Toà tối cao Mỹ yêu cầu công bố thông tin thuế của ông Trump

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)
TPO - Nỗ lực giữ bí mật thông tin tài chính của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại vì Toà án tối cao Mỹ đã chấp thuận cho công tố viên TP New York thu thập thông tin về hoàn thuế và các hồ sơ khác của ông để phục vụ cuộc điều tra hình sự. 

Các thẩm phán của Toà tối cao đã bác bỏ quyết định của toà án cấp dưới để yêu cầu Mazars USA - một hãng kiểm toán lâu năm của doanh nhân từng là thành viên đảng Cộng hoà – tuân thủ trát yêu cầu nộp tài liệu lên bồi thẩm đoàn mà người đứng đầu là công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance, một người của đảng Dân chủ. 

“Công việc đang được tiếp tục”, ông Vance nói trong tuyên bố nói về quyết định của toà. 

Ông Trump ra tuyên bố nói rằng cuộc điều tra của ông Vance là một phần của “chiến dịch săn phù thuỷ chính trị lớn nhất trong lịch sử nước ta”. Ông cáo buộc những người Dân chủ ở New York đang dùng quyền lực để hạ bệ đối thủ chính trị thay vì xử lý tội phạm bạo lực.

“Đó là chủ nghĩa phát-xít, không phải công lý – và đó chính xác là điều họ đang cố làm với tôi, nhưng người dân quốc gia này sẽ không ủng hộ”, ông Trump nói. 

Trát của Toà tối cao không yêu cầu ông Trump làm gì. Bên thứ ba là Mazars được yêu cầu cung cấp tài liệu, chứ bản thân ông Trump không phải cung cấp thông tin. 

Phát ngôn viên của Mazars nói rằng công ty này “cam kết tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý và nghề nghiệp”. 

Không giống những tổng thống trước đây, ông Trump từ chối công bố thông tin về hoàn thuế. Số liệu này có thể tiết lộ về tài sản và hoạt động của tập đoàn gia đình Trump Organization.

Quyết định của Toà án tối cao được đưa ra sau khi ông Vance thuê một luật sư rất giỏi về các vụ án liên quan để yêu cầu điều tra Trump Organization. 

Toà án tối cao đang có 3 trong 6 thẩm phán là người được ông Trump bổ nhiệm. Tháng 7 năm ngoái, toà này ra quyết định bác bỏ lập luận của ông Trump rằng ông được miễn trừ tư pháp khi đang là tổng thống đương nhiệm.

Sau khi hết nhiệm kỳ, ông Trump sẽ tiếp tục đối mặt với hàng loạt vấn đề pháp lý khác liên quan đến hoạt động của cá nhân và doanh nghiệp. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bình Dương bơm vốn nghìn tỉ đồng để tái khởi động tuyến đường 'treo" nhiều năm
Bình Dương bơm vốn nghìn tỉ đồng để tái khởi động tuyến đường 'treo" nhiều năm
TPO - Từ năm 2015 đến nay, người dân sinh sống hai brên đường Đào Sư Tích (TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) khổ sở vì không thể xây dựng nhà cửa, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, buôn bán do dự án mở rộng đường này “treo” nhiều năm, có đoạn đã giải phóng mặt bằng, song chưa xây dựng.