Toà tối cao Mỹ yêu cầu công bố thông tin thuế của ông Trump

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)
TPO - Nỗ lực giữ bí mật thông tin tài chính của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại vì Toà án tối cao Mỹ đã chấp thuận cho công tố viên TP New York thu thập thông tin về hoàn thuế và các hồ sơ khác của ông để phục vụ cuộc điều tra hình sự. 

Các thẩm phán của Toà tối cao đã bác bỏ quyết định của toà án cấp dưới để yêu cầu Mazars USA - một hãng kiểm toán lâu năm của doanh nhân từng là thành viên đảng Cộng hoà – tuân thủ trát yêu cầu nộp tài liệu lên bồi thẩm đoàn mà người đứng đầu là công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance, một người của đảng Dân chủ. 

“Công việc đang được tiếp tục”, ông Vance nói trong tuyên bố nói về quyết định của toà. 

Ông Trump ra tuyên bố nói rằng cuộc điều tra của ông Vance là một phần của “chiến dịch săn phù thuỷ chính trị lớn nhất trong lịch sử nước ta”. Ông cáo buộc những người Dân chủ ở New York đang dùng quyền lực để hạ bệ đối thủ chính trị thay vì xử lý tội phạm bạo lực.

“Đó là chủ nghĩa phát-xít, không phải công lý – và đó chính xác là điều họ đang cố làm với tôi, nhưng người dân quốc gia này sẽ không ủng hộ”, ông Trump nói. 

Trát của Toà tối cao không yêu cầu ông Trump làm gì. Bên thứ ba là Mazars được yêu cầu cung cấp tài liệu, chứ bản thân ông Trump không phải cung cấp thông tin. 

Phát ngôn viên của Mazars nói rằng công ty này “cam kết tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý và nghề nghiệp”. 

Không giống những tổng thống trước đây, ông Trump từ chối công bố thông tin về hoàn thuế. Số liệu này có thể tiết lộ về tài sản và hoạt động của tập đoàn gia đình Trump Organization.

Quyết định của Toà án tối cao được đưa ra sau khi ông Vance thuê một luật sư rất giỏi về các vụ án liên quan để yêu cầu điều tra Trump Organization. 

Toà án tối cao đang có 3 trong 6 thẩm phán là người được ông Trump bổ nhiệm. Tháng 7 năm ngoái, toà này ra quyết định bác bỏ lập luận của ông Trump rằng ông được miễn trừ tư pháp khi đang là tổng thống đương nhiệm.

Sau khi hết nhiệm kỳ, ông Trump sẽ tiếp tục đối mặt với hàng loạt vấn đề pháp lý khác liên quan đến hoạt động của cá nhân và doanh nghiệp. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.
Bức ảnh cho thấy một tàu khu trục Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

Tàu chiến Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

TP - Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang thu hút rất nhiều sự chú ý của hải quân các nước đối thủ. Có tin nói hồi đầu tháng, cùng với tàu khu trục Mỹ bám đuổi tàu Liêu Ninh là một tàu chiến Nhật Bản, một tờ báo cho biết và bằng chứng được trưng ra là một bức ảnh.