Mỹ sẽ áp quy định từ thời Trump để kiểm soát công nghệ Trung Quốc

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
TPO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch cho phép quy định có từ thời chính quyền Trump có hiệu lực từ tháng sau để đối phó với những mối đe doạ về công nghệ từ Trung Quốc, bất chấp phản đối của giới doanh nghiệp Mỹ, Wall Street Journal dẫn các nguồn tin nắm được vấn đề cho biết. 

Quy định này cho phép Bộ Thương mại Mỹ cấm những giao dịch kinh doanh liên quan đến công nghệ mà gây đe doạ cho an ninh quốc gia. Đây là một phần của nỗ lực nhằm bảo vệ các chuỗi cung ứng của Mỹ.

Những công ty trong các ngành công nghệ, viễn thông, tài chính và những ngành công nghiệp khác nói rằng quy định này có thể bóp nghẹt sáng tạo và đe doạ năng lực cạnh tranh, nên họ từng kỳ vọng quy định này sẽ bị bỏ khi chính quyền Biden đánh giá lại quan điểm tổng quát về chính sách đối với công nghệ Trung Quốc. 

Nhưng giờ đây chính quyền Biden có kế hoạch sẽ áp dụng quy định này. Các quan chức trong chính quyền sợ rằng việc huỷ bỏ hoặc giảm nhẹ quy định sẽ gửi đi một thông điệp sai về cách tiếp cận của họ với Trung Quốc, từ đó có thể gây ra những chỉ trích rằng Washington đang mềm yếu với Bắc Kinh, các nguồn tin nói với WSJ. 

Một nguồn tin nói rằng giới chức Mỹ đã gửi tín hiệu đến cộng đồng doanh nghiệp rằng họ sẽ không thực thi quy định một cách quá quyết liệt, nhằm giảm bớt tác động đối với doanh nghiệp Mỹ, dù đại diện các doanh nghiệp nói rằng quy định này vẫn khiến các công ty gánh thêm chi phí và rủi ro. 

Quy định này “không thể thực hiện được đối với các doanh nghiệp Mỹ theo dạng hiện tại và không nên được xem là cuối cùng khi chưa có những sửa đổi đáng kể”, Business Roundtable, một nhóm CEO của các công ty lớn như Amazon, Citigroup và Walmart, nói trong ý kiến gửi Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 1. 

Đại diện Bộ Thương mại Mỹ cho biết cơ quan này sẽ tiếp thu đóng góp cho đến ngày 22/3, sau đó văn bản sẽ được hoàn tất. 

Quy định này có thể tác động đến 4,5 triệu doanh nghiệp Mỹ thuộc mọi quy mô, Bộ Thương mại cho biết. 

Theo dự thảo quy định, cơ chế giám sát mới của chính phủ Mỹ sẽ áp dụng với giao dịch công nghệ liên quan đến những hạ tầng quan trọng của Mỹ, các mạng lưới và hoạt động về tinh, hoạt động lưu trữ dữ liệu lớn, phần mềm kết nối internet được sử dụng rộng rãi, công nghệ được dùng trong hệ thống máy tính tiên tiến, thiết bị không người lái, các hệ thông tự động hoặc robot tiên tiến. Quy định sẽ tác động đến các hoạt động mua bán và sử dụng công nghệ. 

Các ngành viễn thông và dịch vụ tài chính được đánh giá là sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn cả vì phụ thuộc vào dịch vụ công nghệ thông tin và xử lý dữ liệu nhạy cảm của khách hàng. 

Việc áp dụng quy định sẽ gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp Mỹ, đẩy họ rơi vào một trận chiến khi Washington đối đầu với Bắc Kinh bằng các chính sách thương mại, rồi sau đó họ lại phải hứng biện pháp trả đũa từ Bắc Kinh. 

Chính quyền Trump đã áp lệnh cấm doanh nghiệp Mỹ làm ăn với nhiều tập đoàn công nghệ Trung Quốc như Huawei và WeChat, dù một số biện pháp bị toà án bác bỏ. 

Quy định bị treo nói trên là một trong những biện pháp gây tác động sâu rộng nhất mà chính quyền Trump đề ra để đối phó với ngành công nghệ Trung Quốc. Nó sẽ trao cho Bộ Thương mại Mỹ quyền lực rộng khắp vì yêu cầu các doanh nghiệp xin giấy phép trong rất nhiều giao dịch công nghệ. 

Theo Theo WSJ
MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.