Ông Trump úp mở việc tái tranh cử Tổng thống, khẳng định không thành lập đảng mới

0:00 / 0:00
0:00
Ông Trump xuất hiện công khai hôm 28/2. Ảnh: Reuters
Ông Trump xuất hiện công khai hôm 28/2. Ảnh: Reuters
TPO - Trong bài phát biểu công khai đầu tiên sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Donald Trump úp mở về khả năng tiếp tục tranh cử năm 2024, chỉ trích Tổng thống Joe Biden và tiếp tục lặp lại tuyên bố rằng ông đã thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Trump tiếp tục ra tranh cử?

Phát biểu hôm Chủ nhật (28/2) tại Hội nghị Hành động chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando (bang Florida), ông Trump cam kết sẽ giúp đảng Cộng hòa giành lại thế đa số đã mất tại Thượng viện và Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kì năm 2022, đồng thời úp mở khả năng tiếp tục tranh cử năm 2024.

“Với sự giúp đỡ của các bạn, chúng tôi sẽ lấy lại Hạ viện, chiến thắng ở Thượng viện, và sau đó một tổng thống đảng Cộng hòa sẽ trở lại Nhà Trăng. Tôi tự hỏi người đó sẽ là ai. Ai, ai nhỉ?”, ông Trump cười nói.

Ông Trump úp mở việc tái tranh cử Tổng thống, khẳng định không thành lập đảng mới ảnh 1 Cựu Tổng thống úp mở khả năng tái tranh cử. Ảnh: Getty

Những tuần rời xa Washington của cựu Tổng thống Trump dường như không làm giảm bớt sự tức giận của ông đối với các đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu luận tội để buộc ông phải chịu trách nhiệm cho cuộc bạo loạn chết người ở Điện Capitol ngày 6/1.

Ông đã chỉ đích danh một số đảng viên Cộng hòa quay lưng với mình, như Thượng nghị sĩ Mitt Romney và Pat Toomey, các Hạ nghị sĩ Liz Cheney và Adam Kinzinger.

“Hãy loại bỏ tất cả bọn họ”, ông Trump nói lớn.

Sau đó, cựu Tổng thống tiếp tục nhắc lại những tuyên bố sai lệch về kết quả cuộc bầu cử năm 2020, và chỉ trích thậm tệ người kế nhiệm Joe Biden.

“Họ vừa mất Nhà Trắng”, ông Trump nói sau khi chỉ trích các chính sách biên giới của ông Biden. “Nhưng ai biết được, tôi thậm chí có thể quyết định đánh bại họ lần thứ ba."

Bất chấp việc đảng Cộng hòa vừa trải qua một cuộc “nội chiến” giữa phe ủng hộ và phản đối ông Trump, cựu Tổng thống vẫn tuyên bố rằng đảng Cộng hòa “đang đoàn kết”, và sự phản đối chỉ đến từ “một số ít các vụ công kích chính trị ở Washington”.

Khi ông Trump nhắc đến tên của Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, đám đông lập tức la ó ầm ĩ.

Không có kế hoạch thành lập đảng mới

Cựu Tổng thống Trump cho biết ông không có kế hoạch thành lập đảng lớn thứ 3 để cạnh tranh với Cộng hòa và Dân chủ, dù đã thảo luận ý tưởng này với các cố vấn trong vài tháng qua.

“Chúng tôi không thành lập đảng mới. Chúng tôi có đản Cộng hòa. Đảng Cộng hòa sẽ đoàn kết và mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, ông Trump nói.

Trước mắt, ông Trump đang lên kế hoạch thành lập một tổ chức chính trị mới để hỗ trợ các ứng cử viên phản ánh chính sách của ông, một cố vấn cho biết.

Ông Trump úp mở việc tái tranh cử Tổng thống, khẳng định không thành lập đảng mới ảnh 2  Ông Trump khẳng định không thành lập chính đảng thứ 3. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc thăm dò sơ bộ, 55% người tham gia hội nghị CPAC cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc đua tranh cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa. Thống đốc Florida Ron DeSantis đứng thứ hai với 21%.

Nếu không có ông Trump, ứng viên DeSantis sẽ dẫn đầu với 43%, còn các ứng viên đảng Cộng hòa tiềm năng khác có tỉ lệ ủng hộ dưới 10%.

Nhưng không phải ai cũng ủng hộ ông Trump. Một câu hỏi riêng biệt trong cuộc thăm dò, rằng ông Trump có nên tái tranh cử vào năm 2024 hay không, đã nhận về kết quả 68% ủng hộ và 32% phản đối hoặc không có ý kiến. Việc ông Trump úp mở khả năng tái tranh cử có thể sẽ làm nhụt chí các ứng viên Cộng hòa khác vào năm 2024.

Trong bài phát biểu kéo dài 90 phút của mình, ông Trump xoáy sâu vào những tuyên bố vô căn cứ của mình về gian lận bầu cử, đi ngược lại lời khuyên của những người thân tín, những người tin rằng ông cần bỏ qua quá khứ, nhìn về tương lai.

“Chúng ta có một quy trình bầu cử rất phi lý, cần phải sửa ngay lập tức. Cuộc bầu cử này đã được gian lận”, ông Trump nói. "Tòa án Tối cao và các tòa án khác không muốn làm bất cứ điều gì để thay đổi tình hình.”

“Ông đã thắng! Ông đã thắng!" đám đông hét lên.

Chỉ trích ông Biden

Cựu Tổng thống đã chỉ trích người kế nhiệm Joe Biden về vấn đề nhập cư, an ninh dọc biên giới Mỹ - Mexico, và việc chậm mở cửa trở lại các trường học đã đóng cửa do đại dịch.

“Joe Biden đã có tháng đầu tiên thảm hại nhất so với bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử hiện đại,” ông Trump nói.

Trên thực tế, cuộc thăm dò mới đây của Gallup cho thấy các chính sách của ông Biden đang đạt tỉ lệ chấp thuận lên tới 50%, trong khi ông Trump không bao giờ đạt trên 49%.

Nhà Trắng của ông Biden đã bác bỏ bài phát biểu của ông Trump.

“Trong khi đảng Cộng hòa tìm kiếm một con đường phía trước, thì Tổng thống Biden sẽ vẫn tập trung vào việc tiêu diệt COVID-19, mở lại các trường học và đưa người Mỹ trở lại làm việc,” phát ngôn viên Nhà Trắng Michael Gwin cho biết.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ
TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.

Có thể bạn quan tâm