểu tình Myanmar xuống đường bất chấp đổ máu, Mỹ lên án 'bạo lực kinh hoàng' ảnh 3 Binh sĩ được triển khai ở Yangon. Ảnh: Reuters

“Lực lượng cảnh sát và quân đội đã đối đầu với người biểu tình ôn hòa, sử dụng vũ lực sát thương và ít sát thương mà - theo thông tin đáng tin cậy mà Văn phòng Nhân quyền LHQ nhận được - đã khiến ít nhất 18 người chết và hơn 30 người bị thương”, đại diện văn phòng cho biết.

Một ủy ban đại diện cho các nhà lập pháp giành được ghế trong cuộc bầu cử tháng 11 tiết lộ ít nhất 26 người đã thiệt mạng trong vụ bạo lực hôm Chủ nhật, nhưng Reuters không thể xác minh thông tin này.

Khoảng 10 xe cảnh sát và quân đội đã được triển khai hôm thứ Hai tại một giao lộ ở Yangon, nơi những người biểu tình đã đụng độ với lực lượng an ninh một ngày trước đó, một nhân chứng nói với Reuters.

Một số người biểu tình kêu gọi phá hủy các camera giám sát được chính quyền sử dụng, trong khi những người khác chia sẻ công thức chế tạo bình xịt hơi cay trên mạng xã hội, đề phòng người biểu tình bị nhân viên an ninh mặc thường phục tấn công.

Quân đội và cảnh sát Myanmar hiện vẫn chưa bình luận về các cuộc nổ súng hôm Chủ nhật.

Người biểu tình Myanmar xuống đường bất chấp đổ máu, Mỹ lên án 'bạo lực kinh hoàng' ảnh 4 Hình ảnh được cho là khoảnh khắc cảnh sát Myanmar nổ súng ở Dawei. Ảnh: Reuters

Trong một bài đăng ngày 28/2, tờ Global New Light of Myanmar của chính quyền cảnh báo “chắc chắn sẽ có những hành động quyết liệt chống lại đám đông vô chính phủ, dù trước đó quân đội đã kiềm chế”.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết ít nhất 270 người đã bị giam giữ vào Chủ nhật.

Trong khi một số nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt hạn chế, nhưng các tướng lĩnh Myanmar vẫn từ chối áp lực ngoại giao. Họ đã hứa sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới nhưng không ấn định ngày.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.